Loài người sẽ bị diệt vong nếu chúng ta không rời khỏi Trái Đất?

Dân trí Giáo sư Stephen Hawking đã phát biểu với cộng đồng khoc học rằng loài người sẽ phải rời khỏi Trái Đất trong 200 - 500 năm tới, nếu không sẽ phải đối mặt với sự tuyệt chủng.

Loài người sẽ bị diệt vong nếu chúng ta không rời khỏi Trái Đất? - 1

Ông Hawking là người phát biểu khai mạc tại hội nghị khoa học Starmus Festival ở Trondheim, Na- Uy. Hội nghị này được khai mạc hôm Chủ Nhật và sẽ kết thúc vào thứ Sáu tới đây.

Trong bài diễn thuyết, ông đã cảnh báo rằng chúng ta không có tương lai trên hành tinh này bởi ba lý do lớn sau:

“Con người đã phát triển vượt xa hành tinh này, và đã bóc lột các nguồn tài nguyên, phá hủy hành tinh này thông qua sự biến đổi khí hậu, không còn một nơi nào mà không bị khai thác”.

“Có thể đếm được số ngày còn lại của hành tinh này, do các hiểm họa từ thiên thạch, lỗ đen, siêu tân tinh và bức xạ mặt trời”.

“Loài người sinh ra để khai thác, và chỉ còn một vài nơi trên Trái Đất này, lựa chọn duy nhất của chúng ta là phải đi ra bên ngoài hệ mặt trời”.

Giáo sư Hawking phát biểu: “Đầu tiên, Trái Đất đang trong tình trạng bị đe dọa từ nhiều mặt, nên rất khó để tôi có thể lạc quan – các mối đe dọa này quá lớn và quá kinh khủng”.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng, trừ phi toàn thế giới liên kết lại để đạt được mục tiêu này, nếu không chúng ta vẫn sẽ bị diệt vong, bởi vì với điều kiện khoa học kỹ thuật hiện tại, chúng ta không có cách nào tiếp cận được với hành tinh phù hợp với sự sống gần nhất – nơi cách Trái Đất 4,5 tỷ năm ánh sáng.

“Trái Đất đang trở nên quá nhỏ đối với con người – các nguồn tài nguyên của chúng ta đang trở nên cạn kiệt và ở mức báo động”.

“Chúng ta cũng mang đến cho hành tinh của chính mình một món quà không tốt đẹp gì – đó chính là sự biến đổi khí hậu, tăng nhiệt độ, tan băng ở các cực, suy thoái rừng và sát hại muôn loài - và chúng ta không thể lờ đi điều đó.

“Trong lịch sử, khi chúng ta gần đi đến ngõ cụt sẽ luôn có một nơi nào đó để chiếm đóng. Columbus đã làm điều đó vào năm 1492 khi ông khám phá ra Tân thế giới, nhưng bây giờ không còn một Tân thế giới nào nữa rồi. Chúng ta đang hết dần không gian sống, và những nơi duy nhất mà ta có thể đi là các hành tinh khác”.

“Bây giờ là thời điểm để khám phá các hệ mặt trời khác, đi ra ngoài có lẽ là điều duy nhất cứu chúng ta khỏi chính bản thân mình. Tôi tin rằng loài người cần phải rời khỏi Trái Đất”.

Ông Hawking cũng nói về điểm thứ hai – “vũ trụ là một nơi đầy bạo lực” với các siêu tân tinh phát nổ, bức xạ mặt trời, các lỗ đen va chạm với nhau và mối hiểm họa về các tiểu hành tinh bay với tốc độ hàng nghìn km/giây.

Ông cho rằng “những hiện tượng này không làm cho vũ trụ hấp dẫn hơn, mà đó chỉ là lý do để chúng ta phiêu lưu vào vũ trụ thay vì chỉ đứng tại chỗ, vì nếu chúng ta chờ đợi quá lâu thì những thứ đó sẽ tự tìm đến đây. Đây không phải là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, nó được đảm bảo bởi các định luật vật lý và những điều rất có khả năng xảy ra – nếu ở lại thì sẽ có nguy cơ bị hủy diệt”.

