Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:55

Lõi đá của kỳ quan Stonehenge bất ngờ được trả lại sau 60 năm mất tích

Dân trí

Một người đàn ông đã trả lại một lõi đá mà ông ta đã lấy từ kỳ quan Stonehenge hơn 60 năm trước.

Robert Phillips là người đã loại bỏ một mẫu lõi đá trong khi tham gia đoàn khảo cổ vào năm 1958, nơi ông đang làm việc, để giúp gia cố một hòn đá bị nứt.

Lõi đá của kỳ quan Stonehenge bất ngờ được trả lại sau 60 năm mất tích - 1
Phần lõi đá sau 60 năm mới được trả lại của kỳ quan Stonehenge.

Tuy nhiên, Philips đã giữ lõi đá này trong nhiều thập kỷ sau đó. Ban đầu Philips giữ nó trong một ống nhựa tại văn phòng của ông ở Basingstoke, trước khi mang nó theo khi ông chuyển đến Mỹ và cuối cùng trưng bày nó trên tường nhà ông ở Florida thay vì trả lại vị trí cũ.

Tuy nhiên, trải qua nhiều thập kỷ, Philips cuối cùng cũng đã quyết định trả lại vào đêm trước sinh nhật lần thứ 90 của mình.

Heather Sebire, người phụ trách quản lý khu vực có kỳ quan Stonehenge, cho biết, tổ chức rất biết ơn Phillips đã quyết định trả lại lõi đá này.

Các nhà khảo cổ tin rằng, lõi đá bị mất có thể góp phần giúp truy tìm nguồn gốc của những viên đá khổng lồ đến nay vẫn chưa có lời giải thích đáng.

Kỳ quan Stonehenge, một trong những di tích thời tiền sử nổi tiếng nhất thế giới, được xây dựng theo nhiều giai đoạn. Phần đầu tiên được cho xây dựng khoảng 5000 năm trước.

Lõi đá "nguyên sơ" mà Phillips đã trả lại có thể cung cấp thông tin tốt hơn về thành phần hóa học của đá, cung cấp manh mối mới về nguồn gốc của nó.

Robin, con trai của Phillips, người đã tới Stonehenge để trả lại mẫu đá mà cha anh đã lấy, cho biết anh hy vọng rằng những mảnh còn thiếu khác xuất hiện.

"Thật thú vị khi biết những lõi đá bị mất tích còn lại đã đi đâu, mong rằng các lõi đá còn lại có thể được trả lại vào một ngày nào đó," Robin nói.

Minh Long (Theo Science Alert)