Lật tẩy tội ác của phát xít Đức ở trại tập trung trên đất Anh

Dân trí Nguồn tin chính thức cho biết những người bị dồn vào trại tập trung này đã phải sống trong những điều kiện kinh hoàng chưa từng biết đến.

Lật tẩy tội ác của phát xít Đức ở trại tập trung trên đất Anh - 1

Ảnh chụp trại tập trung Sylt năm 1945.

Trại tập trung của phát xít Đức xây trên một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Eo Biển của Anh. Sau Chiến tranh thế giới thứ II, các báo cáo chính thức đã viết không trung thực nhằm che dấu những sự việc tàn bạo xảy ra ở trại tập trung này. Một cuộc điều tra mới đây đã công bố những chi tiết về sự thật vốn bị che đậy suốt nhiều thập kỷ qua.

Trong Chiến tranh thế giới thứ II, trại tập trung duy nhất trên đất Anh được phát xít Đức xây trên đảo Alderney thuộc quần đảo nằm ở eo biển giữa Anh và Pháp. Ở đây, các tù nhân bị đối xử tàn bạo, họ phải lao động khổ sai, bị đánh đập và bỏ đói, nhưng những gì khủng khiếp nhất mà họ phải chịu đựng thì không ai biết ngay cả sau khi cuộc chiến tranh đã đi qua.

Trại tập trung trên đảo Alderney được ví như trại tập trung ở Sylt, Đức. Mới đây, các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu hình ảnh do vệ tinh cung cấp và phát hiện ra những dãy nhà đã bị phá hủy trên đảo và dần chắp nối được câu chuyện của “trại Sylt ở Alderney”. Họ đã lập được bản đồ đầu tiên của khu trại vốn được quân phát xít xây vào năm 1942 và ban đầu dùng làm trại lao động cưỡng bức dành cho các tù nhân chính trị. Sau đó trại được chuyển sang làm trại tập trung.

Đảo Alderney là đảo xa nhất về phía Bắc của quần đảo Eo Biển. Đảo dài khoảng 5 km và rộng khoảng 2,4 m. Theo báo cáo của các nhà khảo cổ học vừa công bố trên tạp chí Antiquity, “Trại Sylt” này ban đầu được xây để giam khoảng 100 – 200 tù nhân. 20% số tù nhân này đã chết do bị ngược đãi ngay trong năm đầu tiên.

Năm 1943, có thêm khoảng 1.000 người được đưa vào trại, con số này lớn hơn rất nhiều so với sức chứa dự kiến khi xây dựng trại. 

Vào thời điểm đó, việc giám sát tù nhân được giao cho một nhóm bán quân sự gọi là “Đơn vị xử tử” (Totenkopfverband). Giấy tờ xác minh của những người còn sống sót từ trại Sylt này cho biết họ phải làm việc khổ sai liên quan đến xây dựng suốt 12 giờ/ ngày và chỉ được cho ăn rất ít, bị cai tù đánh “bằng bất cứ thứ gì có trong tay”.

Khi thế áp đảo của Đức ở châu Âu yếu dần, quân phát xít bắt đầu phá hủy một cách có hệ thống các bằng chứng tội ác của mình, trong đó có trại Sylt và các trại tập trung khác để không ai biết được. Trại Sylt bị đóng cửa vào năm 1944 và sau khi chiến tranh kết thúc, chính quyền Anh ở đảo Alderney và lục địa đã tiến hành khoảng 3.000 cuộc phỏng vấn với những người sống sót, các nhân chứng và sỹ quan Đức. Báo cáo chính thức của chính quyền mãi đến năm 1981 mới được công bố công khai, và đã nói giảm nhẹ đi rất nhiều về những chi tiết làm dấy lên những lời đồn đại về “trại giết người” ở quần đảo Eo Biển của Anh.

Lật tẩy tội ác của phát xít Đức ở trại tập trung trên đất Anh - 2

Hình ảnh quan sát từ trên cao của địa điểm trước đây trại lao động và tập trung Sylt, và tấm bia tưởng niệm do một người sống sót gắn ở cổng trại vào năm 2008.

