Thứ tư, 23/11/2016 - 10:53

Lão nông sáng chế “máy cấy không động cơ” được khen thưởng

Dân trí

Với sáng chế “máy cấy không động cơ”, lão nông Vũ Văn Dung, ở Ninh Bình đã được Bộ trưởng NN&PTNT tặng bằng khen vì đã góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.

Nông dân Vũ Văn Dung, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) nổi tiếng với sáng chế ra chiếc máy cấy không cần đến động cơ. Ông là thợ sửa xe máy, gia đình làm ruộng, thấy vợ vất vả trong những ngày mùa nên ông quyết tâm sáng chế bằng được chiếc máy độc đáo này.

Chiếc máy cấy không động cơ của ông Dung ra đời cuối năm 2015 sau nhiều năm mày mò nghiên cứu. Lão nông cho biết, ban đầu khi bắt tay vào làm không biết bắt đầu từ đâu, vì ông chỉ biết chiếc máy cấy qua ti vi. Từ đó, ngày làm thợ sửa xe máy, tối ông lên mạng tìm kiếm, xem cấu tạo, nguyên lý hoạt động của những chiếc máy cấy có động cơ đang được sử dụng.

Xem và học tập đến đâu, ông ghi hết kiến thức vào cuốn vở học sinh sau đó, biến những cơ sở đó thành sáng chế của mình để áp dụng vào “đứa con tinh thần”. “Những chiếc máy cấy sử dụng động cơ có rất nhiều nhược điểm như: cồng kềnh, không phù hợp với nhiều đồng ruộng ở nhiều địa phương, tiêu tốn nhiên liệu, chi phí cao…”, ông Dung chia sẻ.

Bằng khen và kỷ niệm chương ông Dung được Bộ trưởng NN&PTNT tặng thưởng vì những đóng góp cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.
Bằng khen và kỷ niệm chương ông Dung được Bộ trưởng NN&PTNT tặng thưởng vì những đóng góp cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.

Chiếc máy cấy không động cơ của ông Dung không chỉ nhỏ gọn, tiện ích, phục vụ cho nhiều đồng ruộng khác nhau, đặc biệt không cần đến động cơ nên không phải tiêu tốn nhiên liệu, tính ưu việt rất cao. Tất cả các bộ phận của máy đều được ông Dung tận dụng từ đồ cũ, những đồ bỏ đi từ chiếc xe máy cũ...

Nhờ sáng chế độc đáo này, ông đã giúp được bà con nông dân bớt đi khó nhọc vào mỗi vụ mùa gieo cấy. Giá thành mỗi chiếc máy cấy ông Dung bán ra thị trường rất rẻ, chủ yếu phục vụ cho sản xuất của bà con nông dân. Vì thế, sau gần 1 năm sáng chế ra chiếc máy độc đáo này, đến nay ông Dung đã bán được cả trăm chiếc máy. Nông dân các tỉnh như: Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Nghệ An… đều liên hệ với ông đặt hàng để được mua chiếc máy không động cơ này về sử dụng.

Trước những đóng góp của mình, ông Dung đã được các ban ngành tỉnh Ninh Bình khen thưởng. Mới đây, ông vinh dự được Bộ trưởng NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường tặng Bằng khen vì đã “Đóng góp cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam” cùng với 16 nông dân khác trong Lễ tôn vinh “Hợp tác xã, Tổ hợp tác xã tiêu biểu và nông dân có sáng chế - sáng kiến năm 2016”.

Ông được tôn vinh là một trong 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến, cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, máy móc, thiết bị, công cụ đã được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thuộc ngành NN& PTNT mang lại hiệu quả cao hơn so với trước đó; đã được đăng ký bản quyền, được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, công nhận, được phép lưu hành hoặc đã được nhận giải thưởng của tổ chức có thẩm quyền hoặc đã được tặng thưởng từ Bằng khen trở lên.

Niềm vui lớn của lão nông Ninh Bình khi được Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hình ảnh Bác Hồ trong dịp dự lễ tôn vinh tại Hà Nội
Niềm vui lớn của lão nông Ninh Bình khi được Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hình ảnh Bác Hồ trong dịp dự lễ tôn vinh tại Hà Nội

Ông cũng là công dân gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia tích cực trong xây dựng nông thôn mới và các hoạt động phục vụ cộng đồng của địa phương được Bộ NN-PTNT cùng các Sở NN-PTNT các tỉnh lựa chọn tôn vinh.

Ngoài máy cấy không động cơ, nông dân Vũ Văn Dung cũng được biết đến là người chế tạo ra nhiều chiếc máy hữu ích phục vụ nông nghiệp như: Máy kéo + bơm nước; máy băm nhỏ đất; máy “4 trong 1” (cày ruộng, bơm nước, kéo lúa, phát điện). Hiện ông Dung đang hoàn thành chiếc máy cày “10 trong 1” (cày bừa, bơm nước, kéo, phát điện, gặt lúa, băm đất, phun thuốc trừ sâu…).

Thái Bá