Lễ hội Halloween: Vì sao và như thế nào?

Dân trí Nghĩ đến Halloween, hẳn nhiều người nghĩ ngay đến những bộ quần áo hóa trang, đẽo những chiếc đèn từ quả bí ngô và tất nhiên là cho nhau rất nhiều loại kẹo đặc biệt. Bên cạnh những điều thú vị đó, còn có nhiều chuyện có thể chúng ta chưa hẳn đã rõ.

Lịch sử của lễ hội này bắt nguồn từ nhiều nhiều năm về trước, từ lễ hội Samhain của người ngoại giáo. Từ “Halloween” ban đầu được gọi là “All Hallows’ Eve” có nghĩa là “đêm linh thiêng”.

Lễ hội Halloween: Vì sao và như thế nào? - 1

Vì sao Halloween diễn ra vào ngày 31 tháng 10?

Đó là vì Halloween bắt nguồn từ lễ hội Samhain của người Xen-tơ (Ireland) cổ xưa diễn ra vào ngày này. Nó đánh dấu một thời điểm quan trọng trong năm khi chuyển mùa, nhưng quan trọng hơn là người ta tin rằng vào thời gian này, ranh giới giữa thế giới này với thế giới bên kia trở nên rất mỏng manh và người ta có thể giao tiếp với người đã khuất.

Niềm tin này cũng phổ biến ở một số nền văn hóa khác, chẳng hạn như nó giống với ngày Lễ chuộc tội trong Do Thái giáo cũng diễn ra vào tháng 10 và người sống cầu nguyện cho người đã mất.

Lịch sử của những hoạt động diễn ra trong dịp Halloween

Lễ hội Samhain của người ngoại giáo xưa kia có rất nhiều các buổi tiến hành nghi lễ kết nối với các đấng vô hình, bởi vì người Xen-tơ là những người thờ nhiều thần. Mặc dù ngày nay người ta không còn nhớ nhiều các chi tiết tế lễ đó, nhưng nhiều người tin rằng người Xen-tơ khi làm lễ đều mặc đồ hóa trang, sau đó dự các bữa tiệc đặc biệt, và khoét những quả bí để làm đèn, đấy chính là nguồn gốc của hoạt động làm đèn lồng bằng quả bí đỏ ngày nay.

Qua thời gian, khi Cơ đốc giáo phát triển và có ảnh hưởng rộng lớn thì sắc thái ngoại giáo của lễ hội Samhain giảm dần, nhưng những phong tục cơ bản của lễ hội vẫn được lưu truyền như một phần của văn hóa quần chúng hàng năm, dần dần được cải tiến và hiện đại hóa.

Các nghi lễ bí hiểm thời xưa trở thành những trò chơi và niềm vui nhẹ nhàng. Ví dụ: khái niệm giao tiếp với người chết được thay bằng ý tưởng dự đoán tương lai, và được biến thể qua trò chơi vớt táo từ thau nước, người phụ nữ sẽ chọn một quả táo cụ thể, và người đàn ông nào lấy được quả táo đó sẽ được coi là người chồng của cô trong tương lai.

Một nghi lễ khác trong “Đêm linh thiêng” là lễ soi gương, mọi người hi vọng nhìn thấy hình ảnh của mình trong tương lai qua chiếc gương đó. Hay để thực hiện nghi lễ chúc phúc cho người khác, người chúc lấy sữa viết lên các mảnh giấy rồi gập lại và để vào trong những vỏ quả hồ đào rồi đem đốt trên lửa, vừa đủ để sữa chuyển sang màu nâu và dòng chữ hiện lên cho người nhận đọc được.

Lịch sử của trang phục Halloween và trò vui “cho kẹo hay bị ghẹo”

Hồi xưa mọi người mặc đồ hóa trang thành các vị thánh và hát các bài hát hoặc ngâm các bài thơ khi đi từ nhà này sang nhà khác. Trẻ em thì đi từng nhà để xin “bánh linh hồn”, một loại bánh giống như bánh qui mọi người hay làm vào dịp này. Bánh linh hồn có nguồn gốc là một sự kiện diễn ra vào ngày mùng 2/11 trong Ngày của mọi Linh hồn, tức là ngày thứ 3 của dịp lễ Halloween, nhưng dần dần trở thành một hoạt động vui vẻ diễn ra trong đêm Halloween 31/10.