Lập bản đồ khu trại

Năm 2010, các chuyên gia đã trở lại trại Sylt để đánh giá thực địa và phục dựng lại khu trại bằng các phương pháp khảo cổ với mục đích hiểu rõ hơn điều kiện sống và lao động cực khổ ở nơi đây. Họ đã dọn dẹp cây cối và khảo sát một vài kết cấu xây dựng còn lại của trại. Họ còn sử dụng phương pháp cảm ứng từ xa, dùng ánh sáng để khảo sát (phương pháp lidar), từ đó phát hiện được vị trí và cách xây dựng các khu nhà trong trại.

Bản đồ và các mô hình kĩ thuật số 3D cho biết những lán trại của tù nhân được xây dựng rất sơ sài, không thể che chắn gió và lạnh. Các dãy nhà này cũng chỉ bố trí được cho mỗi người không gian sống chừng 1,5 mét, vì thế lúc nào ở đây cũng chật ních người. Các phát hiện này cũng khớp với lời kể của các nhân chứng về những đợt sinh sôi chấy rận và bùng phát bệnh sốt phát ban, chứng tỏ nơi đây có điều kiện vệ sinh cực kỳ kém.

Trong khi đó, lính gác phát xít sống thoải mái, đầy đủ tiện nghi trong các dãy nhà bê tông, tường đá để bảo vệ họ khỏi thời tiết khắc nghiệt.

Lật tẩy tội ác của phát xít Đức ở trại tập trung trên đất Anh - 3

Các hình ảnh của trại Sylt: A) Khu nhà vệ sinh; B) Khu bếp của tù nhân; C) Khu nhà kiên cố; D) Khu nhà ngăn nắp của lính SS.

Theo tài liệu của phát xít, chỉ có 103 người chết ở trại Sylt do bệnh tim. Những trường hợp này đều được xác nhận tử vong bằng những giấy chứng tử in sẵn, do trại chuyển đến cho các bác sỹ trên đảo. Nhưng nhóm nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra những ngôi mộ tập thể cho biết ít nhất 700 người đã chết ở trại. Báo cáo của nhóm nghiên cứu viết rằng nhờ những phát hiện mới này, câu chuyện của các tù nhân sẽ không bị lãng quên. “Công trình nghiên cứu này đã vén màn bí mật về sự chiếm đóng của quân Đức ở đảo Alderney và những gì mà hàng nghìn người bị lao động cưỡng bức như nô lệ ở đây đã phải chịu đựng”.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Caronline Sturdy Colls của Trường đại học Staffordshire, Anh, nói rằng các cách tiếp cận lịch sử, pháp y và khảo cổ cuối cùng đã cho chúng ta thấy bằng chứng và cho những người đã phải chịu đựng nhục hình rồi chết ở Alderney từ nhiều năm trước.

Phạm Hường 

Theo Live Science

Tag : tội ác
MỚI NHẤT
Y tá robot – Lá chắn giúp các bác sĩ an toàn trước coronavirus ở Ý
Y tá robot – Lá chắn giúp các bác sĩ an toàn trước coronavirus ở Ý

(Dân trí) - Một thành phố ở khu vực phía bắc vùng Bologna là tâm chấn của đại dịch tại Ý đã nghiên cứu sử dụng robot hỗ trợ các bác sĩ và y tá chăm sóc bệnh nhân nhiễm coronavirus chủng mới.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 07:36

Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất liên quan đến loài người
Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất liên quan đến loài người

(Dân trí) - Các nhà khoa học phát hiện có những bằng chứng di truyền quan trọng về sự tiến hóa của loài người trong hoá thạch có niên đại 800.000 năm tuổi, đây cũng là hóa thạch lâu đời nhất từng được ghi nhận.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:33

Công bố kết quả thử nghiệm ban đầu của vắc-xin tiềm năng ngừa coronavirus
Công bố kết quả thử nghiệm ban đầu của vắc-xin tiềm năng ngừa coronavirus

(Dân trí) - Các nhà khoa học của Đại học Pittsburgh vừa chính thức công bố những kết quả thử nghiệm ban đầu của một loại vắc-xin tiềm năng chống lại SARS-CoV-2.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:24

Ứng dụng công nghệ để thắp sáng 23.000m2 đèn led nhằm cổ vũ chống Covid-19
Ứng dụng công nghệ để thắp sáng 23.000m2 đèn led nhằm cổ vũ chống Covid-19

