Kế toán – Kiểm toán đối mặt như thế nào với cách mạng công nghiệp 4.0?

Dân trí Ngày 10/10, trường Đại học Thương Mại, Học viện Tài chính cùng với Viện Kế toán Công chứng Anh & Xứ Wales (ICAEW) đồng tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Kế toán – Kiểm toán Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội và thách thức”.

Hội thảo nhằm nhận diện, đánh giá những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đối với ngành Kế toán – Kiểm toán, từ đó, đưa ra những định hướng đào tạo mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và thành tựu kỹ thuật số nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập, phù hợp với các nguyên tắc, thông lệ quốc tế và điều kiện thực tiễn của Việt Nam trong bối cảnh mới.

Kế toán – Kiểm toán đối mặt như thế nào với cách mạng công nghiệp 4.0? - 1
Buổi hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo các giảng viên, các nhà nghiên cứu và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan.

Tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Phú Giang, Trưởng Khoa Kế toán - Kiểm toán, trường Đại học Thương Mại cho biết: “Bản chất của CMCN 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất, kinh doanh. Cách mạng công nghiệp 4.0 và xã hội truyền thông số đem đến cho các doanh nghiệp, công ty kiểm toán và các cơ sở đào tạo nhiều thách thức và yêu cầu đổi mới.

Theo đó, các trường đại học cần có sự thay đổi chương trình đào tạo theo hướng gia tăng các ứng dụng công nghệ thông tin bằng cách đưa các nội dung này vào các học phần chuyên ngành kế toán, kiểm toán. Các tiết học thảo luận có thể thay thế bằng việc yêu cầu sinh viên thiết kế các case study có ứng dụng số hóa, công nghệ để cung cấp thông tin, tạo ra các sản phẩm đầu ra nhanh chóng, chính xác. Chương trình đào tạo cũng nên được điều chỉnh theo hướng gia tăng thời lượng đào tạo các kiến thức về công nghệ như hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây.

Kế toán – Kiểm toán đối mặt như thế nào với cách mạng công nghiệp 4.0? - 2
PGS.TS. Nguyễn Phú Giang, Trưởng Khoa Kế toán - Kiểm toán, Đại học Thương Mại phát biểu tại buổi hội thảo.

“Quá trình đào tạo trong các trường đại học cần giúp sinh viên trau dồi các kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp, kỹ năng tư duy phản biện, khả năng sáng tạo, kỹ năng quản trị con người và trí tuệ cảm xúc cũng như đạo đức nghề nghiệp”, PGS.TS. Nguyễn Phú Giang nhấn mạnh.

Cùng quan điểm về đổi mới phương pháp đào tạo để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong cuộc cách mạng 4.0, PGS.TS Mai Ngọc Anh, Trưởng khoa Kế toán, Học viện Tài Chính chia sẻ thêm: "Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, khoa học kế toán, kiểm toán cũng có những biến đổi sâu sắc theo hướng ngày càng đan xen, kết hợp với các khoa học kinh tế và quản lý khác. Vì vậy, ở từng cấp độ đào tạo phải xác định lại mối quan hệ giữa đào tạo kế toán, kiểm toán với tư cách một khoa học và với tư cách một nghề, một công cụ quản lý. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, cần tăng cường kết hợp đào tạo chuyên sâu về kế toán, kiểm toán với tài chính, quản trị, kiểm soát…; hình thành các môn học mới có tính liên ngành trong chương trình đào tạo nhằm nâng cao kĩ năng thích ứng, năng lực phân tích, tổng hợp về kế toán, kiểm toán, tài chính và quản trị kinh doanh cho người học".

Trước đó, ban tổ chức hội thảo đã nhận được 113 bài viết của các nhà khoa học, giảng viên, nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia về kế toán - kiểm toán thuộc các Trường đại học, Học viện, Hội nghề nghiệp và các doanh nghiệp. Trong đó, Ban biên tập đã lựa chọn được 96 bài có chất lượng và phù hợp với chủ đề Hội thảo để đưa vào Kỷ yếu Hội thảo khoa học quốc gia. Các bài viết tập trung vào 3 nội dung lớn: Kế toán – kiểm toán trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0; Đào tạo và nghiên cứu kế toán – kiểm toán trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0; Hòa hợp và hội tụ kế toán, kiểm toán quốc tế, quốc gia trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Kế toán – Kiểm toán đối mặt như thế nào với cách mạng công nghiệp 4.0? - 3
Bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam cho rằng người làm kế toán tài chính trong tương lai sẽ cần nhiều kỹ năng mới để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chia sẻ về mục đích tổ chức Hội thảo với các chủ đề thiết thực này, bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam nói: “Công nghệ sẽ thay đổi rất lớn vai trò của người làm kế toán tài chính trong tương lai. Khi vai trò thay đổi, người làm kế toán cần phải đột phá nhiều hơn so với kỷ nguyên của kế toán truyền thống, cụ thể phải có sự chuyên nghiệp, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng thống kê và phân tích dữ liệu, kỹ năng mềm như giao tiếp, tư duy phản biện, khả năng thích ứng với sự thay đổi và thái độ sẵn sàng học hỏi các kỹ năng mới.