Với trang phục cũng vậy, ban đầu là để tưởng nhớ các vị thánh, sau đó truyền thống bị mai một dần và rồi những thanh niên nghịch ngợm người Scotland và Ireland về sau này nghĩ ra ý tưởng hóa trang thành những nhân vật ma quỉ, quái vật để dọa đùa những người hàng xóm cả tin.

Và chỉ từ đó thôi, nhờ những chàng thanh niên phá cách này mà trang phục Halloween về sau đã biến thành những bộ quần áo vừa kì dị, đáng sợ vừa buồn cười và đầy sáng tạo.

Halloween ngày nay

Giờ đây Halloween là một lễ hội của tất cả mọi người ở châu Mỹ, nhưng nó vẫn không thực sự phổ biến ở khắp khu vực Đại Tây Dương. Người Thanh giáo không chấp nhận nguồn gốc ngoại giáo của lễ hội này, vì thế họ không tham gia. Nhưng cùng với số người Ireland và Scotland nhập cư vào Mỹ ngày càng nhiều thì lễ hội này đã lại trở thành ý tưởng của thời đại

Người ta ước tính vào đầu thế kỉ XX, hầu hết mọi người ở Bắc Mỹ đã hưởng ứng lễ hội Halloween. Và năm nay, lại một lần nữa, chúng ta sẽ cùng vui vẻ với những trò chơi thú vị và chiêm ngưỡng những đồ vật trang trí của các nhà vào ngày 31/10, và cùng nhau trò chuyện về những mụ phù thủy, những con ma mà bạn bè mình hóa trang thành. Còn bạn, bạn có tham gia lễ hội này không và bạn sẽ làm gì?

Phạm Hường (Theo Countryliving)

MỚI NHẤT
Ba mảnh thiên thạch mặt trăng “siêu nhỏ” 3,4 tỷ năm tuổi được đấu giá 1 triệu USD
Ba mảnh thiên thạch mặt trăng “siêu nhỏ” 3,4 tỷ năm tuổi được đấu giá 1 triệu USD

(Dân trí) - Ba mảnh đá thiên thạch từ mặt trăng được thu thập trong sứ mệnh không gian của Liên Xô năm 1970, sẽ được đem ra đấu giá trong thời gian tới. Giá dự kiến được nhà đấu giá Sotheby’s kì vọng lên tới con số 1 triệu USD.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:05

Sử dụng chó để phát hiện… bệnh sốt rét trong tương lai
Sử dụng chó để phát hiện… bệnh sốt rét trong tương lai

(Dân trí) - Không chỉ tìm ma tuý, hỗ trợ con người trong các nhiệm vụ phòng chống tội phạm, một nghiên cứu mới cho thấy chó có khứu giác “siêu nhạy” còn có thể phát hiện cả ký sinh trùng sốt rét bằng cách… đánh hơi.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:03

Sô-cô-la có sớm hơn 1.500 năm so với suy nghĩ trước đây
Sô-cô-la có sớm hơn 1.500 năm so với suy nghĩ trước đây

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cacao, nguyên liệu sản xuất sô-cô-la, đã được trồng sớm hơn 1.500 so với suy nghĩ trước đây, và ở Nam Mỹ, chứ không phải Trung Mỹ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:51

Các nhà khoa học nêu phương pháp mới chống ung thư
Các nhà khoa học nêu phương pháp mới chống ung thư

(Dân trí) - Các nhà khoa học New Zealand từ Đại học Otago đã phát hiện ra một nghiên cứu mới về cách virus mới được phát hiện Seneca Valley (còn được gọi là virus Seneca Valley (SVV)) chống các tế bào ung thư. Thông tin này được đăng trên EurekAlert.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:39

Động vật hoang dã toàn cầu sụt giảm số lượng 60% trong 40 năm
Động vật hoang dã toàn cầu sụt giảm số lượng 60% trong 40 năm

(Dân trí) - Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) vừa đưa ra thông tin gây sốc trong báo cáo mới nhất của mình về việc theo dõi tình trạng quần thể động vật hoang dã trên thế giới. Hiện tại, số lượng động vật hoang dã toàn cầu đã giảm 60% trong 4 thập kỷ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:18

Bí mật đằng sau người phụ nữ Ai Cập cổ đại có hình xăm 3.000 năm tuổi
Bí mật đằng sau người phụ nữ Ai Cập cổ đại có hình xăm 3.000 năm tuổi

