Thứ hai, 01/10/2018 - 16:22

Lý do động đất thường 'phá rối' Indonesia

Tại Indonesia, động đất là hiện tượng xảy ra thường xuyên, kéo theo nhiều thiệt hại về người và của. Vậy lý do nào khiến động đất lại hay tấn công quốc gia vạn đảo đến vậy?


Cảnh tan hoang vì sóng thần tại Palu, đảo Sulawesi. Ảnh: AFP

Cảnh tan hoang vì sóng thần tại Palu, đảo Sulawesi. Ảnh: AFP

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời nhà khí tượng học Allison Chinchar cho biết: “Kiến tạo mảng và Vành đai lửa là nguyên nhân chính khiến Indonesia thường xảy ra động đất và phun trào núi lửa”.

Indonesia thường phải hứng chịu động đất bởi quốc gia vạn đảo này nằm trên “Vành đai Lửa” - cung núi lửa và các đường đứt gãy ở lòng chảo Thái Bình Dương. Khu vực này có hình dạng tựa như chiếc giày trải dài trên diện tích 40.000 km2 nơi xảy ra đa số các vụ động đất trên thế giới.

Một trong những khu vực thường xảy ra động đất nhất trên thế giới nằm trên diện tích trải dài từ Nhật Bản, Indonesia “vượt biển” tới California và Nam Mỹ.

Trong những tháng gần đây, Indonesia đã chịu nhiều trận động đất là minh chứng cho thấy vị trí tiềm ẩn nhiều nguy hiểm của quốc gia này.

Riêng tại đảo du lịch Lombok, khi người dân trong quá trình phục hồi sau trận động đất 6,4 độ richter xảy ra tháng 7 khiến 15 người thiệt mạng thì vào ngày 5/8 một trận động đất 6,9 độ richter lại ập đến nơi này khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Gần đây nhất, trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã xảy ra tại đảo Sulawesi ở Indonesia vào chiều 28/9, kéo theo sau đó là sóng thần cao tới 6m. Theo thống kê chính thức, tính đến ngày 1/10 có 832 người thiệt mạng vì động đất và sóng thần tại Sulawesi nhưng con số này dự kiến còn gia tăng.

Theo Hà Linh

Báo Tin tức