Giáo sư Hawking nói về điểm thứ ba – “chúng ta luôn khai thác để sống sót”.

“Chúng ta là những nhà khai thác tự nhiên, bị thúc đẩy bởi sự tò mò. Đó là đặc điểm chỉ con người mới có. Chính sự tò mò đã giúp chứng minh Trái Đất không phải là một mặt phẳng. Cũng chính điều này đã đưa chúng ta đặt chân lên mặt trăng. Chúng ta đã tiến hóa hành vi của loài người, con người và các quốc gia cần phối hợp để khám phá và chế tạo ra các kỹ thuật mới để rời khỏi Trái Đất. Cần phải có sự hòa hợp trên toàn cầu – mỗi một người cần phải tham gia – chúng ta cần phải nhen lại sự sôi động của du hành vũ trụ thuở ban đầu trong những năm 60 – kỹ thuật này gần như đã nằm trong lòng bàn tay của chúng ta”.

“Không lâu nữa, việc con người chiếm đóng các hành tinh khác sẽ không còn là khoa học viễn tưởng mà có thể trở thành thực tế”.

Đồng thời, ông cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donal Trump rằng “tôi không chối bỏ tầm quan trọng của việc chiến đấu với biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu, chứ không giống như Donald Trump – người vừa mới đưa ra những quyết định sai lầm trầm trọng về biến đổi khí hậu mà cả thế giới đã thấy”.

Anh Thư (Express)

MỚI NHẤT
5 bí quyết để đảm bảo một đêm ngon giấc
5 bí quyết để đảm bảo một đêm ngon giấc

(Dân trí) - Không có điều gì tồi tệ hơn bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Ông Deepak Chopra, một bác sĩ kiêm nhà giáo dục và là tác giả của cuốn “Bạn là cả vũ trụ”, đã tiết lộ bí mật về một giấc ngủ ngon.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 08:41

Cảnh báo về tiểu hành tinh tàn phá Trái Đất
Cảnh báo về tiểu hành tinh tàn phá Trái Đất

(Dân trí) - Một chuyên gia vật lý thiên văn cảnh báo, bất kỳ lúc nào cũng có thể có một tiểu hành tinh có thể va vào Trái Đất, và chúng ta không có cách nào để biết được khi nào nó sẽ đến.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 07:16

Giáo sư Ngô Bảo Châu được phong Viện sĩ danh dự Viện Hàn lâm Khoa học Pháp
Giáo sư Ngô Bảo Châu được phong Viện sĩ danh dự Viện Hàn lâm Khoa học Pháp

(Dân trí) - Ngày 20/6 vừa qua, Giáo sư Ngô Bảo Châu chính thức trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp. Sự kiện này là niềm vui và cũng là niềm tự hào to lớn của người Việt Nam nói chung và nền toán học nước nhà nói riêng.

Thứ năm, 22/06/2017 - 11:08

Bị phản bội, hổ mang chúa nuốt chửng con cái mang bầu
Bị phản bội, hổ mang chúa nuốt chửng con cái mang bầu

Con rắn hổ mang chúa dường như quá thất vọng vì “người trong mộng” mang bầu với một con rắn khác nên đã giết chết con cái rồi nuốt chửng.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:57

Sách điện tử có thể thúc đẩy sự chú ý của trẻ em
Sách điện tử có thể thúc đẩy sự chú ý của trẻ em

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới tiết lộ sách điện tử có thể thúc đẩy sự chú ý của trẻ em vào diễn biến của câu truyện và khiến các con muốn đọc tiếp.

Thứ năm, 22/06/2017 - 02:17

Cùng xem Chính Phủ Mỹ đánh chìm tàu Kraken khổng lồ
Cùng xem Chính Phủ Mỹ đánh chìm tàu Kraken khổng lồ

(Dân trí) - Chương trình Rạn san hô Nhân tạo của Sở Công viên và Động vật hoang dã Texas đã đánh chìm một chiếc tàu chở hàng dài 113m vào ngày 20/1, chiếc tàu này có tên là Kraken. Con tàu này là một phần trong nỗ lực của chương trình để tạo ra các rạn san hô nhân tạo ở Vịnh Mexico làm nơi trú ẩn cho các loài cá, san hô và các sinh vật biển khác.

