Chủ nhật, 09/12/2018 - 06:16

Kính viễn vọng “mạnh” nhất thế giới mới sắp được xây dựng ở Chile

Dân trí

Các nhà khoa học Australia vừa tuyên bố, kính viễn vọng sắp được xây dựng và phát triển thậm chí còn mạnh hơn cả kính viễn vọng Hubble trong không gian.

Hệ thống kính viễn vọng mới có tên Mavis, được đặt tại cơ sở kính viễn vọng rất lớn của Chile. Dự kiến thời gian hoàn thành và đưa vào sử dụng là năm 2025.

Với công nghệ mới, kính viễn vọng Mavis sẽ giúp chụp được những hình ảnh rõ nét hơn 10 đến 20 lần so với trước đây.

Hệ thống kính viễn vọng mới sắp được xây dựng ở Chile dự kiến sẽ giúp các nhà khoa học có thêm công cụ đưa ra những hình ảnh siêu sắc nét.
Hệ thống kính viễn vọng mới sắp được xây dựng ở Chile dự kiến sẽ giúp các nhà khoa học có thêm công cụ đưa ra những hình ảnh siêu sắc nét.

Các nhà thiên văn học đến từ Australia cho biết, thế hệ kính viễn vọng mạnh nhất thế giới mới sẽ cho hình ảnh rõ hơn gấp 3 lần so với kính viễn vọng Hubble nổi tiếng.

Nhân viên tại Đại học Macquarie và Đại học Quốc gia Úc sẽ bắt đầu làm việc với hệ thống quang học mới đầy tham vọng trị giá 32 triệu USD trong thời gian tới.

PGS. Francois Rigaut, nhà khoa học chính của trong dự án cho biết, kính viễn vọng Mavis sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành thiên văn trên mặt đất.

Hiện tại, các bong bóng khí nóng và lạnh hòa vào bầu khí quyển làm biến dạng sóng ánh sáng dẫn đến hình ảnh bị mờ được chụp từ kính viễn vọng, tạo ra một hiện tượng như nhìn về phía chân trời qua cơn bão cát.

Công nghệ mới sẽ xử lý được điều này và tạo ra hình ảnh trên một trường nhìn lớn hơn 20 lần so với các hệ thống quang học thích ứng thông thường.

Sự nhiễu loạn của khí quyển thực sự hạn chế những gì chúng ta có thể nhìn thấy qua kính viễn vọng trên mặt đất - nó giống như hiện tượng các vật thể xuất hiện mờ trên đường chân trời trong một ngày cực nóng.

“Mavis sẽ loại bỏ hiện tượng mờ và cung cấp hình ảnh về cơ bản rõ nét như kính viễn vọng ở trong không gian”, PGS. Francois Rigaut cho biết.

Nó cũng sẽ cho phép các nhà khoa học có thêm cơ sở xác định các ngôi sao riêng lẻ trong các thiên hà xa xôi, cho phép chúng ta có thể xác định được các ngôi sao này bao nhiêu tuổi và tìm lại lịch sử hình thành các thiên hà.

Tương tự như vậy, các nhà khoa học sẽ có thể tìm kiếm các lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của các nhóm sao dày đặc.

“Đối với chúng tôi, thật vinh dự khi có cơ hội dẫn đầu trong nghiên cứu thiết kế và cả sự công nhận của quốc tế về khả năng, kiến ​​thức, bí quyết của chúng tôi”, PGS. Francois Rigaut nói thêm.

Hai trường đại học tham gia thực hiện dự án là một phần của Tập đoàn Quang học Thiên văn Quốc tế Australia hợp tác với Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia Italia và Phòng thí nghiệm Lao động Điện tử và Công ty Marseille ở Pháp.

Minh Long (Theo Daily Mail)