Khởi nghiệp nên bắt đầu từ Tâm hay Trí?

Dân trí Đây là một vấn đề được thảo luận sôi nổi tại networking với chủ đề “Khởi nghiệp nên bắt đầu từ Tâm hay Trí?” vừa được tổ chức ở Tokyo – Nhật bản.

Khởi nghiệp nên bắt đầu từ Tâm hay Trí? - 1

Quang cảnh sự kiện. 

Nằm trong chuỗi sự kiện thuộc cuộc thi Viet Startup Contest in Japan (VSC2019), sự kiện Networking lần này với câu hỏi trung tâm “Khởi nghiệp nên bắt đầu từ Tâm hay Trí?” được đồng tổ chức bởi Vietnamese Professionals in Japan (VPJ),  Vietnamese Academic Network in Japan (VANJ) và Vingroup Japan. Sự kiện đã thu hút hơn 100 khán giả ở nhiều lứa tuổi đến từ nhiều lĩnh vực tới tham dự để cùng lắng nghe những chia sẻ đa chiều từ 5 khách mời của chương trình về chủ đề Khởi nghiệp.

Khởi nghiệp nên bắt đầu từ Tâm hay Trí? - 2

TS Nguyễn Thành Nam chia sẻ tại sự kiện VSC 2019. 

Là một trong những “công thần” sáng lập Tập đoàn FPT, Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam – phó Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực startup đã chia sẻ: “Để khởi nghiệp, trước hết bạn phải có động lực cá nhân và khát vọng làm lớn. Việc được tiếp thu nền giáo dục chất lượng tại Nhật là thế mạnh sẽ giúp bạn tìm ra phương án giải quyết vấn đề một cách bài bản để từ đó có thể tổ chức quy mô công ty, tạo ra những giá trị lợi nhuận và xã hội. Bên cạnh cũng cần đặc biệt coi trọng việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên chính giá trị của bản thân”.

Bà Trần Thị Thu Hà – Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) và là khách mời nữ duy nhất, đã đem đến một cái nhìn từ tổng quát tới chi tiết về lợi thế của môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam hiện tại cũng như sự đa dạng về chính sách hỗ trợ từ Chính phủ dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Khởi nghiệp nên bắt đầu từ Tâm hay Trí? - 3

Bà Trần Thị Thu Hà – Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao đổi tại sự kiện. 

Để trả lời cho câu hỏi, Tâm hay Trí quan trọng hơn đối với một startup, bà Hà nhấn mạnh: “Không có giới hạn rõ ràng về người có thể trở thành một doanh nhân tuyệt vời. Điều làm cho một doanh nhân thành công trước tiên là do tâm thái của họ. Biết nắm bắt cơ hội, tạo động lực, kiên trì, lạc quan, sáng tạo, làm việc chăm chỉ và các thuộc tính khác,... đều xuất phát từ tư duy của họ. Lý do ai đó thất bại là vì họ không có tư duy đúng đắn, tôi nghĩ, nó đơn giản như vậy. Còn với các nhà khoa học, các bạn muốn giải quyết những nỗi đau của xã hội với các giải pháp sáng tạo - đó là trí, nhưng điều đó cũng xuất phát từ cái tâm muốn cải biến xã hội của bạn”.

Xuyên suốt chương trình còn có sự góp mặt của hai khách mời hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Diễn giả Nguyễn Tuấn Đức – CEO công ty Aimesoft đã mang đến lược đồ vô cùng thú vị về sự liên kết giữa phát triển cá nhân và phát triển doanh nghiệp. Theo anh, để tạo ra giá trị cho một công ty thì trước hết bạn phải thành công trong việc nhận thức và thử thách chính bản thân, đó là làm điều mình thích cho tới khi ra thành quả, từ đó làm điều công ty cần và đích đến cuối cùng là phục vụ điều người dùng mong muốn.

