Làm thế nào để giải quyết stress do dùng điện thoại thông minh?

Dân trí Chỉ trong một thập kỉ vừa qua, điện thoại thông minh từ một vật dụng cần thiết đã trở thành một thứ đồ không thể không có trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Chúng ta dành rất nhiều thời gian cho chiếc điện thoại, hàng nhiều giờ mỗi ngày.

Các nghiên cứu cho thấy điện thoại thông minh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, năng suất lao động, sức khỏe tâm thần và khả năng kiểm soát các cơn bột phát, thậm chí là giảm khả năng nhận thức vốn có của con người.

Không những thế, gần đây còn có những khuyến cáo chúng ta nên lưu ý đến khả năng điện thoại thông minh ảnh hưởng đến tuổi thọ do gia tăng mãn tính cortisol, một trong những hóc môn stress chính của cơ thể.

Hóc môn stress

Cortisol thường bị hiểu nhầm là hóc môn chống stress giúp chúng ta hành động khi gặp mối đe dọa (nhưng thực ra adrenaline mới có tác dụng này). Trên thực tế, cơ thể sản sinh ra cortisol khi chúng ta bị stress, nhưng vai trò của nó là giữ cho cơ thể ở mức báo động cao, bằng cách tăng nồng độ đường trong máu và ngăn cản hệ thống miễn dịch.

Điều này hữu ích cho cơ thể khi chúng ta gặp phải tình huống bị đe dọa về thể chất cần xử lí ngay. Nhưng khi chúng ta đối mặt với các tác nhân gây áp lực về cảm xúc (ví dụ như 24 giờ/ 7 ngày nhận được thư từ công việc) thì mức độ cortisol tăng kinh niên có thể dẫn đến mọi vấn đề sức khỏe, như là tiểu đường, béo phì, huyết áo cao và trầm cảm. Những nguy cơ bệnh tất về lâu dài như đau tim, đột quỵ, sa sút trí tuệ cũng tăng lên và rút ngắn tuổi thọ.

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng càng sử dụng điện thoại thông minh thì càng tăng phản ứng đánh thức cortisol. Bình thường, cortisol được đánh thức và rồi tăng cao sau khi chúng ta thức dậy khoảng 30 phút để chuẩn bị cho các hoạt động trong ngày.

Làm thế nào để giải quyết stress do dùng điện thoại thông minh? - 1

Trước kia, chúng ta chẳng bao giờ nhận được những email cáu giận của sếp suốt 24/7.

Phản ứng đánh thức ở mức quá cao hoặc quá thấp đều liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần yếu kém, nhưng sử dụng điện thoại thông minh không ảnh hưởng đến hình thái tăng và giảm cortisol tự nhiên trong suốt cả ngày. Và cũng không có nghiên cứu nào khác chỉ ra mối liên hệ giữa sử dụng điện thoại thông minh và mức tăng cortisol mãn tính.

Mặc dù vậy, rất nhiều người vẫn nói rằng họ có cảm giác căng thẳng khi dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh và thấy quá tải về thông tin cũng như giao tiếp bằng thiết bị này.

Kiểm tra email công việc vào buổi tối hoặc ngay khi mới ngủ dậy có thể gây ra một dạng stress tác động xấu lên nhịp sản xuất cortisol tự nhiên trong cơ thể. Các phương tiện truyền thông xã hội cũng có tác động như vậy, khiến cho chúng ta thấy bị buộc chặt vào các mạng xã hội, tiếp xúc với các dạng mâu thuẫn và bắt nạt trên mạng, thúc đẩy sự so sánh xã hội và nỗi lo sợ bị quên lãng.

Mặc dù sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều sẽ gây ra những stress như vậy nhưng cũng nhờ tính chất gây nghiện của các phương tiện truyền thông xã hội mà chúng ta có thể có được mức độ tăng cao dopamine (còn được gọi là hóc môn hạnh phúc). Điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn ham muốn phải kiểm tra các phản hồi, các thông báo trên mạng xã hội bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Hơn một nửa số người dưới 35 tuổi thường xuyên kiểm tra điện thoại khi đi vệ sinh.

Một số gợi ý

Xử lí stress do điện thoại thông minh gây ra không đơn giản như cai nghiện. Việc tự mình rút lui không tham gia các mạng xã hội nữa thường đi kèm với một tình trạng được gọi nôm na là “chứng sợ hãi không có điện thoại” mà từ đó cũng dẫn đến tăng mức cortisol trong cơ thể.

