Liệu pháp âm nhạc có thể giảm trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên

Dân trí

Những đứa trẻ từ trên 13 tuổi được chăm sóc với liệu pháp âm nhạc sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp và khả năng tương tác hơn so với những trẻ được lựa chọn chăm sóc thông thường.

Liệu pháp âm nhạc có thể giảm trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên - 1

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, liệu pháp âm nhạc có thể giúp giảm trầm cảm và tăng sự tự tin ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên đang phải điều trị các rối loạn về cảm xúc hoặc hành vi. Nghiên cứu được tiến hành từ giữa tháng 3/2011 tới tháng 5/2014 trên 251 trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Họ được chia thành 2 nhóm, 128 người được chăm sóc thông thường, 123 người được chăm sóc kết hợp với liệu pháp âm nhạc. Tất cả đều đang được điều trị các rối loạn cảm xúc,phát triển hoặc hành vi. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những trẻ trong độ tuổi 8-16, được chăm sóc với liệu pháp âm nhạc có dấu hiệu cải thiện đáng kể sự tự tin và giảm các dấu hiệu trầm cảm so với những trẻ điều trị thông thường.

Nghiên cứu được tiến hành tại trường ĐH Bournemouth và ĐH Queen’s Belfast ở Anh cũng thấy rằng, thanh thiếu niên từ trên 13 tuổi được chăm sóc với liệu pháp âm nhạc sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp và khả năng tương tác hơn so với những người chỉ được chăm sóc thông thường. Liệu pháp âm nhạc cũng cải thiện khả năng hoạt động xã hội theo thời gian ở các nhóm tuổi.

Sam Porter, Giáo sư ĐH Bournemouth cho biết: “Nghiên cứu này cực kỳ quan trọng trong việc xác định phương pháp điều trị hiệu quả cho các rối loạn hành vi và sức khỏe tâm thần ở trẻ em và vị thành niên”. Ông nói thêm “=Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và những người có trách nhiệm cần xem xét những kết quả này khi đưa ra quyết định về những loại hình chăm sóc cho những người trẻ tuổi cần được hỗ trợ”.

Valerie Holmes, ĐH Queen’s Belfast nói: “Đây là nghiên cứu lớn nhất về lợi ích của liệu pháp âm nhạc với nhóm người dễ bị tổn thương này”. Ciara Reilly, Giám đốc điều hành của Every Day Harmony - một tổ chức âm nhạc từ thiện cho biết: “Liệu pháp âm nhạc thường được sử dụng với trẻ em và thanh thiếu niên có nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần đặc biệt, nhưng đây là lần đầu tiên hiệu quả của nó đã được chứng minh bởi một thử nghiệm có đối chứng ngẫu hóa đáng tin cậy trên lâm sàng”.

Reilly nói thêm: “Những phát hiện này rất ấn tượng và nhấn mạnh sự cần thiết của việc lựa chọn âm nhạc như một phương pháp điều trị chính thống. Trong thời gian dài chúng ta chỉ tin vào bằng chứng mơ hồ và những phát hiện của nghiên cứu quy mô nhỏ về hiệu quả của liệu pháp âm nhạc. Nhờ nghiên cứu này chúng ta đã có bằng chứng lâm sàng mạnh mẽ về tác dụng của âm nhạc.

Hà Ngân (Theo Indianexpress)