Thứ ba, 25/12/2018 - 06:52

Khỉ đầu chó được ghép tim lợn sống sót khoẻ mạnh trong 6 tháng

Dân trí

Lần đầu tiên một con khỉ đầu chó đã được cấy ghép thành công với một quả tim lợn và sống sót khoẻ mạnh trong 6 tháng.

Với thành công bước đầu, các chuyên gia hi vọng trong tương lai không xa sẽ giải quyết được sự thiếu hụt liên quan đến hiến tạng trên toàn cầu.

Lợn là một ứng cử viên lý tưởng để giúp con người vì các cơ quan của chúng, đặc biệt là tim và thận, rất giống với con người.

Khỉ đầu chó được ghép tim lợn sống sót khoẻ mạnh trong 6 tháng - Ảnh 1.

Tim lợn được cho là "ứng cử viên" đầu bảng cho việc ghép tạng.

Các nhà khoa học, dẫn đầu bởi Bruno Reichart từ Đại học Ludwig Maximilian của Đức đã thực hiện một số can thiệp đặc biệt về gene trước khi ghép tim lợn với khỉ đầu chó bị bệnh.

Hệ thống miễn dịch của khỉ đầu chó đã không đào thải dị vật khi các nhà khoa học ghép tim.

Các nhà nghiên cứu từ Đức, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã tiếp tục ghép tim lợn trên năm con khỉ đầu chó khác. Tuy nhiên, một con đã chết ngay sau khi phẫu thuật. Trong khi hai con khác sống được ba tháng. Những con khỉ còn lại sống được 195 ngày và 182 ngày trước khi chết.

Nhóm nghiên cứu viết trong bài nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Nature mới nhất: "Chức năng hỗ trợ sự sống ổn định của tim được ghép trong tối đa 195 ngày là một cột mốc quan trọng. Mặc dù đã có 25 năm nghiên cứu, sự sống sót tối đa của một con khỉ đầu chó sau khi thay tim trước đó chỉ là 57 ngày".

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, nghiên cứu cần thêm nhiều thời gian để hoàn thiện hơn nữa.

Giáo sư Jeremy Pearson, Phó Giám đốc Y khoa tại Quỹ Tim mạch Anh quốc, người không tham gia vào nghiên cứu, nhận định, từ nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến một bước gần hơn với việc sử dụng tim lợn ghép với người.

Khôi Nguyên (Theo Express)