Thứ tư, 19/07/2017 - 12:04

Khoảnh khác hiếm thấy tê giác đen sinh con trong vườn thú

Dân trí

Ban quản lý vườn thú Cincinnati (bang Ohio, Mỹ) vừa chia sẻ đoạn video ghi lại khoảnh khắc một tê giác đen con được chào đời ngay trong vườn thú này. Đây là một khoảnh khắc hiếm có và là điều đáng mừng vì số lượng tê giác đen hiện còn lại rất ít.

Tê giác đen cái có tên Seiya, được chăm sóc trong vườn thú Cincinnati (bang Ohio, Mỹ) đã mang thai 15 tháng trước khi sinh hạ tê giác con. Hiện các nhân viên vườn thú vẫn chưa xác định giới tính của tê giác con vì không muốn làm gián đoạn mối quan hệ vừa được hình thành của hai mẹ con.

Chú tê giác đen con vừa chào đời đã được đặt tên là Kendi. Seiya chỉ phải mất nửa giờ để hoàn tất việc sinh con và Kendi đã có thể bắt đầu bước đi ngay sau khi chào đời.

Chú tê giác đen Kendi đã có thể đi lại không lâu sau khi chào đời
Chú tê giác đen Kendi đã có thể đi lại không lâu sau khi chào đời

Kendi có nghĩa là “người được yêu” trong tiếng Swahili. Đây là cái tên được bình chọn bởi các nhân viên của vườn thú.

Đại diện của vườn thú cho biết dự định sẽ để hai mẹ con tê giác đen này sống ở ngoài trời trong một vài tuần để các du khách có thể tận mắt chứng kiến tê giác đen mới chào đời, tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào tình hình thời tiết và sức khỏe của hai mẹ con.

Những con tê giác đen con sẽ sống với mẹ của mình trong 3 đến 4 năm trước khi tách ra sống riêng. Do vậy mỗi con tê giác đen cái sẽ chỉ sinh hạ một con trong khoảng thời gian 5 năm trước khi có thể mang thai lại.

Khoảnh khác hiếm thấy tê giác đen sinh con trong vườn thú

Các nhân viên của sở thúc Cincinnati đã ăn mừng sự ra đời của Kendi, bởi lẽ mỗi con tê giác đen được chào đời đều là một điều cực kỳ quan trọng trong bối cảnh số lượng tê giác đen đang giảm sút nghiêm trọng trong thời gian qua và đang ở bên bờ vực tuyệt chủng.

Tê giác đen có nguồn gốc từ Đông và Trung Phi, sở hữu 2 sừng lớn dùng để tự vệ, đe dọa và săn mồi. Một con trưởng thành có thể nặng từ 770 đến 1.360 kg, trong khi con con sẽ có khối lượng trung bình từ 33 đến 55kg.

Trong phần lớn thế kỷ 20 thì tê giác đen là loài tê giác đông đúc nhất về số lượng. Vào khoảng năm 1900 thì số lượng của chúng có thể lên tới vài chục ngàn con sống ở châu Phi. Tuy nhiên trong nửa cuối thế kỷ 20 thì số lượng của chúng đã suy giảm nghiêm trọng từ con số ước tính 70.000 vào cuối thập niên 1960 xuống chỉ còn 10.000 - 15.000 vào năm 1981. Vào đầu thập niên 1990 thì số lượng tê giác đen đã giảm dưới 2.500 và vào năm 1995 thì chỉ còn 2.410 tê giác đen còn sống sót.

Số lượng tê giác đen hiện tại đã có sự tăng trưởng trở lại khi ước tính có gần 5.000 con còn sống trên toàn cầu, trong số đó khoảng 60 con đang sống trong các vườn thú ở Bắc Mỹ.

Số lượng tê giác đen bị đe dọa nghiêm trọng do sự săn bắn để lấy sừng và môi trường sống bị biến mất do biến đổi môi trường và sự xâm lấn của con người.

T.Thủy
Tổng hợp