Bên cạnh đó, diễn giả Đào Ngọc Thành – CEO công ty BAP IT Co., mang tới động lực giúp các bạn trẻ đối mặt với những khó khăn và thử thách khi bước ra khỏi vùng an toàn, đặc biệt là khi công ty khởi nghiệp đang trong giai đoạn phát triển về chất và định hình giá trị cốt lõi. Đối với anh, con người chính là tài sản đáng giá nhất và cũng là vai trò của khách hàng và sự đóng góp cho cộng đồng để hướng tới phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp xoay quanh giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Đến sự kiện với tư cách là một người “ngoại đạo” trong lĩnh vực công nghệ thông tin, diễn giả Nguyễn Kim Quyền – CEO CTCP VietnamFood kiêm Giám đốc dự án CTCP MAGOS đã có bài thuyết trình vô cùng độc đáo về ý tưởng áp dụng phương pháp Lego để giải quyết các bài toán giúp các doanh nghiệp mới dễ dàng suy nghĩ và ứng dụng đổi mới. Anh cũng chia sẻ một cách hóm hỉnh rằng muốn phát triển nhanh thì doanh nghiệp hãy dùng những nhân viên lớn tuổi nhiều kinh nghiệm.

Khép lại sự kiện là buổi tiệc giao lưu giữa các khán giả và diễn giả. Thông qua buổi tiệc này, người tham gia đã có những giây phút vô cùng quý báu để trực tiếp trao đổi với các chuyên gia, cũng như bồi đắp thêm nhiều ý tưởng cho khát vọng khởi nghiệp trong tương lai.

Việt Nam cần tăng cường chính sách thúc đẩy con người sáng tạo 

Theo Bà Trần Thị Thu Hà -Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia thì Việt Nam đang tập trung nhiều cho việc xây dựng phần cứng, chưa tính đến việc xây dựng phần mềm. Phần mềm ở đây là năng lực triển khai. Nó là phần con người, là các chính sách thúc đẩy con người sáng tạo.

Như vậy câu chuyện khởi nghiệp sáng tạo (KNST) chính là phát huy tiềm năng con người của đất nước. Để nguồn lao động này ngày càng giỏi, Việt Nam cần đầu tư, hỗ trợ về KH&CN để nâng cao năng suất lao động trong các công ty, doanh nghiệp, góp phần tăng mạnh kinh tế. Và để phát huy nguồn lực con người thì phải có KNST.

Sau khi tham dự VSC 2019 bà Hà cho rằng, cần kết nối mạnh hơn nữa các nguồn lực quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho KNST. Để đưa hệ sinh thái KNST Việt Nam trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái KNST ASEAN nói chung, cần tích cực kết nối giữa các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư KNST của Việt Nam với các mạng lưới tương tự trong khu vực và trên thế giới; Tổ chức các chương trình trao đổi doanh nghiệp KNST (startup exchange) để doanh nghiệp KNST Việt Nam có thể giao lưu, học hỏi, thu hút đầu tư, tiếp cận thị trường quốc tế, đồng thời hỗ trợ các startup quốc tế đến tìm hiểu về thị trường Việt Nam, hỗ trợ họ thành lập doanh nghiệp, phát triển sản phẩm, dịch vụ ĐMST tại Việt Nam. Thiết lập đầu mối đại diện KNST Việt Nam tại các hệ sinh thái KNST mạnh trên thế giới.

Tổ chức các sự kiện KNST quy mô quốc tế, thu hút startup, nhà đầu tư, chính trị gia về KNST ở các nước tới Việt Nam; kết nối các cổng thông tin về KNST của Việt Nam với các cổng thông tin tương tự trên thế giới; Tích cực đưa nội dung về hệ sinh thái KNST Việt Nam trên các kênh truyền thông nổi bật về KNST trên thế giới, tranh thủ được sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại nước ngoài.

Bà Hà cũng nhấn mạnh: Việc tổ chức các cuộc gặp gỡ, trao đổi thường xuyên giữa lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành với các đại diện các nhà đầu tư trong và ngoài nước có quan tâm đến đầu tư KNST là điều cần thiết. Nên xem xét thiết lập các hoạt động chung để kết nối Kiều bào, tri thức Việt Nam ở nước ngoài với KNST trong nước. Đồng thời, cần tăng cường liên kết quốc tế giữa doanh nghiệp KNST với các viện, trường để định hướng tốt hơn về yêu cầu nghiên cứu và đưa kết quả nghiên cứu vào thương mại hóa thông qua các mô hình kinh doanh mới của doanh nghiệp KNST.

