Thứ hai, 10/02/2020 - 09:33

Khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa thành phần máu và chứng trầm cảm

Dân trí

Nhóm các chuyên gia Nhật Bản vừa công bố một kết quả nghiên cứu, trong đó cho biết chứng trầm cảm có thể được phát hiện qua xét nghiệm máu.

Thực tế là đau mãn tính và viêm là những yếu tố chính trong sự phát triển của rối loạn trầm cảm.

Khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa thành phần máu và chứng trầm cảm - 1

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm chuyên gia nhận thấy rằng với sự gia tăng nồng độ axit anthranilic trong máu, con người có nguy cơ trầm cảm cao hơn.

Để kiểm tra lý thuyết của mình, các nhà khoa học đã phân tích 61 mẫu máu lấy từ những bệnh nhân nghi ngờ mắc chứng rối loạn trầm cảm. Trong nhóm đối chứng là các mẫu huyết thanh từ 51 người khỏe mạnh khác.

Đúng như dự đoán, trong tất cả những mẫu máu lấy từ những người nghi ngờ bị trầm cảm, nồng độ axit anthranilic tăng lên đã được phát hiện so với nhóm đối chứng. Điều thú vị là ở những phụ nữ có nguy cơ trầm cảm tăng, nồng độ tryptophan trong huyết thanh đã giảm xuống.

Phát hiện này xác nhận rằng thực sự có mối tương quan trực tiếp giữa nồng độ axit anthranilic trong máu và mức độ trầm cảm theo thang đo trầm cảm lâm sàng. Nếu bạn theo dõi mức axit trong máu này, bạn có thể ngăn ngừa kịp thời chứng trầm cảm.

M.P 

Theo Sputnik