Kỳ vọng tạo ra các đối tượng nghiên cứu không tồn tại

Dân trí

Các nhà tâm lý học Anh phát hiện ra rằng khi người ta mong đợi để xem một trò ảo thuật, đôi khi họ cảm nhận được những vật thể không có ở đó.

Kỳ vọng tạo ra các đối tượng nghiên cứu không tồn tại - 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford chia 420 tình nguyện viên thành năm nhóm, mỗi nhóm đã xem năm video trong đó một ảo thuật gia biểu diễn ảo thuật với một đồ vật nhỏ. Các đồ vật khác nhau giữa các nhóm và bao gồm một đồng xu, một quả bóng, một chip poker, một khăn mùi xoa hoặc một cây bút chì. Trong bốn video đầu tiên, nhà ảo thuật biểu diễn ảo thuật với đồ vật, trong khi ở video thứ năm, đồ vật lại không xuất hiện mà thay vào đó, nhà ảo thuật biểu diễn kịch câm và thực hiện các hành động cho đồ vật biến mất.

Sau đó, các tình nguyện viên được yêu cầu mô tả lại những gì họ đã thấy và đánh giá mức độ ngạc nhiên của màn ảo thuật. 32% tình nguyện viên đã mô tả thấy đồ vật biến mất trong video cuối cùng, trong khi 11% có khả năng gọi tên đồ vật mà họ nghĩa là đã nhìn thấy.

Matthew Tompkins - người phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu trước đó về tâm lý ảo thuật đã không tìm ra đầy đủ mối liên kết giữa thực tại của một vật thể và sự nhận thức mà các nhà ảo thuật có thể tạo ra: "Chúng tôi muốn tìm hiểu kĩ hơn và xem liệu kỹ thuật đánh lạc hướng của ảo thuật gia có thể đánh lừa nhận thức sai lầm về đối tượng vô hình hay không. Một nhà ảo thuật có thể làm cho chúng ta "thấy" một cái gì đó chưa từng có hay không?".

Tompkins đã giải thích niềm tin của các nhà nghiên cứu rằng, những tình nguyện viên xem video đã nhầm lẫn sự mong đợi của họ với nhận thức cảm quan thực tế họ đã trải qua. Những kỳ vọng này có thể sinh động đến mức khán giả cho rằng có thể nhìn thấy một đồ vật thực sự mà thực chất nó không hề tồn tại.

N.T.H-NASATI (Theo Pan European Networks)