Thứ hai, 11/12/2017 - 06:11

Loài người đã đạt đến mức tối đa về các khả năng của mình

Dân trí

Theo trang Mirror đưa tin, các nhà khoa học cho rằng loài người đã đạt đến giới hạn tối đa về chiều cao, tuổi thọ và thể chất.

Loài người đã đạt đến mức tối đa về các khả năng của mình - 1

Mặc dù mọi người vẫn tin tưởng rằng thế hệ sau sẽ ngày càng sống thọ hơn so với thế hệ trước, có một nghiên cứu mới lại cho rằng chúng ta có một ngưỡng tối đa về các giới hạn sinh học và không thể vượt qua.

Một nhóm nghiên cứu của Pháp cho biết chúng ta đã đạt đến trạng thái bình ổn về các giới hạn sinh học tối đa của loài người, trong đó có chiều cao, tuổi thọ và chỉ số thể chất.

Loài người đã đạt đến mức tối đa về các khả năng của mình - 2

Theo giáo sư Jean Francois Toussaint tới từ trường Đại học Descartes Paris thì “những đặc điểm này của chúng ta sẽ không tăng thêm nữa, cho dù chúng ta có tiếp tục gia tăng về mức độ dinh dưỡng cũng như các can thiệp về y tế và khoa học”. Và ông cũng cho rằng điều đó đồng nghĩa với việc xã hội hiện đại đã giúp cho con người đạt đến khả năng tối đa. Chúng ta là thế hệ đầu tiên bắt đầu nhận thức được điều này. Và trang Epress cho hay, nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo rằng điều đó đồng nghĩa với việc các khả năng của con người sẽ bắt đầu thoái trào.

Hiện nay, khả năng của dân chúng không còn tiếp tục gia tăng nữa, mà chỉ đạt được đến các mức giới hạn tối đa từng được ghi nhận trước đó. Chẳng hạn như, số lượng kỷ lục bị phá vỡ trong các môn thể thao giảm đi, có nhiều người đạt được mức tuổi thọ cao nhất hơn nhưng cũng không thể vượt qua mức tuổi thọ đó.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã xem xét các thông tin về sự tiến hóa ở một số đặc điểm của con người được ghi lại trong 120 năm qua, trong đó có cả chiều cao, tuổi thọ và các chỉ số về thể chất. Và họ đã đưa ra dẫn chứng trong môn điền kinh - kể từ năm 2009, kỷ lục chạy 100m và 200m của Usain Bolt vẫn chưa từng bị phá vỡ, và cũng chưa có ai vượt qua kỷ lục chạy vượt rào 400m mà vận động viên người Mỹ Kevin Young đã lập năm 1992.

Hơn thế nữa, các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng các tác động của con người đến môi trường – trong đó có cả biến đổi khí hậu – còn có thể làm cho các mức giới hạn này sụt giảm hơn nữa.

Giáo sư Toussaint cho rằng “điều đó sẽ là một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ này, do các hoạt động của con người sẽ tạo ra thêm càng nhiều áp lực, từ đó làm tăng các tác động xấu đến sức khỏe của loài người và cả môi trường. Sự suy giảm năng lực của loài người hiện nay mà chúng ta đang chứng kiến chính là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi môi trường – bao gồm cả khí hậu – đã thực sự góp phần làm gia tăng các giới hạn mà chúng ta đang xem xét.

Ông đưa ra dẫn chứng rằng ở một số nước châu Phi, chiều cao của người dân đã sụt giảm trong thập kỷ vừa qua, điều đó cho thấy một số nơi không còn đủ khả năng cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho trẻ em của mình.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phát hiện được công bố trên tạp chí Biên giới về Sinh lý học này sẽ khuyến khích các nhà hoạch định chính sách tập trung vào các chiến lược nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, và tối đa hóa số người dân có thể đạt được các ngưỡng giới hạn sinh học này.

Loài người đã đạt đến mức tối đa về các khả năng của mình - 3

Hiện nay chúng ta đã biết được các giới hạn của con người, và những giới hạn này có thể là một mục tiêu rõ ràng để các quốc gia đạt đảm bảo rằng phần lớn người dân của họ sẽ đạt được các giá trị cao nhất.

Ông Toussaint cũng chia sẻ rằng “với những trở ngại do môi trường đang ngày càng gia tăng, có lẽ chúng ta sẽ cần phải đầu tư thêm nhiều về năng lượng cũng như bỏ ra nhiều chi phí hơn để cân bằng với các áp lực đang gia tăng của hệ sinh thái. Tuy nhiên, nếu thành công, thì các giá trị trung bình về chiều cao, tuổi thọ và các chỉ số sinh học của con người cũng sẽ tăng lên”. Theo ông, thách thức lớn nhất là giờ đây chúng ta phải duy trì được các chỉ số này ở mức cao.

Anh Thư (Theo Mirror/Express)