Thứ hai, 20/11/2017 - 12:00

Khám phá những điều thú vị về nền văn minh rực rỡ của người Ai Cập cổ đại

Dân trí

Khởi nguồn từ dòng sông Nile, người Ai Cập cổ đại đã gây dựng cho mình một nền văn minh rực rỡ. Chính từ giai đoạn lịch sử hàng ngàn năm trước công nguyên này, họ đã để lại cho nhân loại nhiều phát minh lớn vô cùng ý nghĩa và bên cạnh đó, là không ít những điều bí ẩn mà đến nay vẫn khiến các nhà khoa học phải đau đầu.

Khám phá những điều thú vị về nền văn minh rực rỡ của người Ai Cập cổ đại - 1

Các nhà khảo cổ học đã từng phát hiện ra nhiều mảnh kim loại nhỏ trong các ngôi mộ có từ thời Ai Cập cổ đại. Vấn đề ở đây là, kỹ thuật luyện kim chỉ mới xuất hiện ở đất nước này khoảng 2000 năm trước, tức là muộn hơn đáng kể so với niên đại của những ngôi mộ này. Vậy những miếng kim loại đó đến từ đâu? Nguồn gốc của số kim loại bí ẩn này, trên thực tế chỉ được tìm ra trong thời gian gần đây, qua quá trình giải mã những chữ tượng hình khắc trong mộ cổ. Theo đó, người Ai Cập cổ đã tách kim loại từ chính những mảnh vỡ thiên thạch rơi xuống đất nước họ, trước khi tự phát minh ra kỹ thuật luyện kim cho mình. Được biết, ở thời kỳ đó, loại “đá trời” này được người dân đất nước kim tự tháp coi như là một món báu vật và chỉ những người giàu, mới có điều kiện chôn chúng cùng với thi thể của mình.

Khám phá những điều thú vị về nền văn minh rực rỡ của người Ai Cập cổ đại - 2

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng, người Ai Cập đã bắt đầu sử dụng kem đánh răng từ năm 5000 TCN và có thể coi là sớm nhất thế giới. Được biết, loại kem đánh răng cổ này được sản xuất từ các loại nguyên liệu thiên nhiên sẵn có ở Ai Cập bao gồm: vỏ trứng, đá bọt, thảo được và một số thành phần bí ẩn khác.

Khám phá những điều thú vị về nền văn minh rực rỡ của người Ai Cập cổ đại - 3

Những tưởng thuốc kháng sinh chỉ mới vừa được phát minh ra từ thế kỷ 20, nhưng các nhà khảo cổ học đã chỉ ra rằng, trên thực tế, các bác sĩ dưới thời Ai Cập cổ đại đã biết cách sử dụng một loại nấm mốc đặc biệt, để chữa trị cho loại vết thương bị mưng mủ.

Khám phá những điều thú vị về nền văn minh rực rỡ của người Ai Cập cổ đại - 4

Người Ai Cập cổ đại đã gây dựng cho mình một nền văn minh rực rỡ, bên cạnh hàng loạt những phát minh lớn, họ cũng là đất nước đầu tiên trong lịch sử thành lập lực lượng cảnh sát. Theo dó, lực lượng này bắt đầu xuất hiện vào khoảng năm 2050-1800 TCN, bao gồm những binh lính trung thành và cả lính đánh thuê ngoại quốc. Trên thực tế, họ hoạt động khá giống với cảnh sát ngày nay. Nhiệm vụ của các đơn vị này bao gồm: bảo vệ đền đài, quảng trường thành phố, giới thượng lưu và cả các đoàn caravan. Ngoài ra, nhiều bằng chứng cho thấy rằng, cảnh sát Ai Cập thời cổ đại còn được hỗ trợ bởi các động được huấn luyện như khỉ và chó.

Khám phá những điều thú vị về nền văn minh rực rỡ của người Ai Cập cổ đại - 5

Ngoài Trung Quốc, thì Ai Cập cũng là nơi mà những chiếc ổ khóa cửa có kết cấu phức tạp được xuất hiện vào loại sớm nhất thế giới. Chúng ta có thể nắm bắt được phần nào cấu tạo ổ khóa cửa của người Ai Cập cổ thông qua bức ảnh minh họa ở trên. Ngoài ra, cần biết rằng, chiếc ổ khóa này không phải là phụ kiện rời, mà được tích hợp luôn ở cửa ra vào và nó hoàn toàn được làm bằng gỗ.

Khám phá những điều thú vị về nền văn minh rực rỡ của người Ai Cập cổ đại - 6

Do sống ở trong điều kiện hoang mạc với bão cát triền miên, các bệnh về mắt đã trở nên hết sức phổ biến với người dân Ai Cập. Do đó, chẳng lấy làm lạ khi các phương thuốc chữa mắt lại xuất hiện ở đất nước này từ rất sớm. Trong số đó, đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến loại thuốc mắt được chiết xuất từ não người!

Công thức của loại thuốc này như sau: Lấy một ít não người chết, chia làm hai phần. Phần thứ nhất trộn với mật ong rồi thoa lên mắt vào buổi tối. Trong khi đó, phần thứ hai sẽ được sử dụng vào buổi sáng ngày hôm sau.

Thảo Vy

Theo BS