Phương Dung

Từ Tokyo – Nhật Bản

MỚI NHẤT
Máu nhân tạo có thể được truyền cho tất cả các nhóm máu
Máu nhân tạo có thể được truyền cho tất cả các nhóm máu

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Nhật Bản đang phát triển một loại máu nhân tạo, có thể được truyền vào bệnh nhân bất kể nhóm máu của họ là gì.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:41

Aspirin có thể giảm một nửa tác hại của ô nhiễm không khí
Aspirin có thể giảm một nửa tác hại của ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ ba trường Đại học Columbia, Harvard và Boston đã phân tích một tổ hợp dữ liệu được thu thập từ 2.280 cựu chiến binh từ khu vực Boston và lân cận, những người này được kiểm tra xác định chức năng phổi của họ. Tuổi trung bình của những người tham gia là 73.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:39

Quân đội Mỹ phát triển kim loại lỏng có thể tự thay đổi cấu trúc
Quân đội Mỹ phát triển kim loại lỏng có thể tự thay đổi cấu trúc

(Dân trí) - Sự kéo dài của vật liệu dẫn điện thường làm giảm độ dẫn điện và tăng sức cản vì liên kết nguyên tử thay đổi trong chúng. Tuy nhiên, vật liệu mới được cho có thể làm ngược lại.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:35

Các nhà khoa học tìm ra cách cấy ký ức mới vào não của loài chim
Các nhà khoa học tìm ra cách cấy ký ức mới vào não của loài chim

(Dân trí) - Giống như một câu chuyện khoa học viễn tưởng mà nhiều người cho rằng khá kì quặc, các nhà khoa học đã tìm cách mã hóa những ký ức "sai" và các phần của một “bài hát” của loài chim vào não của một con chim nhỏ.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:31

Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một chiếc bể chứa đầy dịch vị dạ dày?
Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một chiếc bể chứa đầy dịch vị dạ dày?

(Dân trí) - Nó là một dung dịch có tính ăn mòn mạnh như axit trong các viên pin và có thể làm tan chảy cả thép. Tuy nhiên, dung dịch nguy hiểm này lại nằm ngay trong bụng chúng ta để giúp tiêu hóa thức ăn. Đó chính là dịch vị dạ dày!

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:27

Nếu không chuẩn bị về sở hữu trí tuệ sẽ thua ngay trên sân nhà
Nếu không chuẩn bị về sở hữu trí tuệ sẽ thua ngay trên sân nhà

(Dân trí) - Tại Hội thảo “Phổ biến chính sách, pháp luật sở hữu trí tuệ và tham vấn Báo cáo đánh giá tác động chính sách sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho hay, sở hữu trí tuệ hiện đã trở thành một trong những công cụ được sử dụng để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:37

Cuộn giấy bí ẩn của Julius Caesar lần đầu tiên có thể được giải mã
Cuộn giấy bí ẩn của Julius Caesar lần đầu tiên có thể được giải mã

(Dân trí) - Một cặp cuộn giấy từ thời La Mã có niên đại 2.000 năm tuổi được cho là thuộc về gia đình Julius Caesar, bị huỷ hoại trong vụ phun trào núi lửa Vesuvius, lần đầu tiên có thể được giải mã.

Thứ hai, 07/10/2019 - 11:32

Các cực từ của Trái đất dịch chuyển thường xuyên hơn chúng ta nghĩ
Các cực từ của Trái đất dịch chuyển thường xuyên hơn chúng ta nghĩ

(Dân trí) - Chất lỏng nóng chảy xung quanh lõi ngoài của Trái đất tạo ra một từ trường khổng lồ bao quanh hành tinh của chúng ta, bảo vệ Trái đất khỏi bức xạ mặt trời có hại. Nhưng từ trường này luôn dịch chuyển không ngừng nghỉ - và cứ sau một triệu năm, các cực từ lại đảo ngược, cực nam trở thành cực bắc và ngược lại.

