Thứ năm, 25/10/2018 - 04:16

Lõi của Trái Đất rắn hay lỏng?

Dân trí

Theo nghiên cứu mới của một nhóm các nhà khoa học ở Úc, lõi của Trái đất chắc chắn ở dạng rắn.

Lõi của Trái Đất rắn hay lỏng? - 1

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sóng biến dạng, hoặc sóng J, bên trong lõi của Trái Đất. Sóng cắt này chỉ có thể di chuyển qua vật liệu rắn.

Hrvoje Tkalčić, trợ lý giáo sư khoa học trái đất tại Đại học Quốc gia Úc cho biết: “Chúng tôi thấy rằng lõi bên trái đất trong thực sự rắn chắc, nhưng chúng tôi cũng thấy rằng nó đã mềm hơn trước đây”.

Phát hiện này, được công bố tạp chí Science, có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự khởi đầu của Trái đất.

Tkalčić cho hay: “Hóa ra - nếu kết quả của chúng tôi là chính xác - lõi bên trong trái đất cũng có một số tính chất đàn hồi tương tự với vàng và bạch kim. Lõi bên trong này giống như một vỏ bọc thời gian, nếu chúng ta hiểu nó, chúng ta sẽ hiểu cách các hành tinh được hình thành, và phát triển như thế nào.”

Các nhà khoa học lần đầu tiên đưa ra giả thuyết rằng lõi của Trái Đất ở dạng rắn trong những năm 1930. Kể từ đó, các nhà địa chấn học đã cố gắng đo sóng J xuyên qua trung tâm Trái đất. Thật không may, sóng rất nhỏ. Vì vậy, việc đo trực tiếp là không thể.

Các nhà nghiên cứu tại ANU cuối cùng đã phát triển một giải pháp thành công. Họ đặt tên cho kỹ thuật là phương pháp sóng tương quan. Phương pháp này dựa vào việc so sánh các tín hiệu địa chấn đo bằng hai máy thu riêng biệt sau trận động đất.

Tkalčic cho biết: “Chúng tôi đã bỏ qua ba giờ đầu tiên của địa chấn và những gì chúng tôi đang xem xét là từ 3 đến 10 giờ sau một trận động đất lớn xảy ra. Chúng tôi muốn loại bỏ các tín hiệu lớn”.

Các nhà khoa học đã tổ chức một mạng lưới rộng lớn các cặp địa chấn, liên kết từng cặp với một trận động đất. Mạng lưới cho phép các nhà khoa học nghiên cứu hàng chục mối tương quan. Các nhà nghiên cứu đã so sánh chéo các kết quả, xác định sự tương đồng giữa các điểm tương đồng.

Tkalčic cho biết thêm: “Từ những điểm tương đồng đó, chúng tôi xây dựng một tương quan toàn cầu - một loại dấu vân tay của trái đất”.

Các tương quan cho thấy sự hiện diện của sóng J sâu bên trong Trái đất, và các nhà khoa học nghĩ rằng họ đang trên đường phát hiện ra những bí ẩn quan trọng.

“Ví dụ, chúng ta chưa biết nhiệt độ chính xác của lõi bên trong trái đất là thế nào, tuổi của lõi là bao nhiêu, hoặc nó rắn lên nhanh như thế nào, nhưng với những tiến bộ mới trong địa chấn toàn cầu, chúng ta đang dần tiến tới làm sáng tỏ điều đó. Sự hiểu biết về lõi bên trong của Trái đất mang lại những kết quả trực tiếp cho việc tạo ra và duy trì từ trường địa từ, và nếu không có từ trường địa từ đó, sẽ không có sự sống trên bề mặt Trái Đất.”

Hoàng Hằng

Theo UPI