Thay vì cố gắng thực hiện một đợt “thanh lọc” kĩ thuật số kiểu như mốt ăn kiêng chỉ toàn hoa quả, chúng ta nên hướng đến mục tiêu “dinh dưỡng kĩ thuật số”. Có nghĩa là duy trì mối quan hệ lành mạnh với chiếc điện thoại thông minh của mình, chủ động tìm kiếm và thu lượm thông tin có mục đích để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu stress.

Làm thế nào để giải quyết stress do dùng điện thoại thông minh? - 2

Dưới đây là một số gợi ý sử dụng điện thoại thông minh một cách thông minh.

  1. Sử dụng “Screen Time” của Apple, ActionDash của Android hoặc Moment app để biết được bạn sử dụng điện thoại bao lâu và truy cập vào ứng dụng nào nhiều nhất
  2. Tắt hết thông báo của những ứng dụng không quan trọng, chỉ để lại thông báo của ứng dụng nào cần thiết để bạn có thể lấy lại kiểm soát việc thường xuyên ngó vào chiếc điện thoại của mình. Bạn cũng có thể đặt ra những khung thời gian nhất định để nhận tất cả thông báo của mọi ứng dụng
  3. Tắt “push” hoặc “fetch new data” trong ứng dụng email để cho email chỉ xuất hiện khi bạn mở ứng dụng mail. Như vậy không chỉ giảm được các thông báo email đập vào mắt bạn thường xuyên mà còn tiết kiệm pin trong ngày
  4. Dành chút thời gian để “dọn dẹp” điện thoại, như là bỏ theo dõi những người/ trang hay bỏ nhận email của những web hay gây stress hoặc không có ích cho bạn. Hãy nhớ là khi bạn có thể bỏ “theo dõi bạn bè” (unfollow) trên facebook mà không hề bỏ “làm bạn” (unfriend) với họ nhé.
  5. Tạo ra những không gian “không có công nghệ” trong nhà bạn, như là bếp, bàn ăn và phòng ngủ. Cách tiếp cận “xa mặt cách lòng” sẽ giúp bạn tránh được stress do điện thoại gây ra trong những khoảng thời gian bạn đang nghỉ ngơi
  6. Đặt ra “giờ giới nghiêm” cho việc sử dụng điện thoại để có giấc ngủ tốt hơn và cũng nên để điện thoại xa khỏi giường. Thay vì vớ ngay lấy điện thoại khi vừa thức dậy, hãy bắt đầu ngày mới của bạn bằng những bài thể dục hoặc một bữa sáng ăn nhẹ, chậm rãi.
  7. Hãy để tâm kiểm tra xem mỗi ngày bạn cầm điện thoại trên tay bao nhiêu lần chỉ vì rảnh rỗi hay thấy chán chán muốn tìm kiếm sự tương tác nào đó cho đỡ chán. Thay vì lao vào tìm kiếm thật nhiều thông tin, bạn hãy dùng thời gian này để làm thông thoáng đầu óc bằng một bài tập thở chẳng hạn, hoặc làm một việc nhà gì đó nhẹ nhàng như quét nhà, lau giá sách, như thế còn hơn là bạn kiểm tra hộp thư hoặc vào mạng xã hội.

Phạm Hường 

Theo The Conversation

MỚI NHẤT
Phát hiện hài cốt của loài vượn bí ẩn với "đôi chân giống người"
Phát hiện hài cốt của loài vượn bí ẩn với "đôi chân giống người"

(Dân trí) - Một loài vượn bí ẩn có tên Danuvius guggenmosi có nhiều thuộc tính rất giống với con người, bao gồm khả năng đi lại bằng hai chân.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:38

Bệnh hiếm biến rắn trông giống như… “xác ướp”
Bệnh hiếm biến rắn trông giống như… “xác ướp”

(Dân trí) - Đây là trường hợp đầu tiên của "bệnh nấm rắn" đã được phát hiện ở California (Mỹ). Căn bệnh hiếm này khiến con rắn trở nên tong teo và có lớp vảy đặc biệt.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:31

Sông băng dày nhất thế giới đang tan chảy
Sông băng dày nhất thế giới đang tan chảy

(Dân trí) - Sự suy giảm của sông băng Taku ở Alaska đã trở nên rõ ràng hơn rất nhiều trong những bức ảnh mới được công bố bởi NASA.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:27

Bảo vệ, thợ cơ khí hào hứng tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
Bảo vệ, thợ cơ khí hào hứng tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

(Dân trí) - Ngày 11/9 tại hội trường Đại học Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Đại học huế, Liên đoàn Lao động, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX năm 2019.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:22

Tìm ra sự sống ngoài Trái đất cần nhiều thời gian hơn
Tìm ra sự sống ngoài Trái đất cần nhiều thời gian hơn