Thứ hai, 07/10/2019 - 11:17

Ngôi đền Ai Cập hơn 2.200 năm tuổi được khai quật trên bờ sông Nile
Ngôi đền Ai Cập hơn 2.200 năm tuổi được khai quật trên bờ sông Nile

(Dân trí) - Đây là ngôi đền được xây dựng cho vua Ptolemy IV, người đã bị phế truất sau khi giả làm nghệ sĩ chứ không phải là một vua Ai Cập cổ đại. Ngôi đền đã bị ẩn giấu trong hơn 2.200 năm, nhưng sau này, người ta cho rằng ngôi đền đó đã mất từ lâu và Pharaoh Ptolemy IV được cho là đã tìm thấy.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:58

Rùa biển Florida chết sau khi nuốt hơn 100 mẩu nhựa
Rùa biển Florida chết sau khi nuốt hơn 100 mẩu nhựa

(Dân trí) - Mới đây, Trung tâm Tự nhiên Gumbo Limbo ở Boca Raton đã đăng một bức ảnh một con rùa đã chết và bên cạnh là hàng trăm những mẩu nhựa nhỏ được lấy ra từ ruột của nó.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:41

Những sản phẩm in 3D đáng kinh ngạc có thể thay đổi thế giới
Những sản phẩm in 3D đáng kinh ngạc có thể thay đổi thế giới

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, kỹ thuật in 3D đã có những bước tiến thực sự đáng kinh ngạc. Giờ đây, không chỉ dừng lại ở các mô hình nhỏ, người ta đã có thể tạo ra xe máy, những ngôi nhà hay thậm chí là cây cầu hoàn toàn bằng máy in 3D.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:34

Bạn có thực sự biết thế nào là một hành tinh và có bao nhiêu hành tinh trong hệ Mặt Trời?
Bạn có thực sự biết thế nào là một hành tinh và có bao nhiêu hành tinh trong hệ Mặt Trời?

(Dân trí) - Điều kiện nào để một thiên thể được công nhận là “hành tinh”? Và liệu hệ Mặt Trời có thực sự chỉ sở hữu 8 hành tinh như chúng ta vẫn biết?

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Người ngoài hành tinh đang theo dõi chúng ta từ các tiểu hành tinh?
Người ngoài hành tinh đang theo dõi chúng ta từ các tiểu hành tinh?

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa đưa ra nhận định mới về việc người ngoài hành tinh có thể đang “theo dõi” con người qua các tiểu hành tinh, đây được cho là các “thiết bị gián điệp”.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:25

Phát hiện hoá thạch của các loài bò sát biết bay mới ở Úc
Phát hiện hoá thạch của các loài bò sát biết bay mới ở Úc

(Dân trí) - Các nhà cổ sinh vật học ở Úc vừa cho biết đã phát hiện ra một bộ xương hóa thạch của một loài peterosaur (thằn lằn bay) mới có thể bay qua các lục địa.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:19

Đàn ông bị ung thư vú có tỷ lệ sống thấp hơn phụ nữ
Đàn ông bị ung thư vú có tỷ lệ sống thấp hơn phụ nữ

(Dân trí) - Đàn ông chiếm chưa đến 1% các trường hợp ung thư vú, nhưng họ có xu hướng được chẩn đoán muộn và không có nhiều biểu hiện như ở phụ nữ. FDA Hoa Kỳ đang khuyến khích các thử nghiệm ung thư vú bao gồm cả bệnh nhân nam.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:16

Hình ảnh mới nhất hé lộ cấu trúc của mạng lưới vũ trụ
Hình ảnh mới nhất hé lộ cấu trúc của mạng lưới vũ trụ