Việc nắm bắt được xu hướng thay đổi này rất quan trọng đối với việc đổi mới công tác đào tạo trong trường Đại học, giúp sinh viên khi ra trường có đủ chuyên môn và kỹ năng cần thiết để xử lý công việc. Việc phối hợp tổ chức Hội thảo này là một trong những hoạt động cụ thể của ICAEW nhằm hiện thực hóa cam kết nâng cao năng lực nguồn nhân lực tài chính và kế toán, qua đó, thúc đẩy sự phát triển của ngành kế toán - kiểm toán Việt Nam trong giai đoạn bắt nhịp với xu thế mới của thế giới”, bà Trang chia sẻ thêm.

Nguyễn Hùng 

MỚI NHẤT
Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế chuyển giao công nghệ cho tỉnh Quảng Nam
Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế chuyển giao công nghệ cho tỉnh Quảng Nam

(Dân trí) - Với nhiều thế mạnh nghiên cứu sâu, ứng dụng thực tế hiệu quả về sản xuất sản phẩm nông nghiệp và dược liệu, Viện Công nghệ sinh học (CNSH), Đại học Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký kết với tỉnh Quảng Nam việc chuyển giao công nghệ giai đoạn 2020-2025.

Thứ tư, 30/10/2019 - 02:02

Hệ tri thức Việt số hóa: Hướng tới một hạ tầng số
Hệ tri thức Việt số hóa: Hướng tới một hạ tầng số

(Dân trí) - Những chấm đỏ, vàng, xanh… chi chít trên nền bản đồ số của tỉnh Phú Yên tại địa chỉ https://vmap.vn truyền niềm tin mạnh mẽ đến những thành viên trong Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa - một ngày cuối năm 2018 tại Văn phòng Chính phủ. Mong ước hàng triệu chấm địa chỉ của từng ngôi nhà ở mỗi ngõ, ngách trên khắp Việt Nam được đưa lên bản đồ thông minh đã có cơ sở thành hiện thực.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:00

Để nhựa không thành rác, các phong trào kêu gọi ý thức là chưa đủ
Để nhựa không thành rác, các phong trào kêu gọi ý thức là chưa đủ

(Dân trí) - Tại hội thảo khoa học “Để nhựa không thành rác”, rất nhiều chuyên gia có chung nhận định, rác có thể trở thành tài nguyên nếu có sự quyết tâm của cả cơ quan quản lý nhà nước và sự chung tay của doanh nghiệp.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:50

Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán
Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán

(Dân trí) - Tại hội thảo “Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán” các chuyên gia hàng đầu về công nghệ tài chính và kế toán trong và ngoài nước đã có những bài trình bày, thảo luận hữu ích, cung cấp và cập nhật những thông tin mới nhất về xu hướng phát triển và tác động của công nghệ lên lĩnh vực tài chính và những người làm tài chính, kế toán.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Ủy ban Châu Âu cấp phép 10 sinh vật biến đổi gen
Ủy ban Châu Âu cấp phép 10 sinh vật biến đổi gen

(Dân trí) - Đầu tháng 8 vừa qua, Uỷ Ban Châu Âu đã tiếp tục cấp phép cho 10 sinh vật biến đổi gen (BĐG), trong đó 7 sự kiện BĐG được sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi và một sự kiện biến đổi gen hoa cẩm chướng.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 10:25

Báo động tình trạng  thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì ở khu vực châu Á
Báo động tình trạng  thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì ở khu vực châu Á

(Dân trí) - Liên Hợp Quốc (UN) vừa phát hành Báo cáo thường niên năm 2019 về Tình trạng An ninh lương thực và Dinh dưỡng toàn cầu với các dữ liệu mới cho thấy tình trạng thiếu đói, suy dinh dưỡng và béo phì trên toàn cầu nói chung và tại châu Á nói riêng đang ở mức báo động.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:40

Nông dân gieo xuống đồng ruộng trên 120 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học mỗi năm
Nông dân gieo xuống đồng ruộng trên 120 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học mỗi năm

