Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:10

Loài khủng long tí hon với đôi cánh giống như loài dơi hiện đại

Dân trí

Giống như một con dơi bay ra khỏi kỷ Jura, một con khủng long có hoá thạch lên đến 163 triệu năm tuổi đã được phát hiện có đôi cánh có nhiều điểm chung với dơi hiện đại hơn bất kỳ loài chim nào.

Một ví dụ ít được biết đến về khủng long biết bay là những con bọ cánh cứng, nặng chỉ 200 gram và có lẽ chủ yếu chúng sống trên cây.

Loài khủng long tí hon với đôi cánh giống như loài dơi hiện đại - 1
Hình ảnh loài khủng long được cho bay giống loài dơi ngày nay.

4 năm trước, một hóa thạch khủng long mới được phát hiện có một xương cổ tay dài và nhọn hỗ trợ một cánh màng, đã được công bố. Sinh vật đó được xác định thuộc loài Yi qi.

Và đến gần đây, tiến sĩ Min Wang thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tìm thấy một loại thuộc họ Scansoriopterygidae mới. Ông đặt tên là Ambopteryx longibrachium.

Ambopteryx được tìm thấy gần Lăng Nguyên, Triều Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc. Nó có xương chân trước rộng hơn Yi và một cái đuôi ngắn không có điểm chuyển tiếp rõ ràng. Các tỷ lệ giữa chiều dài của một số xương của nó không giống như các loài khủng long được biết đến khác.

Giống như các loài chim hiện đại, Ambopteryx ăn đá để phá vỡ thức ăn của nó, và một số trong số đó còn được xác định xuất hiện trong dạ dày khiến tiến sĩ Wang kết luận rằng nó là loài ăn tạp. Ông cũng đặt dấu hỏi về việc liệu chúng có khả năng bay thực sự hay chúng chỉ lướt từ cây này sang cây khác như sóc bay.

Điều đáng nói hơn là Ambopteryx và họ hàng của nó biến mất khỏi hồ sơ hóa thạch. Tuy nhiên, thực tế những con dơi hiện đại và Ambopteryx được cho có những điểm tương tự để bay nhưng điều này cần làm sáng tỏ với các nghiên cứu mới hơn trong thời gian tới.

Minh Long (Theo IFL Science)