Thứ năm, 22/06/2017 - 01:35

Kim tự tháp bí ẩn ở Peru khiến các nhà khảo cổ "điên đầu"
Kim tự tháp bí ẩn ở Peru khiến các nhà khảo cổ "điên đầu"

Các nhà khảo cổ học từ lâu đã đau đầu đi tìm lời giải cho một kim tự tháp bí ẩn có cấu trúc kỳ quái được xây dựng từ hàng trăm năm trước ở Peru dường như mô phỏng dưới hình dạng núi lửa.

Thứ năm, 22/06/2017 - 11:44

Kỳ lạ loài nấm biến bọ cánh cứng thành… Zombie
Kỳ lạ loài nấm biến bọ cánh cứng thành… Zombie

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện một loài nấm kỳ lạ ký sinh trên bọ cánh cứng và có khả năng biến chúng thành “xác sống Zombie”.

Thứ năm, 22/06/2017 - 10:27

Choáng với cảnh hà mã nổi giận “hạ gục” tê giác
Choáng với cảnh hà mã nổi giận “hạ gục” tê giác

(Dân trí) - Một đoạn video được du khách khi tham quan khu vực Klein Karoo ở Nam Phi ghi lại cảnh hà mã “hạ gục” tê giác. Trong đoạn video này, phát hiện tê giác có ý định xâm nhập lãnh thổ của mình nên hà mã đã “nổi điên” rống lên đe dọa trước khi lao vào cắn đối phương.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:32

Nơi bạn nên trốn để được an toàn khi có động đất
Nơi bạn nên trốn để được an toàn khi có động đất

(Dân trí) - Có gần 10.000 người bị chết do động đất trong năm 2015. Thảm họa tự nhiên này có thể cực kỳ nguy hiểm, nhưng với một chút kế hoạch và bí quyết, bạn vẫn có thể tăng cơ hội sống sót.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:04

Phụ nữ đọc suy nghĩ và cảm xúc qua ánh mắt giỏi hơn đàn ông
Phụ nữ đọc suy nghĩ và cảm xúc qua ánh mắt giỏi hơn đàn ông

(Dân trí) - Từ lâu, người ta đã gọi đó là “trực giác của phụ nữ”, tuy nhiên, mới đây khoa học đã chứng minh phụ nữ đọc suy nghĩ và cảm xúc của người khác qua ánh mắt giỏi hơn nam giới.

Thứ năm, 22/06/2017 - 06:18

Ai là cha đẻ của ngành Khoa học Vũ trụ Việt Nam?
Ai là cha đẻ của ngành Khoa học Vũ trụ Việt Nam?

(Dân trí) - Theo GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, thời kỳ Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm lãnh đạo chuyên trách, ngành khoa học Việt Nam bước vào giai đoạn hoàng kim và đánh dấu sự ra đời của ngành khoa học công nghệ vũ trụ.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2100, 74% dân số thế giới sẽ phải chịu đựng mức nhiệt độ chết người
Năm 2100, 74% dân số thế giới sẽ phải chịu đựng mức nhiệt độ chết người

(Dân trí) - Một báo cáo mới công bố một tin sửng sốt: năm 2100, có tới 74% dân số toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ phải tiếp xúc với làn sóng nhiệt chết người nếu xu hướng hiện nay vẫn còn tiếp tục.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:41

Khoa học tiết lộ cách dễ nhất để cải thiện "chuyện ấy"
Khoa học tiết lộ cách dễ nhất để cải thiện "chuyện ấy"

Các nhà khoa học vừa tiết lộ cách dễ nhất để nâng cao chất lượng quan hệ tình dục.

Thứ tư, 21/06/2017 - 10:20

Ý tưởng về phương tiện bay cá nhân cất cánh thẳng đứng hoàn toàn mới
Ý tưởng về phương tiện bay cá nhân cất cánh thẳng đứng hoàn toàn mới

(Dân trí) - Tại triển lãm Hàng không Paris mới đây, công ty Neva Aerospace đã chính thức công bố bản concept cho mẫu phương tiện bay cá nhân hoàn toàn mới mang tên AirQuadOne.

