Thứ tư, 17/10/2018 - 05:36

Lớn lên cùng sách mang lại những lợi ích đáng kể

Dân trí

Đọc sách là điều rất tuyệt vời – nó mở ra một thế giới khác, là một kho tàng kiến thức vô hạn. Và nếu bạn lớn lên cùng những cuốn sách, bạn sẽ có cơ hội phát triển cuộc sống tốt hơn so với những người không thường đọc sách.

Ít nhất, đó là kết luận của một nghiên cứu mới, cho thấy rằng thanh thiếu niên bỏ học trước khi tốt nghiệp, nhưng vẫn thường xuyên đọc sách, cuối cùng thì các kỹ năng của họ cũng tương đương với những sinh viên tốt nghiệp đại học mà không đọc sách.

Lớn lên cùng sách mang lại những lợi ích đáng kể - 1

Các nhà nghiên cứu do nhà xã hội học Joanna Sikora của Đại học Quốc gia Úc dẫn đầu xem xét dữ liệu toàn cầu, và thấy rằng, trên khắp thế giới, thư viện tại nhà trang bị cho trẻ em các kỹ năng sống trong ba lĩnh vực.

Họ viết trong bài báo: “Chúng tôi ghi lại những tác động tích cực của văn hóa học thuật đối với người lớn về chữ, toán học, và giải quyết vấn đề công nghệ”.

“Những người lớn lên trong gia đình có thư viện riêng thường có ba kỹ năng trên tốt hơn, ngoài những lợi ích có được từ sự giáo dục của cha mẹ và đạt được nhiều thành tựu về giáo dục hoặc nghề nghiệp hơn.”

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ chương trình Khảo sát quốc tế về đánh giá năng lực người lớn (PIAAC) về kỹ năng dành cho người lớn được thu thập từ 31 quốc gia trên toàn thế giới trong giai đoạn 2011-2015.

Hơn 160.000 người lớn trong độ tuổi từ 25 đến 65 đã điền vào một cuộc khảo sát yêu cầu ước tính có bao nhiêu sách trong nhà của họ khi họ 16 tuổi, trước khi thực hiện một bài kiểm tra đánh giá kỹ năng đọc viết, tính toán và kỹ năng công nghệ thông tin của họ.

Trung bình, số lượng sách là khoảng 115 cuốn trong mỗi ngôi nhà, nhưng nó thay đổi rất nhiều theo phạm vi quốc gia. Ví dụ, Na Uy, Thụy Điển và Séc, trung bình hơn 200 cuốn sách, trong khi Chile, Singapore và Thổ Nhĩ Kỳ trung bình ít hơn 60 cuốn.

Nhưng một điều là đúng trên tất cả các khu vực: số lượng sách càng nhiều thì con người càng có trình độ cao hơn.

Nổi bật nhất - một cách tự nhiên - là kỹ năng đọc viết, nhưng khả năng tính toán và công nghệ truyền thông thông tin cũng cao hơn đáng kể đối với những người đã lớn lên với khoảng 80 cuốn sách, so với các hộ gia đình có ít sách hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy điều thú vị là, các trình độ kĩ năng tăng lên cùng với số lượng sách, cuối cùng đạt được mốc 350 cuốn thì có vẻ dừng lại. (Nhưng nếu bạn muốn có hơn 350 cuốn sách trong nhà bạn, đừng vì lí do nào mà từ bỏ).

Và kết quả khá ấn tượng.

Sikora nói với tờ Guardian rằng: “Đúng như dự đoán, giáo dục, tình trạng nghề nghiệp và hoạt động đọc sách ở nhà là những yếu tố tiên đoán mạnh mẽ về khả năng đọc viết cao hơn ở mọi nơi, nhưng để đưa ra một câu trả lời thật sự rõ ràng về kết quả này thì có vẻ còn hơi khó”.

“Tiếp xúc sớm với những cuốn sách là điều cha mẹ thực sự cần làm bởi vì sách là một phần không thể thiếu trong các thói quen và thực hành giúp tăng cường năng lực nhận thức suốt đời.”

Bài báo lưu ý rằng, trong tương lai, việc chuyển sang đọc viết và tính toán số có thể làm giảm tầm quan trọng của sách in. Tuy nhiên, hiện tại, dường như chúng vẫn duy trì một lợi ích tích cực khá lớn.

Hoàng Hằng

Theo Science Alert