(Dân trí) - Phát biểu tại Washington (Mỹ) cách đây chưa lâu, nhà thiên văn học đến từ Viện Công nghệ Massachusetts Sara Seager cho biết, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa trước khi tìm thấy một nền văn minh tiên tiến trong không gian.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:31

Vật liệu cấy ghép có khả năng tiêu diệt tới 98% vi khuẩn
Vật liệu cấy ghép có khả năng tiêu diệt tới 98% vi khuẩn

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NUST MISiS) cùng với các đồng nghiệp Séc và Mỹ đã phát triển một loại vật liệu cấy ghép mới giúp ngăn ngừa vấn đề nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:27

Nấm "san hô tím" quý hiếm được phát hiện ở miền Bắc xứ Wales
Nấm "san hô tím" quý hiếm được phát hiện ở miền Bắc xứ Wales

(Dân trí) - Nó có thể trông giống như một sinh vật từ sâu thẳm của vịnh san hô Great Barrier, nhưng mẫu vật đầy màu sắc này thực sự được phát hiện bên cạnh một con đường ven biển ở Anh.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:22

Độc đáo những bức tranh đang “sống” được vẽ bằng… vi khuẩn
Độc đáo những bức tranh đang “sống” được vẽ bằng… vi khuẩn

(Dân trí) - Những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bằng khoa học này thực sự đang sống theo nghĩa đen. Bằng cách vẽ đặc biệt, các chi tiết trong bức tranh sẽ dần hiện ra trước mắt chúng ta và liên tục thay đổi theo từng giây, từng phút.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:17

Chế tạo kim loại nổi được trên nước nhờ bắt chước… loài nhện
Chế tạo kim loại nổi được trên nước nhờ bắt chước… loài nhện

(Dân trí) - Bằng cách bắt chước thủ thuật của kiến và nhện, các nhà khoa học đã tạo ra một loại kim loại có thể nổi trên nước, ngay cả khi bị nhấn xuống hay bị thủng, từ đó mở ra tương lai cho những chiếc thuyền không thể chìm.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:12

Tìm thấy hố bẫy voi ma mút của người cổ đại
Tìm thấy hố bẫy voi ma mút của người cổ đại

(Dân trí) - Những hố khổng lồ được đào bởi người tiền sử để bẫy voi ma mút 15.000 năm trước đã được tìm thấy ở Mexico.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:14

Hoa hướng dương nhân tạo có thể tự uốn cong hướng về phía ánh sáng
Hoa hướng dương nhân tạo có thể tự uốn cong hướng về phía ánh sáng

(Dân trí) - Một nhóm các kỹ sư từ Mỹ vừa thiết kế thành công các tấm pin Mặt trời bắt chước khả năng hướng theo ánh sáng Mặt trời của hoa hướng dương, thông qua việc sử dụng công nghệ nano thông minh.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:56

Người phụ nữ bị giun ký sinh trong mắt sau khi chạy qua… một đàn ruồi
Người phụ nữ bị giun ký sinh trong mắt sau khi chạy qua… một đàn ruồi

(Dân trí) - Lần thứ hai trong các tài liệu y khoa, một con người đã bị nhiễm giun ký sinh Thelazia gulosa hiếm gặp. Đây là một loại ký sinh trùng biến đôi mắt người thành nơi sinh sản.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nhà du hành vũ trụ thêm gia vị vào món ăn của mình như thế nào?
Các nhà du hành vũ trụ thêm gia vị vào món ăn của mình như thế nào?

(Dân trí) - Trong môi trường không trọng lực, việc rắc tiêu hoặc muối sẽ dẫn đến kết cục toàn bộ không gian bị bao phủ bởi một đám mây gia vị. Vậy các phi hành gia đã thêm gia vị vào món ăn của mình như thế nào?

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:38

Sinh vật đáng sợ biến con mồi thành xác sống rồi ăn sạch nội tạng
Sinh vật đáng sợ biến con mồi thành xác sống rồi ăn sạch nội tạng

(Dân trí) - Âm thầm biến con mồi thành một xác sống, hoạt động theo sự điều khiển của mình, trong khi đó âm thầm ăn sạch nội tạng của mục tiêu và cuối cùng giết chết nó để phục vụ cho mục đích sinh sản. Bạn hãy cảm thấy may mắn bởi mục tiêu của sinh vật đáng sợ này không phải là con người.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:12

Mười ba chiếc răng cá mập thời tiền sử được tìm thấy trong hang động Mexico
Mười ba chiếc răng cá mập thời tiền sử được tìm thấy trong hang động Mexico

(Dân trí) - Theo một báo cáo, các thợ lặn đã phát hiện mười ba chiếc răng cá mập cổ đại trong một hố chìm khổng lồ giữa vùng trung tâm Mexico.

