Thứ hai, 17/07/2017 - 19:46

Khởi động công cụ tra cứu cơ sở dữ liệu về sáng chế các nước ASEAN

Dân trí

Sáng 17/7, tại Hà Nội đã khai mạc cuộc họp Cuộc họp lần thứ 53 Nhóm công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 53). Trong cuộc họp lần này cũng đã diễn ra Lễ khởi động ASEAN PatentScope - một công cụ tra cứu và là cơ sở dữ liệu về sáng chế của các nước ASEAN

Cuộc họp AWGIPC 53 do Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đăng cai tổ chức, kéo dài từ ngày 16/7 tới 21/7/2017. Ngoài những cuộc họp song phương, đa phương, nhiều sự kiện bên lề cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Quảng Ninh.


Toàn cảnh cuộc họp lần thứ 53 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN.

Toàn cảnh cuộc họp lần thứ 53 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN.

Cuộc họp AWGIPC 53 lần này sẽ tập trung vào các vấn đề triển khai: Chương trình hành động của ASEAN về SHTT giai đoạn 2016-2025 và các hoạt động hợp tác về SHTT giữa ASEAN và các đối tác của ASEAN (AANZFTA, WIPO, Cơ quan Sáng chế châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản,...).

Bên lề Cuộc họp AWGIPC 53, còn diễn ra một số sự kiện như: Khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về đăng ký và bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại tỉnh Quảng Ninh do Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh tổ chức nhằm triển khai các Sáng kiến về chỉ dẫn địa lý thuộc Chương trình hành động của ASEAN về SHTT giai đoạn 2016-2025.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho biết: Việt Nam đăng cai Cuộc họp AWGIPC lần này trong bối cảnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội. Được thành lập ngày 8/8/1967 trên cơ sở của Tuyên bố Bangkok với 5 nước thành viên ban đầu, sau 5 thập kỷ xây dựng và phát triển, đến nay ASEAN bao gồm 10 nước thành viên đã có sự thay đổi rất lớn.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh phát biểu tại lễ khai mạc.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh phát biểu tại lễ khai mạc.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh khẳng định: Đóng góp không nhỏ cho sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015, các nước thành viên đã hợp tác chặt chẽ và tích cực trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, thông qua Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu các nước ASEAN (AWGIPC), triển khai thành công các Chương trình hành động của ASEAN về Sở hữu trí tuệ qua các giai đoạn nhằm đạt được các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015.Trong thập kỷ tới, để xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025 và đạt được các mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025, AWGIPC đã hoàn tất việc xây dựng và bắt đầu triển khai Chương trình hành động của ASEAN về Sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016 – 2025.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh bày tỏ sự tin tưởng Cuộc họp lần thứ 53 của AWGIPC sẽ thành công tốt đẹp; Chương trình hành động của ASEAN về Sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016 – 2025 sẽ được triển khai một cách hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực và nâng cao hơn nữa vị thế của ASEAN trên thế giới.

Bà Dede Mia Yusanti - chủ tọa cuộc họp AWGIPC 53 - phát biểu : Ngày hôm nay chúng ta tổ chức họp tại đây để thực hiện những cam kết về việc sử dụng sở hữu trí tuệ để thúc đẩy quá trình sáng tạo trong khu vực. Mỗi lần gặp, chúng ta đều nhớ rằng việc hợp tác giữa các nước trong ASEAN là cách duy nhất để các nước trong khu vực có thể đạt được những mục tiêu đặt ra.

Trong cuộc họp lần này cũng đã diễn ra Lễ khởi động ASEAN PatentScope - một công cụ tra cứu và là cơ sở dữ liệu về sáng chế của các nước ASEAN. Thông qua cơ sở dữ liệu này, công dân của bất kỳ nước ASEAN nào cũng đều có thể truy cập và tìm hiểu được hiện trạng, vấn đề sở hữu trí tuệ mà mình quan tâm hiện nay phát triển ở các nước ASEAN như thế nào.

S.H