Chủ nhật, 15/07/2018 - 18:43

Khỉ đuôi lợn Malaysia ăn thịt chuột

Dân trí

Khỉ đuôi lợn được xem như một mối đe dọa tại các đồn điền cọ dầu của Malaysia, nhưng có lẽ chúng đang giúp làm giảm bớt số lượng loài gặm nhấm tại đây.

Khỉ đuôi lợn Malaysia ăn thịt chuột - 1

Nhà nghiên cứu tập tính sinh học Anna Holzner hồi tưởng lại lần đầu tiên chứng kiến một con khỉ đuôi lợn phía nam nhấm nháp một con chuột không đầu. Loài khỉ này được biết đến là ăn hoa quả, côn trùng và thậm chí ăn đất, nhưng chưa từng có ai báo cáo thấy chúng ăn chuột. Holzner cho biết: “Điều này thật thú vị, nhưng cũng thật ghê”.

Hành vi bất ngờ này đã diễn ra hàng chục lần từ tháng ba tới tháng tám năm 2016 khi Holzner, đến từ Đại học Leipzig, Đức, và các đồng nghiệp quan sát và ghi lại thức ăn của loài khỉ này tại các đồn điền cọ dầu ở tây nam Bán đảo Malaysia. Với những người trồng trọt ở đó, lũ khỉ này là loài gây hại.

Nghiên cứu của Holzner là một phần của Dự án Macaca Nemestrina do nhà sinh thái học về linh trưởng Nadine Ruppert đến từ Đại học Sains Malaysia, Penang, dẫn dắt. Cô đã trình bày kết quả tại hội nghị thường niên của Hội Sinh học Nhiệt đới và Bảo tồn ở Kuching, Malaysia vào ngày 2/7.

Theo báo cáo của Ruppert, Holzner và các nhà nghiên cứu khác trong một nghiên cứu liên quan trên tạp chí International Journal of Primatology vào ngày 4/4, trong khi phần lớn thời gian sinh sống trong rừng, hàng ngày khỉ đuôi lợn (tên khoa học là Macaca nemesterina) đến các đồn điền gần kề để tìm thức ăn.

Nghiên cứu mới của Holzner chỉ ra rằng ở các đồn điền, thức ăn của khỉ đuôi lợn hầu hết là quả cọ dầu, chỉ có 1% thức ăn của chúng là chuột. Nhưng loài khỉ này sẽ bóc lớp vỏ trên thân cọ dầu để lộ ra lũ chuột ẩn náu bên trong. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng một nhóm 30 cá thể khỉ đuôi lợn có thể ăn nhiều nhất 2.080 con chuột một năm. Đội nghiên cứu của Holzner chú ý thấy rằng họ định vị được khỉ đuôi lợn ở đâu, chỗ đó có ít chuột hơn.

Holzner cho biết, nghiên cứu này khiến chủ sở hữu các đồn điền địa phương cân nhắc lại về lũ khỉ, sau cùng có lẽ chúng không phải loài có hại, mà còn giúp họ kiểm soát chuột. Nhưng theo cảnh báo của nhà sinh thái học Matthew Luskin đến từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, khi lũ khỉ đuôi lợn thích nghi với các đồn điền mở rộng và số lượng của chúng tăng lên, chúng có thể làm giảm số lượng chim chóc và các sinh vật khác sống trong các khu rừng gần kề.

Lộc Ninh (Theo Science News)

Mới nhất