(Dân trí) - Dù gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, lâu dài, thậm chí tăng khả năng mắc bệnh ung thư, đột biến gen, tuy nhiên hiện mỗi năm nông dân Hà Tĩnh vẫn gieo xuống đồng ruộng trên 120 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và phân hóa học.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:42

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ
Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ

(Dân trí) - Chiều 14/5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo về kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ (1959-2019); Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp miền Trung - Tây Nguyên và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam, lần thứ Nhất năm 2019 - TechFest Quang Nam 2019.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:35

Hành và tỏi sẽ cứu ruột khỏi bệnh ung thư
Hành và tỏi sẽ cứu ruột khỏi bệnh ung thư

(Dân trí) - Hành tây từ lâu đã được sử dụng trong điều trị các bệnh khác nhau, nhưng chúng ta đã không biết trân trọng trí tuệ y học cổ đại. Mà tại sao lại phải cần đến hành tây, khi mà chúng ta có trong tay các khả năng của dược lý hiện đại? Tất cả chỉ tại vì hành có mùi khó chịu.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:02

Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam tăng cường cung cấp thông tin về ô nhiễm
Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam tăng cường cung cấp thông tin về ô nhiễm

(Dân trí) - Ngày 4/3, Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam khai trương Văn phòng đại diện, tại Khu liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nhằm mục đích cung cấp thông tin chính thức về các hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tới các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân; tiết kiệm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được hỗ trợ tài chính từ Quỹ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:57

Ở nhà cũng biết được lai lịch của hàng hóa từ đâu
Ở nhà cũng biết được lai lịch của hàng hóa từ đâu

(Dân trí) - Ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL cho biết, ở Việt Nam hiện tại, hệ thống văn bản pháp quy liên quan tới MSMV tương đối đầy đủ. Trong hai năm qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành một số văn bản quy định trách nhiệm rõ hơn của cá nhân, tổ chức khi đăng ký, sử dụng MSMV, quy định về lệ phí MSM. Hiện tại, Tổng cục TCĐLCL cũng đang trình Bộ KH&CN về đề án quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa trên cả nước.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:30

Bí quyết nâng cao năng suất, giảm hàng sai lỗi
Bí quyết nâng cao năng suất, giảm hàng sai lỗi

(Dân trí) - Doanh nghiệp cho biết, sau khi áp dụng biện pháp sản xuất tinh gọn, hàng sai lỗi đã giảm mạnh, năng suất tăng cao.

Thứ ba, 08/01/2019 - 07:02

Phát hiện loại vi khuẩn đặc biệt… quanh khu định cư của người Ireland cổ đại
Phát hiện loại vi khuẩn đặc biệt… quanh khu định cư của người Ireland cổ đại

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra ở vùng cao nguyên khu vực Bắc Ireland, một loại đất có dược tính từng được đồn đại trong các phương thuốc y học dân gian. Loại đất này được cho có một số tiềm năng thực sự trong cuộc chiến chống lại các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:40

Lan tỏa lợi ích từ Chương trình 712 đến cộng đồng
Lan tỏa lợi ích từ Chương trình 712 đến cộng đồng

(Dân trí) - 8 năm triển khai, Chương trình 712 đã đem lại những lợi ích lớn đối với các doanh nghiệp trong quá trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:19

Nâng cao năng suất phải từ sản phẩm chủ lực và đầu tư công nghệ
Nâng cao năng suất phải từ sản phẩm chủ lực và đầu tư công nghệ

(Dân trí) - Để nâng cao năng suất từng doanh nghiệp phải đưa ra chiến lược tập trung vào sản phẩm chủ lực, đầu tư công nghệ.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:02

Một loài địa y mới được đặt tên theo người sáng lập Dilmah
Một loài địa y mới được đặt tên theo người sáng lập Dilmah

(Dân trí) - Gần đây, một loài địa y mới đã được phát hiện ở Sri Lanka và được đặt tên là Polymeridium Fernandoi, theo như tên người sáng lập của Trà Dilmah, ông Merrill J. Fernando. Người phát hiện loại địa y này là Tiến sĩ Gothami Weerakoon (Giám đốc về Địa y và Nấm nhầy của Bảo tang Lịch sử Tự nhiên, Anh Quốc) và đội nghiên cứu của bà. trong rừng nhiệt đới Sinharaja khi đang tiến hành chương trình nghiên cứu "Bảo tồn Đa dạng Sinh học của Dilmah", được liên kết với "Hội Địa lý Hoàng gia Anh".

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:00