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ thêm bí ẩn đằng sau một xác ướp phụ nữ có hình xăm 3.000 năm tuổi được chôn cất tại Bờ Tây Luxor ở Ai Cập.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:05

Cặp đôi đồng tính “cùng mang thai” đầu tiên trên thế giới
Cặp đôi đồng tính “cùng mang thai” đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Một cặp đôi đồng tính đến từ Texas (Mỹ) vừa qua đã đi vào lịch sử y học thế giới khi “cùng lúc” mang thai thành công đứa con của mình.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:24

Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 27)
Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 27)

(Dân trí) - Phân biệt đâu là động vật máu nóng/máu lạnh; nhận diện đơn vị đo lường; sắp xếp thời gian ra đời của các phát minh… chính là những nhiệm vụ “khó nhằn” mà bạn sẽ phải đối mặt trong bài kiểm tra kiến thức khoa học kỳ này!

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:08

Sinh vật bí ẩn “nửa người, nửa chó” xuất hiện tại Anh
Sinh vật bí ẩn “nửa người, nửa chó” xuất hiện tại Anh

(Dân trí) - Những cư dân ở Wessex Way, Dorset, hiện đang xôn xao về một đoạn video ghi lại hình ảnh một sinh vật kì lạ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:03

Ngỡ ngàng với vẻ dị thường của những loài động vật bản địa châu Phi
Ngỡ ngàng với vẻ dị thường của những loài động vật bản địa châu Phi

(Dân trí) - Không chỉ khác biệt với những động vật mà chúng ta thường thấy, nhiều loài bản địa của châu Phi thậm chí còn quái lạ tới mức trông chúng có vẻ như đến từ một hành tinh khác!

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:46

Xe bay “tương lai” của cảnh sát Dubai sắp được bán rộng rãi
Xe bay “tương lai” của cảnh sát Dubai sắp được bán rộng rãi

(Dân trí) - Hãng sản xuất Hoversurf của Nga vừa có tuyên bố khiến những người yêu công nghệ tương lai thấy vô cùng hứng thú khi cho biết, nếu có đủ điều kiện tài chính và muốn sở hữu một chiếc xe bay như cảnh sát Dubai, người mua chỉ cần đặt trước số tiền là 10.000 USD.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:10

Phát hiện những vật thể lạ nghi UFO tại Campuchia
Phát hiện những vật thể lạ nghi UFO tại Campuchia

(Dân trí) - Người dân địa phương tại Preah Vihear và các cơ quan chức năng trong khu vực hiện vẫn chưa xác định được những vật thể lạ rơi từ trên trời xuống có nguồn gốc từ đâu.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu thăm dò NASA lập kỷ lục tiếp cận Mặt Trời gần nhất
Tàu thăm dò NASA lập kỷ lục tiếp cận Mặt Trời gần nhất

Trong tuần này, tàu thăm dò vũ trụ Parker Solar Probe sẽ trở thành vật thể do con người chế tạo tiếp cận Mặt Trời gần nhất từ trước tới nay.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:46

Sao chổi và các tiểu hành tinh reo rắc sự sống khắp thiên hà?
Sao chổi và các tiểu hành tinh reo rắc sự sống khắp thiên hà?

(Dân trí) - Vi khuẩn ngoài vũ trụ có phải là nguồn gốc sự sống trên Trái Đất không? Chúng ta có thật sự là sinh vật sinh ra từ Trái Đất không?

Thứ ba, 30/10/2018 - 01:43

Hé lộ những hệ sinh thái mới dưới “hố địa ngục” sâu nhất đại dương
Hé lộ những hệ sinh thái mới dưới “hố địa ngục” sâu nhất đại dương

(Dân trí) - Một khám phá “tình cờ” liên quan đến hoạt động phun trào núi lửa dưới lòng đại dương của các nhà khoa học đã giúp họ tìm ra những hệ sinh thái kì lạ ở những khu vực đáy biển mới nhất trong khe nứt “địa ngục” Mariana.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:32

Kì lạ dịch vụ tạo búp bê tình dục theo mẫu người… quá cố tại Anh
Kì lạ dịch vụ tạo búp bê tình dục theo mẫu người… quá cố tại Anh

(Dân trí) - Chuyện thật tưởng như đùa này lại là ý tưởng hái ra tiền của Jade Stanly, chủ một dịch vụ chuyên kinh doanh búp bê tình dục tại Anh.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:36

Dị ứng thời tiết và cảm lạnh thông thường khác nhau thế nào?
Dị ứng thời tiết và cảm lạnh thông thường khác nhau thế nào?