(Dân trí) - Một tòa cao ốc ở đường Thanh Bình (quận Hà Đông, Hà Nội) đã ứng dụng công nghệ điện tử thắp sáng gần 23.000m2 đèn led để hiện ra thông điệp cổ vũ tinh thần người dân Việt Nam chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:06

Vi khuẩn có thể chuyển hóa một trong những loại nhựa khó tái chế nhất
Vi khuẩn có thể chuyển hóa một trong những loại nhựa khó tái chế nhất

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khoa học đã xác định được một loại vi khuẩn có thể giúp phá vỡ một trong những loại nhựa dẻo nhất xung quanh chúng ta.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:24

Dùng AI phát hiện các dấu hiệu Covid-19 qua… giọng nói?
Dùng AI phát hiện các dấu hiệu Covid-19 qua… giọng nói?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang nghiên cứu tạo ra một ứng dụng đặc biệt có thể xác định người khám có thể mắc Covid-19 hay không bằng cách phân tích… giọng nói.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:18

Covid-19 có thể gây hại cho não
Covid-19 có thể gây hại cho não

(Dân trí) - Một người phụ nữ làm việc trong ngành hàng không ngoài 50 tuổi đã đến khám tại Hệ thống Y tế Henry Ford ở Detroit, Mỹ, với một cơn ho, sốt và rối loạn tâm thần đã phát sinh trong ba ngày trước đó.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:13

Nhà khoa học trẻ nhất thế giới mới chỉ… 6 tuổi
Nhà khoa học trẻ nhất thế giới mới chỉ… 6 tuổi

(Dân trí) - Nhiều trẻ nhỏ thích khám phá thiên nhiên và có đầu óc tò mò có thể tạo nên những nhà khoa học giỏi nhất sau này.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:06

90 triệu năm trước, phía Tây Nam Cực là một rừng mưa rộng lớn
90 triệu năm trước, phía Tây Nam Cực là một rừng mưa rộng lớn

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho biết hầu hết phần Tây của Nam Cực và nhiều vùng rộng lớn ở Đông Nam Cực đã từng là rừng mưa.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:02

Thử nghiệm loại máy trợ thở khẩn cấp có thể dùng cho bệnh nhân Covid-19
Thử nghiệm loại máy trợ thở khẩn cấp có thể dùng cho bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Đại học Huế đang tiến hành thử nghiệm loại máy trợ thở khẩn cấp. Loại máy này đã dùng cho ngành thú y hiệu quả sẽ được chuyển đổi công năng sang người, đặc biệt là bệnh nhân nhiễm Covid-19 thể nặng.

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:02

Phát hiện mối nguy hiểm khi đồng thời bị nhiễm cả cúm lẫn coronavirus
Phát hiện mối nguy hiểm khi đồng thời bị nhiễm cả cúm lẫn coronavirus

(Dân trí) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Nga đã phát hiện sự nguy hiểm khi đồng thời nhiễm cả cúm và coronavirus.

Thứ năm, 02/04/2020 - 04:14

Nghiên cứu triển vọng cải thiện khả năng xử lý nước ngầm ô nhiễm
Nghiên cứu triển vọng cải thiện khả năng xử lý nước ngầm ô nhiễm

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, các hạt chứa vi khuẩn và nguồn cung cấp thực phẩm được giải phóng chậm để nuôi dưỡng chúng, có thể làm sạch nước ngầm ô nhiễm trong nhiều tháng mà không cần bảo trì.

Thứ năm, 02/04/2020 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh sắp có bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà để kiểm tra SARS-CoV-2
Anh sắp có bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà để kiểm tra SARS-CoV-2

(Dân trí) - Giáo sư Sharon Peacock, giám đốc Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và bệnh truyền nhiễm quốc gia tại Vương quốc Anh mới đây đã thông tin về các bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà để kiểm tra SARS-CoV-2.

Thứ năm, 02/04/2020 - 03:20

Phát hiện một lỗ thủng tầng ozone mới ở Bắc Cực
Phát hiện một lỗ thủng tầng ozone mới ở Bắc Cực

(Dân trí) - NASA vừa đưa ra cảnh báo về sự hình thành một lỗ thủng trong tầng ozone ở Bắc Cực có thể là lớn nhất được ghi nhận ở phía bắc.

