Thứ hai, 08/01/2018 - 05:35

Khám phá những bí ẩn trong các danh tác hội họa của Leonardo da Vinci

Dân trí

Leonardo da Vinci không những là một danh họa mà còn là thiên tài trong nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Trong hầu hết các bức vẽ của mình, ông đã thêm vào đó những chi tiết đặc biệt hay những mật mã, để lại cho hậu thế hàng loạt bí ẩn chưa tìm ra lời giải.

Khám phá những bí ẩn trong các danh tác hội họa của Leonardo da Vinci - 1

Chúng ta đều biết rằng, Leonardo da Vinci không những là một danh họa mà còn là thiên tài trong nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, không biết là do nhầm lẫn hay cố ý, trong bức tranh “Salvator Mundi”, đáng nhẽ ra hình ảnh hiện lên trong quả cầu trong suốt mà chúa Jesus cầm trên tay, phải là hình phóng đại và lật ngược của vật thể nằm ngay sau nó.

Trong khi đó, theo như nguyên tác, vạt áo và một phần bàn tay của chúa hiện lên trong quả cầu, vẫn giữ nguyên kích cỡ và y hết như chúng ta nhìn qua một tấm kính bình thường.

Khám phá những bí ẩn trong các danh tác hội họa của Leonardo da Vinci - 2

Nếu quan sát kỹ bức tranh “The Last Supper” của Leonardo da Vinci, không khó để nhận thấy ở vị trí gần cánh tay của nhân vật Judas, một lọ muối đã bị đổ. Trong khi đó, theo quan niệm của người phương tây, muối bị đổ là một điềm xấu, cảnh báo về một vấn đề hay rắc rối sắp xảy ra.

Việc đưa chi tiết này vào bức tranh là một dụng ý hết sức tài tình của Leonardo da Vinci, bởi tác phẩm “The Last Supper” miêu tả lại khoảnh khắc chúa Jesus đang thông báo rằng, có một môn đồ vừa phản bội mình.

Khám phá những bí ẩn trong các danh tác hội họa của Leonardo da Vinci - 3

Bức tranh bí ẩn đặc tả chân dung của Isabella d’Este (một người phụ nữ quý tộc thời trước) là tác phẩm hội họa nằm trong bộ sưu tập tư nhân, của một đại gia Thụy Sĩ. Thông qua các phân tích đồng vị cacbon, người ta xác định được rằng, tác phẩm này có niên đại khoảng 500 năm, tức là ra đời vào thế kỷ 16.

Bên cạnh đó, dựa trên nét vẽ, loại màu sử dụng và đặc biệt là nụ cười giống hệt nàng Mona Lisa của nhân vật Isabella d’Este, các chuyên gia đã khẳng định bức vẽ này là một tác phẩm của danh họa Leonardo da Vinci bị thất lạc.

Khám phá những bí ẩn trong các danh tác hội họa của Leonardo da Vinci - 4

Bằng kỹ thuật quét hình ảnh hiện đại, các nhà khoa học đã khám phá ra một sự thật bất ngờ rằng, bức tranh “Lady with an Ermine” đã được danh họa Leonardo da Vinci vẽ lại đến ba lần với ba phiên bản khác nhau trên cùng một tấm canvas. Cụ thể, phiên bản đầu tiên của bức tranh chỉ có người phụ nữ mà không hề xuất hiện một chú chồn nào.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành tác phẩm, da Vinci lại quyết định vẽ chồng lên bức tranh một con vật nhưng không phải là chồn. Tác phẩm mà hậu thế được chiêm ngưỡng ở thời điểm hiện tại chính là lần chỉnh sửa thứ ba của danh họa này.

Khám phá những bí ẩn trong các danh tác hội họa của Leonardo da Vinci - 5

Bức họa “Mona Lisa” có lẽ là một trong những tác phẩm nổi tiếng và ẩn chứa nhiều bí ẩn nhất của Leonardo da Vinci. Bí ẩn gần đây nhất vừa được giải mã chính là những chữ cái và số siêu nhỏ được vẽ ẩn trong mắt nàng Mona Lisa.

Cụ thể, ở mắt phải của nhân vật này có ký tự “LV”, được cho là một cách ký tên theo kiểu viết tắt của Leonardo da Vinci. Trong khí đó, ở mắt trái là ký tự “CE” (một vài ý kiến cho là ký tự “B”). Ngoài ra trên vòm mắt còn có số 72 (ý kiến khác cho là “L” và “2”).

Thảo Vy

Theo BS

Mới nhất