(Dân trí) - Sáng thức dậy bạn thấy sổ mũi và có thể kèm theo hắt hơi nhiều hơn bình thường. Những dấu hiệu này giống như bạn bị cảm lạnh. Tuy nhiên nếu vào thời điểm giao mùa hoặc vào mùa xuân khi có nhiều loài hoa nở rộ, thì cũng có thể bạn bị dị ứng thời tiết.

Thứ ba, 30/10/2018 - 05:25

Bí ẩn khu vực suốt 8 năm bị Google Maps “bỏ quên”
Bí ẩn khu vực suốt 8 năm bị Google Maps “bỏ quên”

(Dân trí) - Tonopah (Mỹ) là khu vực khiến cư dân mạng trên thế giới xôn xao thời gian gần đây khi phát hiện hình ảnh khu vực này không hề được cập nhật trong… 8 năm trên Google Maps.

Thứ ba, 30/10/2018 - 05:17

Australia sắp có máy bay điện vận chuyển khách thương mại đầu tiên thế giới
Australia sắp có máy bay điện vận chuyển khách thương mại đầu tiên thế giới

(Dân trí) - Công ty hàng không MagniX của Australia vừa tuyên bố sẽ là “Tesla của lĩnh vực hàng không” với tham vọng đưa vào sử dụng phổ biến đầu tiên các loại máy bay điện cho mục đích vận chuyển thương mại thay cho máy bay dùng xăng.

Thứ ba, 30/10/2018 - 05:08

Những công nghệ khó tin được Nhật Bản sử dụng ở Olympic Tokyo 2020
Những công nghệ khó tin được Nhật Bản sử dụng ở Olympic Tokyo 2020

(Dân trí) - Đường năng lượng mặt trời, sử dụng 100% năng lượng tái tạo; bố trí robot phiên dịch khắp các con phố để hỗ trợ người nước ngoài… là những công nghệ đột phá mà Nhật Bản sẽ sử dụng để “lột xác” cho kỳ Olympic mà nước này sẽ đăng cai vào năm 2020 tới đây.

Thứ ba, 30/10/2018 - 05:02

Bằng chứng khác xác định Trung Quốc là nguồn gốc phá hủy tầng ôzôn
Bằng chứng khác xác định Trung Quốc là nguồn gốc phá hủy tầng ôzôn

(Dân trí) - Trong nhiều năm, các nhà khoa học môi trường đã không ngừng đặt ra câu hỏi: Thế giới đã cấm sử dụng nhiều hợp chất làm suy giảm tầng ôzôn từ năm 2010. Vậy tại sao mức phát thải toàn cầu vẫn còn quá cao?

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:57

Cá tiến hóa từ những tuyến ven bờ nước nông hơn 400 năm trước?
Cá tiến hóa từ những tuyến ven bờ nước nông hơn 400 năm trước?

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, cá có khả năng đã tiến hóa từ những tuyến ven bờ nước nông hơn 400 năm trước. Các phát hiện mới này được đăng trên tạp chí Science về sự tiến hóa của loài cá có xương sống trong kỉ Paleozoic trung, từ 480 triệu tới 360 triệu năm trước.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:43

Những biểu tượng chưa được giải mã có từ thời La Mã
Những biểu tượng chưa được giải mã có từ thời La Mã

(Dân trí) - Người Pict sinh sống ở miền đông và bắc Scotland từ cuối thời kì Đồ sắt tới sơ kỳ Trung Cổ. Ngôn ngữ Pict đã tuyệt chủng, có rất ít dấu tích trực tiếp liên quan đến ngôn ngữ này còn tồn tại.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:54

Con người sẽ như thế nào sau 1000 năm nữa?
Con người sẽ như thế nào sau 1000 năm nữa?

(Dân trí) - Khoảng 10.000 năm trước, con người đã biết sử dụng sữa bò; trong 150 năm qua, con người đã tăng thêm 10 cm về chiều cao trung bình; và trong 65 năm qua, họ cũng đã thêm được 20 năm vào tuổi thọ trung bình, chủ yếu nhờ vào những tiến bộ trong khoa học.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:14