(Dân trí) - Giống như mạng nhện trong vũ trụ, các sợi khí tạo thành một cấu trúc phức tạp, liên kết với nhau và liên kết các dải thiên hà lân cận. Tuy nhiên, như những sợi tơ nhện gần như vô hình, mạng lưới vũ trụ này cũng không rõ ràng và khó phát hiện.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:12

Bữa tiệc khổng lồ dưới đại dương: Xem sư tử biển, cá mập, cá voi cùng vây bắt đàn cá mòi
Bữa tiệc khổng lồ dưới đại dương: Xem sư tử biển, cá mập, cá voi cùng vây bắt đàn cá mòi

(Dân trí) - Bị vây bắt bởi hàng loạt những kẻ đi săn khổng lồ của đại dương như: sư tử biển, cá heo, cá mập, và thậm chí là cá voi, liệu đàn cá mòi có thể dùng sức mạnh tập thể của mình để thoát nạn?

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:03

Em bé được sinh ra với một phần của bộ não bên ngoài hộp sọ được cứu sống
Em bé được sinh ra với một phần của bộ não bên ngoài hộp sọ được cứu sống

(Dân trí) - Một ca phẫu thuật độc nhất vô nhị vừa diễn ra tại Mỹ và em bé được sinh ra với một phần não bên ngoài hộp sọ đã sống sót một cách thần kì.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 11:50

Các nhà khoa học tìm ra cách tạo ra “bản sao” của sữa mẹ
Các nhà khoa học tìm ra cách tạo ra “bản sao” của sữa mẹ

(Dân trí) - Sữa mẹ có vai trò vô cùng quan trọng với trẻ sơ sinh những tháng đầu đời. Tuy nhiên, với những bà mẹ ít sữa hoặc thậm chí mất sữa thì giải pháp của các nhà khoa học vừa tìm ra là rất hữu ích.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 09:46

Công nghệ mới giúp người bị liệt điều khiển bộ giáp Exoskeleton bằng… trí não
Công nghệ mới giúp người bị liệt điều khiển bộ giáp Exoskeleton bằng… trí não

(Dân trí) - Với công nghệ mới, bệnh nhân bị liệt tứ chi 28 tuổi đã sử dụng một hệ thống cảm biến được cấy gần não của mình để gửi tin nhắn điều khiển tất cả bốn chân tay tê liệt dễ dàng hơn kèm bộ giáp Exoskeleton hỗ trợ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:41

Các phân tử hữu cơ được phát hiện trên Mặt trăng Enceladus của sao Thổ
Các phân tử hữu cơ được phát hiện trên Mặt trăng Enceladus của sao Thổ

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đến từ Đức và Mỹ đã phát hiện ra các phân tử hữu cơ chứa nitơ và oxy trên Mặt trăng Enceladus của sao Thổ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:36

Loài đại bàng có ngoại hình kỳ lạ đến mức ai cũng tin rằng là con người... hóa trang
Loài đại bàng có ngoại hình kỳ lạ đến mức ai cũng tin rằng là con người... hóa trang

(Dân trí) - Dám chắc rằng, khi lần đầu nhìn thấy loài chim này, bạn sẽ nghĩ ngay đây là một người đang mặc trang phục Cosplay hay mơ mộng hơn là Pokemon, thay vì một chú đại bàng thực sự.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:31

“Đã mắt” với màn trình diễn của những cỗ máy chế biến thực phẩm tự động
“Đã mắt” với màn trình diễn của những cỗ máy chế biến thực phẩm tự động

(Dân trí) - Với khả năng chế biến hàng loạt sản phẩm cùng một lúc, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng đồng nhất “ngàn cái như một”, những cỗ máy tự động này chính là nhân tố cốt lõi cho sự phát triển của nền công nghiệp thực phẩm của loài người.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:28

Trí tuệ nhân tạo có thể cảnh báo sớm cơn đau tim
Trí tuệ nhân tạo có thể cảnh báo sớm cơn đau tim

(Dân trí) - Công nghệ sử dụng trí thông minh nhân tạo có thể xác định những người có nguy cơ cao bị đau tim ít nhất 5 năm trước khi nó xảy ra, theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Oxford.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:29