Khỉ râu trắng là một loài riêng biệt

Dân trí

Những chú khỉ với bộ ria mép trắng nổi bật này từng thuộc về một loài riêng hơn trăm năm trước. Sau khi bị sáp nhập nhầm vào một nhóm khỉ khác, thì giờ đây, giống loài riêng biệt của chúng đã được giới khoa học công nhận.


Một con khỉ đến từ Ethiopia và Sudan với một “bộ ria ghi đông” được xác định thuộc một loài riêng biệt.

Một con khỉ đến từ Ethiopia và Sudan với một “bộ ria ghi đông” được xác định thuộc một loài riêng biệt.

Các nhà khoa học đã nhìn nhận lại sự phân bố và vẻ ngoài của những con khỉ patas ở Ethiopia và xác nhận rằng có hai loài chứ không phải một loài.

Ban đầu chúng được xem như một loài riêng biệt vào năm 1862, nhưng sau đó được nhập vào – một cách sai lầm – với những con khỉ patas khác để tạo thành một loài đơn.

Các chi tiết được đăng trên báo Primate Conservation.

Những con khỉ patas được tìm thấy trải từ tây sang đông ở tiểu sa mạc Sahara, Châu Phi; chúng thuộc số những loài khỉ trên mặt đất di chuyển nhanh nhất – có thể đạt tới tốc độ 55km/giờ.

Spartaco Gippoliti, đến từ Nhóm Chuyên gia về Linh trưởng của IUCN SSC (Ủy ban Vì sự sống còn các loài của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), đã đánh giá lại tình trạng loài khỉ patas ở khu vực Blue Nile của Ethiopia và Sudan.

Phân tích của ông đã giúp ông khôi phục lại sự phân loại loài khỉ patas Blue Nile (tên khoa học là Erythrocebus poliophaeus) được đề xuất lần đầu hơn 150 năm trước.


Loài khỉ mới được chỉ định có mặt và mũi màu đen, cùng bộ ria trắng - Ảnh Stephen Nash.

Loài khỉ mới được chỉ định có mặt và mũi màu đen, cùng bộ ria trắng - Ảnh Stephen Nash.

Việc này đã bị loại bỏ vào năm 1927, khi nhà động vật học người Đức Ernst Schwarz sắp xếp lại hệ thống phân loại của nhóm linh trưởng và quyết định rằng chỉ có một loài duy nhất.

Nhóm linh trưởng có râu mới được công nhận sống ở lưu vực sông Blue Nile ở phía tây Ethiopia và gần Sudan, và cách biệt về mặt địa lý với nhóm khỉ patas khác bởi vùng đầm lầy Sudd của Sudan và vùng cao nguyên Ethiopia.

Mặt và mũi chúng có màu đen và chúng không có một đường kẻ đặc trưng giữa tai và mắt như những con khỉ patas khác.

Ông Gippoliti nhận xét: “Khái niệm cơ bản của chi Erythrocebus không thay đổi trong khoảng 100 năm nay, và việc phát hiện một loài khác biệt sống ở đông Sudan và tây Ethiopia sẽ làm nổi bật khu vực ít người biết đến ở châu Phi, đưa đến những cơ hội cho các dự án bảo tồn mới trong khu vực”.

Anthony Rylands, thuộc tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã Toàn cầu, nhận xét: “Có một sự khác biệt đáng chú ý ở những linh trưởng đặc biệt này. Chỉ qua dạng nghiên cứu kĩ lưỡng này chúng ta mới có được hiểu biết đúng đắn về sự đa dạng của chúng để có thể bảo vệ cho loài này tốt hơn khỏi những mối nguy hiểm chúng phải đối mặt.

Một vài phát hiện khác được mô tả trong cùng số báo đó của Primate Conservation, gồm có một con vượn cáo mới ở Madagasca, hai con khỉ lùn tasier mới ở Indonexia, và hai loài nhỏ mới của khỉ slender loris ở Sri Lanka.

Lộc Ninh (Theo BBC News)