Kích thích hệ miễn dịch để ngăn chặn sự phát triển của ung thư

Dân trí

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Illinois đã phát hiện ra một hóa chất trong các khối u có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sự gia tăng biểu hiện của cytokine hóa học gọi là LIGHT ở chuột bị ung thư đại tràng đã kích hoạt tế bào T tự nhiên tiêu diệt ung thư của hệ miễn dịch và đã làm cho khối u chính và khối u di căn trong gan co lại.

Kích thích hệ miễn dịch để ngăn chặn sự phát triển của ung thư - 1

LIGHT là thông điệp hóa học kích thích hệ miễn dịch trước đây được phát hiện thấy có mức độ biểu hiện thấp ở những bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn. Các kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Cancer Research.

Ở Hoa Kỳ, ung thư đại tràng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong liên quan đến ung thư và dù có những tiến bộ trong điều trị, nhưng bệnh nhân bị di căn gan sống lâu rất hiếm.

TS. Ajay Maker, phó giáo sư phẫu thuật tại Trường Y, Đại học Illinois cho rằng: "Đối với hầu hết bệnh nhân bị ung thư đại tràng đã di căn đến gan, các phương pháp điều trị hiện nay là giảm đau và không điều trị. Dù các nghiên cứu đã cho thấy liệu pháp miễn dịch có thể là một phương pháp triển vọng cho các bệnh ung thư di căn, nhưng việc áp dụng các phương pháp điều trị này cho di căn đường tiêu hóa lại chưa thành công".

Theo TS. Maker, đây là nghiên cứu thú vị xem xét sự can thiệp miễn dịch đối với ung thư đường tiêu hóa. Can thiệp này về cơ bản đào tạo cho hệ miễn dịch nhận biết và tấn công khối u và bảo vệ chống lại sự hình thành thêm khối u, một khía cạnh quan trọng của bệnh ung thư đại tràng.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra các khối ung thư đại tràng trong mô hình chuột, trong đó các động vật có hệ miễn dịch còn nguyên vẹn và chưa chỉnh sửa. Khi các khối u đã khá lớn, những con chuột được lựa chọn ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm có LIGHT cytokine hoạt động trong khối u và nhóm còn lại là nhóm kiểm soát đối chứng.

Các khối u tiếp xúc với chất LIGHT cho thấy một dòng tế bào T dẫn đến việc giảm kích thước nhanh và bền vững, thậm chí sau khi biểu hiện của các cytokine ngừng lại. Ở những con chuột bị di căn gan, biểu hiện của LIGHT tương tự đã kích thích phản ứng miễn dịch mạnh dẫn đến sự sụt giảm kích thước khối u.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh việc cung cấp cytokine kích thích miễn dịch trị liệu đã làm cho các tế bào T di chuyển đến khối u và trở thành tế bào diệt khối u được kích hoạt. Hoạt động này đặc biệt thú vị vì nó dẫn đến một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống khối u mà không cần bất kỳ liệu pháp hóa trị hoặc can thiệp nào khác.

Việc xử lý giúp hàng phòng thủ tự nhiên của con người chống lại khối u theo cách nó được đào tạo để tấn công những kẻ xâm lấn ngoại lai ở trong cơ thể.

TS. Marker cho rằng: "Chúng tôi không chỉ phát hiện ra rằng biểu hiện của LIGHT đã thúc đẩy sự suy giảm của khối u, mà còn xác định loại tế bào T cụ thể gọi là CD8 chịu trách nhiệm thu hẹp khối u. Những phát hiện này rất mạnh và có tiềm năng lâm sàng to lớn".

N.P.D-NASATI (Theo Science Daily)