Lợi ích của việc bổ sung hoóc môn sinh dục nam testosterone?

Dân trí

Đối với nam giới có lượng testosterone thấp, liệu pháp hoóc-môn có ích cho một số vấn đề sức khỏe nhưng không phải quá nhiều cho những người khác, các nhà nghiên cứu báo cáo ngày 21 tháng 2 tại JAMA Internal Medicine.

Lợi ích của việc bổ sung hoóc môn sinh dục nam testosterone? - 1

Liệu pháp testosterone tốt cho xương nhưng không cải thiện trí nhớ. Nó khắc phục thiếu máu và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nhưng quá trình điều trị cũng tăng số lượng các mảng bám trong động mạch, một dấu hiệu sớm của nguy cơ đau tim, các nhà nghiên cứu báo cáo.

“Đó là một điều rất khó hiểu” ông Caleb Alexander, một nhà nghiên cứu thuốc tại Trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg, người không tham gia nghiên cứu nói. "Testosterone có thể giúp đàn ông cảm thấy tràn đầy năng lượng” ông nói “ Câu hỏi thực sự là chi phí sẽ ở mức nào?”

Ở tuổi trung niên, mức testosterone của nam giới có xu hướng giảm. Các nhà nghiên cứu đã khuyên rằng việc đẩy testosterone trở lại mức bình thường có thể đảo ngược quá trình lão hóa bao gồm mất trí nhớ và suy yếu xương. Nhưng những rủi ro của việc điều trị như vậy-đặc biệt là các nguy cơ tim mạch-vẫn còn chưa rõ ràng, ông Alexander nói. Hàng chục nghiên cứu đã tìm cách giải quyết vấn đề này nhưng kết quả đều phân ra thành nhiều hướng khác nhau, ông nói.

Mặc dù thiếu rõ ràng về an toàn và lợi ích của việc điều trị bằng liệu pháp testosterone, số lượng nam giới bổ sung hoóc-môn tăng vọt những năm gần đây. Một phân tích năm 2014 đã ước tính rằng có 2,2 triệu nam giới có đơn thuốc liên quan đến việc bổ sung testosterone năm 2013 so với 1,2 triệu người trong năm 2010. Trong đó có nhiều nam giới có mức độ testosterone ở giữa thấp và mức bình thường, nhiều người không thực sự đáp ứng các hướng dẫn lâm sàng để điều trị, ông Alexander nói.

Các nghiên cứu mới đã cố gắng để trả lời một số câu hỏi từ lâu về những ưu khuyết điểm của phương pháp điều trị. Bốn phát hiện được tập hợp từ các thử nghiệm lâm sàng được biết đến như các thử nghiệm về testosterone, đã được thiết kế để đánh giá những tác động của liệu pháp testosterone đến những nam giới độ tuổi 65 hoặc hơn.

Một nghiên cứu cho thấy mật độ và sức mạnh của hông và đặc biệt là xương cột sống đã được cải thiện sau một năm sử dụng gel testosterone. Sử dụng gel testosterone điều trị trong vòng một năm cũng giúp đàn ông phục hồi tình trạng thiếu máu, tăng nồng độ hồng cầu trong máu, chức năng vận chuyển khí trong máu, nghiên cứu thứ 2 cho thấy. Nhưng gel testosterone dường như không có ảnh hưởng đến trí nhớ và nhận thức của nam giới. Một nghiên cứu với 788 nam giới,những người mà bổ sung hoóc-môn biểu hiện tốt trong các bài test về trí nhớ và những bài kiểm tra khác như những người sử dụng phương pháp giả dược.

Hai nghiên cứu đã cố gắng để gỡ rối xem phương pháp điều trị testosterone ảnh hưởng đến tim và mạch máu như thế nào. Nghiên cứu thứ nhất, một phần của thử nghiệm testosterone, đã cho thấy phương pháp điều trị testosterone với sự tích tụ nhiều mảng bám trong động mạch mang máu giàu oxy đến tim. Điều đó có vẻ đáng ngại. Quá nhiều mảng bám sẽ ngăn chặn máu tuần hoàn và làm tê liệt trái tim.

Nghiên cứu thứ 2 thì không tìm thấy các dấu hiệu về đau tim,đột quỵ hoặc các vấn đề tim mạch khác ở những nam giới bổ sung testosterone. Ở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã điều tra các hồ sơ y tế của hơn 44,000 nam giới trong đó 8,800 nghìn người đã được kê đơn điều trị testosterone. Trong thời gian theo dõi 3 năm, những người đàn ông này có một nguy cơ thấp hơn về các vấn đề tim mạch hơn những người không được điều trị bằng testosterone, các nhà nghiên cứu báo cáo.

Nghiên cứu mới làm rõ không nhiều về vai trò của testosterone đến các vấn đề tim mạch và chức năng nhận thức, ông Dimitri Cassimatis, một bác sĩ tim mạch tại Trường Đại học Y Emory ở Atlanta nói. Nhưng gộp lại với nhau, các nghiên cứu đã tăng cường các bằng chứng về lợi ích của testosterone trên vấn đề về xương và thiếu máu,ông cho biết.

Quang Thiên (Theo Science News)