Thứ hai, 11/11/2019 - 06:42

Loài sinh vật hàng đêm vẫn “bơi” và giao phối trên mặt chúng ta

Dân trí

Dài 0,3 milimet với cơ thể trong suốt, loài sinh vật 8 chân này đang trú ngụ trong lỗ chân lông của hầu hết mọi người. Chỉ cần chúng ta đi ngủ, chúng sẽ ngoi lên và bơi trên da mặt để giao phối và rồi đẻ trứng.

Demodex là một chi Ve bét kí sinh có kích thước cực kì nhỏ, hiện có khoảng 65 loài trong chi Demodex đã được biết đến, đặc biệt hầu hết thành viên của chi này đều được tìm thấy…trên mặt chúng ta.

Số đông người trưởng thành trên toàn thế giới đều có những con ve này sinh sống trên mặt. Chúng thường được gọi với tên ve lông mày hoặc ve mặt. Vì chỉ dài vỏn vẹn 0,3 milimet và cơ thể gần như trong suốt, chúng ta không thể quan sát ve mặt bằng mắt thường.

Loài sinh vật hàng đêm vẫn “bơi” và giao phối trên mặt chúng ta - 1

Ve mặt dành cả ngày để trú ngụ bên trong lỗ chân lông của chúng ta. Thức ăn của chúng chính là bã nhờn mà làn da tiết ra để tự giữ ẩm. Do đó, những nơi nhiều dầu nhất trên khuôn mặt bạn như: vùng quanh mắt, mũi và miệng thường sẽ tập trung nhiều nhất các cá thể ve mặt.

Ve mặt có thể sống trong vòng hai tuần. Phần lớn thời gian chúng nằm ở bên trong lỗ chân lông. Tuy nhiên, khi chúng ta đi ngủ, chúng có thể ra ngoài và bơi (theo đúng nghĩa đen) trên da mặt, để giao phối và sau đó quay ngược trở lại lỗ chân lông để đẻ trứng.

Loài sinh vật hàng đêm vẫn “bơi” và giao phối trên mặt chúng ta - 2

Nghe có vẻ rợn người nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng về sinh vật này, bởi chúng hầu như không hề gây nên bất cứ triệu chứng nào. Và thậm chí nếu có muốn, chúng ta cũng không thể loại bỏ hoàn toàn ve mặt khỏi cơ thể mình.

Cùng khám phá loài kí sinh đặc biệt trên mặt chúng ta trong video dưới đây:

Loài sinh vật dài hàng đêm vẫn “bơi” và giao phối trên mặt chúng ta

Minh Nhật

Theo DL