Thứ năm, 07/11/2019 - 02:03

Khoa học cùng với bé: Do đâu mà các tấm pin mặt trời sản xuất được điện?
Khoa học cùng với bé: Do đâu mà các tấm pin mặt trời sản xuất được điện?

(Dân trí) - Mặt trời phát ra rất nhiều năng lượng. Hiện nay có rất nhiều nước khai thác nguồn năng lượng này để dần thay thế cho các nguồn khác.

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:23

Khoa học đã xác định được mối liên hệ giữa đèn ngủ và những căn bệnh chết người
Khoa học đã xác định được mối liên hệ giữa đèn ngủ và những căn bệnh chết người

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nhật Bản từ Đại học Y khoa Nara đã phát hiện ra rằng việc sử dụng ngay cả một chút ánh sáng trong khi ngủ có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tim và đột quỵ.

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:14

Darwin có thể đã sai về nguồn gốc của sự sống trên Trái đất?
Darwin có thể đã sai về nguồn gốc của sự sống trên Trái đất?

(Dân trí) - Theo giả thuyết của nhà bác học Charles Darwin, sự sống có thể được hình thành trong một “hồ nước ấm áp” có chứa đầy các loại muối, ánh sáng, nhiệt độ... Nhưng giả thuyết này có thể không chính xác.

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:07

Phát hiện xác ướp mèo kỳ lạ hàng nghìn năm tuổi có 5 chân, 3 đuôi
Phát hiện xác ướp mèo kỳ lạ hàng nghìn năm tuổi có 5 chân, 3 đuôi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra một xác ướp hình mèo có niên đại lên đến 2.500 tuổi tại Ai Cập. Điều đặc biệt là xác ướp này sở hữu hình dạng kỳ lạ khi có đến 5 chiếc chân và 3 cái đuôi.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:46

Vì sao vạch qua đường màu trắng còn lốp xe lại luôn có màu đen?
Vì sao vạch qua đường màu trắng còn lốp xe lại luôn có màu đen?

(Dân trí) - Ai cũng biết rằng, đèn giao thông có ba màu: Đỏ, vàng và xanh; vạch qua đường màu trắng còn lốp xe lại luôn mang màu đen. Tuy nhiên, bạn có giải thích được lý do những màu sắc này được lựa chọn ngay từ đầu?

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:43

Các nhà khảo cổ tìm thấy bằng chứng những người xây dựng bãi đá cổ Stonehenge
Các nhà khảo cổ tìm thấy bằng chứng những người xây dựng bãi đá cổ Stonehenge

(Dân trí) - Stonehenge cho đến nay vẫn là bí ẩn với nguồn gốc chưa được xác định. Tuy nhiên, việc phát hiện ra một khu định cư cổ đại chỉ cách Stonehenge khoảng 1,5 km cuối cùng có thể cung cấp một số câu trả lời về ai là người đã xây dựng nó.

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:53

“Xã hội chim” phức tạp đầu tiên trên thế giới
“Xã hội chim” phức tạp đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Nhiều loài động vật mang tính xã hội, nhưng chỉ một số ít có những gì mà các nhà sinh vật học gọi là xã hội phức tạp. Chúng được cho là chỉ tồn tại giữa các loài động vật có vú và các loài có bộ não lớn hơn, do đó, khi phát hiện ra một xã hội đa cấp giữa Vulturine guineafowl, một loài chim châu Phi không được biết đến chính xác về trí thông minh thì các nhà khoa học thực sự rất bất ngờ.

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:30

Khi nào em bé có thể ngủ nằm sấp?
Khi nào em bé có thể ngủ nằm sấp?

(Dân trí) - Các chuyên gia khuyên rằng để giảm nguy cơ hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS), cha mẹ nên cho trẻ dưới 1 tuổi ngủ nằm ngửa. Nguy cơ SIDS cao nhất khi trẻ được 1 đến 4 tháng tuổi, tuy nhiên vẫn còn có thể xảy ra cho đến khi trẻ được 12 tháng.

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:23

Phát hiện bức tường cổ bí ẩn dài hơn 100km ở Iran
Phát hiện bức tường cổ bí ẩn dài hơn 100km ở Iran

(Dân trí) - Ai là những người đã xây bức tường cực dài này? Làm thế nào để xây nó và nó có mục đích gì? Đó là những câu hỏi đang khiến các nhà khảo cổ học đau đầu.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:52