Thứ tư, 21/06/2017 - 09:20

Phát hiện đột phá về tác dụng điều trị HIV-AIDS của cây lá liễu tìm thấy ở Việt Nam
Phát hiện đột phá về tác dụng điều trị HIV-AIDS của cây lá liễu tìm thấy ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học Illinois (Chicago, Mỹ), Đại học Baptist (Hồng Kông) và Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam mới đây đã phát hiện tác dụng bất ngờ của cây thanh táo (cây lá liễu) trong việc điều trị căn bệnh HIV-AIDS.

Thứ tư, 21/06/2017 - 09:09

Cách để nấu súp-lơ xanh mà vẫn giữ được toàn bộ dưỡng chất
Cách để nấu súp-lơ xanh mà vẫn giữ được toàn bộ dưỡng chất

(Dân trí) - Súp-lơ (hay còn gọi là bông cải) xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, khi luộc sẽ làm nó mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Có một cách đơn giản hơn để nấu súp-lơ xanh mà vẫn giữ được toàn bộ dưỡng chất.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:46

Bí ẩn kéo dài 22 năm về nơi lạnh nhất trong vũ trụ
Bí ẩn kéo dài 22 năm về nơi lạnh nhất trong vũ trụ

(Dân trí) - Tinh vân Boomerang là nơi lạnh nhất trong vũ trụ. Nhưng tại sao khu vực này lại lạnh hơn cả chính không gian chứa nó thì vẫn còn là một bí ẩn – cho đến hiện nay.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:03

Vật liệu mới chống nứt - vỡ màn hình điện thoại
Vật liệu mới chống nứt - vỡ màn hình điện thoại

(Dân trí) - Một nghiên cứu hợp tác giữa các nhà khoa học tại các trường Đại học Queen Belfast, bang Sanford, California và Viện Khoa học Vật liệu Nhật Bản đã phát triển một loại vật liệu mới có thể giúp chống nứt - vỡ màn hình dành cho điện thoại.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:21

NASA phát hiện 10 hành tinh mới có thể giống Trái Đất ngoài Hệ Mặt Trời
NASA phát hiện 10 hành tinh mới có thể giống Trái Đất ngoài Hệ Mặt Trời

Ngày 19/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố đã phát hiện 10 hành tinh mới ngoài Hệ Mặt Trời, có kích thước gần tương đương Trái Đất và nhiều khả năng có nước cũng như các điều kiện sống cần thiết.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:29

Lời khuyên của chuyên gia vi sinh học về tần suất giặt khăn tắm
Lời khuyên của chuyên gia vi sinh học về tần suất giặt khăn tắm

(Dân trí) - Ông Tierno – một nhà vi sinh vật học tới từ Trường Y khoa – Đại học New York cho rằng “một chiếc khăn ướt sẽ luôn có vi trùng sinh sôi”.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:17

Thiết bị sạc điện thoại bằng… nước sôi và đá lạnh
Thiết bị sạc điện thoại bằng… nước sôi và đá lạnh

(Dân trí) - Sáng chế cách sạc điện thoại bằng nước sôi và đá lạnh do các kỹ sư của công ty IDIM Design Laboratory (Hàn Quốc) phát triển này mới đâyđã giành được chiến thắng giải thưởng thiết kế Red dot đầy uy tín.

Thứ ba, 20/06/2017 - 10:24

Chuyên gia tiết lộ tài liệu tuyệt mật về người ngoài hành tinh
Chuyên gia tiết lộ tài liệu tuyệt mật về người ngoài hành tinh

(Dân trí) - Một nhà tổ chức chương trình phát thanh ở Mỹ mới đây vừa khẳng định cô đã nhìn thấy một báo cáo bí mật về vụ việc liên quan đến người ngoài hành tinh ở New Mexico, Mỹ.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:40

Vắc xin heroin có thể chống lại ma túy
Vắc xin heroin có thể chống lại ma túy

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Scripps (TSRI) ở Hoa Kỳ cho biết, họ có thể tiến gần hơn đến việc phát triển loại vắc xin giúp ngăn chặn mức độ nghiện ma túy lâu dài.

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:51