Thứ năm, 05/12/2019 - 16:35

Khởi nghiệp tạo tác động xã hội gắn với các mục tiêu phát triển bền vững

Dân trí

Với mong muốn tạo ra một không gian trao đổi về vấn đề đổi mới sáng tạo mang lại thay đổi tích cực cho xã hội tại Việt Nam cùng đề xuất, kiến nghị cho 17 mục tiêu phát triển bền vững, làng Công nghệ Tác động xã hội do UNDP Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khởi nghiệp quốc gia (NSSC) và Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE) đã tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp tạo tác động xã hội gắn với các Mục tiêu phát triển bền vững” trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2019.

Trình bày phát bài phát biểu chính tại hội thảo, ông Vũ Anh Tú, đồng sáng lập Noir- Journey of Sense, Công ty cổ phần An Việt Nam, đã có những đánh giá về tình hình khởi nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam và trên thế giới trong thời gian qua. Ông cũng nhận định đây sẽ là mô hình kinh doanh bền vững cho tương lai, mang đến những ảnh hưởng tích cực cho xã hội tại Việt Nam, cụ thể là cải thiện môi trường sinh thái và tạo cơ hội cho các nhóm yếu thế.

Khởi nghiệp tạo tác động xã hội gắn với các mục tiêu phát triển bền vững - 1
Bà Phan Hoàng Lan, Accelerator Lab, UNDP Việt Nam

Có mặt tại hội thảo này của làng Impact, bà Phan Hoàng Lan, Accelerator Lab, UNDP Việt Nam cũng chia sẻ các khái niệm liên quan đến khởi nghiệp tạo tác động xã hội, huy động thanh niên tham gia khởi nghiệp tạo tác động xã hội, đồng thời đưa ra một số đề xuất về cộng đồng và chính sách. Mang đến hội thảo câu chuyện từ 4 tỉnh thành đã tổ chức đối thoại chính sách cấp tỉnh, bà cũng bày tỏ mong muốn về sự mở rộng đối thoại tương tự trên khắp cả nước cũng như sự thúc đẩy những hoạt động mang đến diện mạo tốt hơn cho xã hội Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Hội thảo tiếp tục với hai phiên thảo luận với chủ đề “Vai trò của các bên liên quan trong thúc đẩy khởi nghiệp tạo tác động xã hội”. Với phiên thảo luận đầu tiên giữa đại diện chính phủ các quốc gia: Việt Nam, Thụy Điển và Đức, các diễn giả đã cùng bàn luận những ý kiến đa chiều về cơ hội cho khởi nghiệp, đề xuất cũng như vai trò của nhà nước, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, viện trường… để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp tạo tác động xã hội nói riêng.

Khởi nghiệp tạo tác động xã hội gắn với các mục tiêu phát triển bền vững - 2
Phiên thảo luận 1 về chủ đề Vai trò của các bên liên quan trong thúc đẩy khởi nghiệp tạo tác động xã hội”

Sau phần hỏi đáp với sự tương tác sôi nổi giữa các diễn giả và người tham dự, tại hội thảo còn có sự ra mắt của chương trình hỗ trợ Khởi nghiệp tạo tác động xã hội, Doanh nghiệp tạo tác động xã hội của UNDP Việt Nam.

Khởi nghiệp tạo tác động xã hội gắn với các mục tiêu phát triển bền vững - 3
Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP Việt Nam

Khép lại buổi hội thảo làng IMPACT, đại diện của Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội (CSIE), NEU thay mặt làng tổng kết các nội dung thảo luận, kết quả của hội thảo và tuyên bố kết thúc chương trình.

Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Bộ KH&CN, Đại diện UNDP/ CSIE, các địa phương, các Trường đại học, các startup, doanh nghiệp và đông đảo các bạn trẻ quan tâm.

Mai Phương