Kính thực tế ảo tăng cường để hỗ trợ bác sĩ

Dân trí

Các nhà khoa học đang phát triển một chiếc kính phẫu thuật thực tế ảo tăng cường (AR) có khả năng chồng lên hình ảnh X-quang của bệnh nhân và các thông tin y tế khác trong không gian 3D cùng với giải phẫu của họ.

Theo các nhà nghiên cứu, kính hiển vi này nhằm mục đích tránh cho bác sĩ phẫu thuật không quay sang xem dữ liệu bệnh nhân trong khi đang làm các thủ tục tinh vi, có thể dẫn đến giảm thời gian phẫu thuật và cải thiện độ chính xác phẫu thuật.

Kính thực tế ảo tăng cường để hỗ trợ bác sĩ - 1

Hệ thống phẫu thuật thực tế ảo tăng cường qua quang học hình ảnh (VOSTARS) sẽ hiển thị dữ liệu gây tê, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, huyết áp và tỷ lệ thở trong tầm mắt của bác sĩ phẫu thuật.

Dự án, được tài trợ bởi Dự án Horizon 2020, dự báo cải thiện đáng kể về độ chính xác phẫu thuật và giảm thời gian gây tê ít nhất 11%.

Điều phối viên dự án, Tiến sĩ Vincenzo Ferrari, nhà nghiên cứu kỹ thuật y sinh học thuộc Khoa kỹ thuật thông tin của Đại học Pisa, Ý, cho biết: "Với chiếc kính hiện đại và tiện dụng này, chúng tôi sẽ cung cấp tất cả các thông tin cần thiết để cải thiện phẫu thuật. Mục đích chính là không chỉ giảm thời gian phẫu thuật, mà còn giảm thời gian gây tê và chi phí liên quan đến bất kỳ hoạt động nào. Đối với bệnh nhân, điều này có nghĩa là tiết kiệm được 20 phút trong ba giờ phẫu thuật”.

Kính hiển thị này kết hợp các màn hình siêu vi, có độ sáng cao và ống dẫn sóng quang học LED để chiếu các hình ảnh X-quang 2D vào tầm nhìn của người sử dụng. Hệ thống sẽ hoạt động bằng cách chụp hình phối cảnh của bác sĩ phẫu thuật nhờ sử dụng một camera gắn trên đầu và sau đó hợp nhất cảnh này với dữ liệu bệnh nhân thời gian thực.

Ferrari cho biết thêm: "Bác sĩ lâm sàng có thể di chuyển tự do trong khi vẫn nhìn thấy bệnh nhân, hình ảnh X-quang và tất cả các dữ liệu quan trọng cùng một lúc trong bảng điều khiển phẫu thuật bên trong màn hình”.

Đã ba tháng tham gia vào dự án kéo dài ba năm, VOSTARS dự định sẽ có một mẫu thiết bị thử nghiệm sẵn sàng vào tháng 5/2018. Ban đầu được thử nghiệm về một số thủ tục cho đầu, dự án hy vọng sẽ có sẵn để cung cấp người dùng trực tiếp trong ba năm, sản xuất hàng loạt được tiến hành vào năm 2022.

N.T.D-NASATI (Theo Pan European Networks)