Thứ ba, 22/01/2019 - 14:03

Làm thế nào để trẻ giảm thời gian sử dụng máy tính?

Dân trí

Bạn đã làm cha mẹ hay chưa? Có bao giờ nhìn thấy con bạn dán mắt vào iPad hoặc điện thoại, và bạn chỉ ước gì chúng có thể ra khỏi nhà một lúc, đi dạo hoặc ít nhất là thỉnh thoảng nhìn ra chỗ khác?

Làm thế nào để trẻ giảm thời gian sử dụng máy tính? - 1

Nghiên cứu mới đưa ra một số lời khuyên về cách cắt giảm thời gian nhìn vào màn hình của trẻ em: trước tiên bạn cần phải cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử của chính mình.

Người ta đã biết từ lâu rằng một đóng góp chính vào việc tăng tỉ lệ béo phì, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, là một lối sống ít vận động hơn so với các thế hệ trước. Và nguyên nhân là do sự gia tăng sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và xem các chương trình truyền hình.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính khoảng 41 triệu trẻ em trên toàn cầu dưới 5 tuổi được coi là béo phì hoặc thừa cân, vì vậy không có gì lạ khi các nghiên cứu đang điều tra nguyên nhân gây ra hiện tượng béo phì này và làm thế nào để giảm thiểu nó, và người ta tìm ra hành vi ít vận động ở trẻ nhỏ chính là nguyên nhân chính.

Nghiên cứu này, từ Đại học Guelph, Canada, và được công bố trên tạp chí BMC Obesity, đã xem xét cụ thể cách thực hành nuôi dạy con cái liên quan đến truyền thông ảnh hưởng đến thói quen của trẻ em, bằng cách không chỉ nhìn vào thói quen của trẻ mà cả cha mẹ của chúng và mối tương quan này như thế nào.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt muốn xem xét đến thời gian sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng vì họ cho rằng hầu hết các nghiên cứu trước đây tập trung vào thời gian trẻ xem TV. Theo nghiên cứu, từ năm 2011 đến 2013, việc sử dụng thiết bị di động ở trẻ em từ 2 đến 4 tuổi tăng từ 39% lên 80%, trong khi thời gian xem TV thực sự giảm.

Sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe Gia đình Guelph, các nhà nghiên cứu đã xem xét 62 trẻ em trong độ tuổi từ 18 tháng đến 5 tuổi và 64 phụ huynh, đặt câu hỏi về cách cha mẹ kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại, máy tính của con cái họ thế nào, và liệu họ có sử dụng điện thoại trước mặt con cái hay không.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cha mẹ có ảnh hưởng đáng kể đến thói quen sử dụng các thiết bị thông minh của con cái, và vì vậy, để giảm thời gian sử dụng điện thoại, máy tính của con thì điều cần làm đầu tiên chính là điều chỉnh hành vi của bố mẹ.

Hoàng Hằng

Theo IFLScience