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:19

Nga nghiên cứu sử dụng Plasma lạnh chống lại sự lây lan Covid-19
Nga nghiên cứu sử dụng Plasma lạnh chống lại sự lây lan Covid-19

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Nga đang kì vọng sẽ tìm ra một phương pháp mới để tiêu diệt các mầm bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể bao gồm cả coronavirus chủng mới gây ra đại dịch Covid-19.

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:15

Châu Phi đau đầu vì châu chấu do ảnh hưởng đại dịch Covid-19
Châu Phi đau đầu vì châu chấu do ảnh hưởng đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cho biết virus corona chủng mới đang làm cho việc tiêu diệt bầy châu chấu khổng lồ đang tàn phá ở Đông Phi trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:06

Virus corona: Máy thở hoạt động như thế nào?
Virus corona: Máy thở hoạt động như thế nào?

(Dân trí) - Bệnh nhân Covid-19 nặng cần được hô hấp nhân tạo. Nhưng trên thế giới hiện đang thiếu thiết bị này.

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:01

Mỹ khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc chống virus corona chủng mới
Mỹ khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc chống virus corona chủng mới

(Dân trí) - Những người tham gia đầu tiên đã được ghi nhận bởi hệ thống y tế Northwestern Medicine có trụ sở tại Illinois trong một thử nghiệm thuốc lâm sàng mới nhằm mục đích điều trị coronavirus chủng mới.

Thứ tư, 01/04/2020 - 03:36

Trí tuệ nhân tạo phát hiện 3 dấu hiệu dẫn đến ca bệnh Covid-19 nặng
Trí tuệ nhân tạo phát hiện 3 dấu hiệu dẫn đến ca bệnh Covid-19 nặng

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy chỉ có 1 trong số những triệu chứng này (mệt mỏi, đau nhức) có thể là dấu hiệu của bệnh nặng, nhưng cũng chỉ khi kết hợp với hai dấu hiệu khác mà phải vào viện mới biết được.

Thứ tư, 01/04/2020 - 01:48

Test nhanh virus corona: Những điều cần lưu ý
Test nhanh virus corona: Những điều cần lưu ý

(Dân trí) - Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi Đồng I cho hay, việc test nhanh virus corona nhằm mục đích tầm soát phát hiện bệnh sớm, còn đối với người có kết quả âm tính thì chưa nói được điều gì.

Thứ tư, 01/04/2020 - 12:47

Người cha nghiện rượu ảnh hưởng thế nào đến đưa trẻ khi thụ thai?
Người cha nghiện rượu ảnh hưởng thế nào đến đưa trẻ khi thụ thai?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới vừa đưa ra kết luận về việc uống rượu đối với cơ thể người cha trước khi thụ thai, có thể có tác động bất lợi đến não bộ và sự phát triển hành vi của đứa trẻ.

Thứ tư, 01/04/2020 - 09:21

Cụ ông sinh ra trong đại dịch cúm Tây Ban Nha “đánh bại” virus corona
Cụ ông sinh ra trong đại dịch cúm Tây Ban Nha “đánh bại” virus corona

(Dân trí) - Khi Ý tiếp tục vật lộn với đại dịch coronavirus, một tin tức đầy khích lệ đã xuất hiện từ quốc gia này. Một cụ ông 101 tuổi ở Rimini đã được xuất viện vào tuần trước sau khi đánh bại virus corona.

Thứ tư, 01/04/2020 - 06:46

Công nghệ mới giúp dịch sóng não thành văn bản với lỗi tối thiểu
Công nghệ mới giúp dịch sóng não thành văn bản với lỗi tối thiểu

(Dân trí) - Hệ thống đặc biệt được tuyên bố hiện có thể dịch hoạt động thần kinh thành văn bản với tỷ lệ lỗi thấp tới 3%.

Thứ tư, 01/04/2020 - 06:39

SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm ở khoảng cách hơn 8m?
SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm ở khoảng cách hơn 8m?

(Dân trí) - Phó Giáo sư Lydia Bourouiba từ Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), vừa đưa ra cảnh báo cần xem xét về khoảng cách có thể lây nhiễm virus corona chủng mới.

Thứ tư, 01/04/2020 - 06:36