Thứ ba, 28/11/2017 - 10:47

Lý giải nguyên nhân tiếng nổ lớn trên bầu trời

Dân trí

Theo các báo của Australia, nhiều báo cáo cho thấy sự xuất hiện của những âm thanh huyền bí vang lên từ bầu trời Colorado, Alabama đến Trung Đông, Anh và Úc.

Lý giải nguyên nhân tiếng nổ lớn trên bầu trời - 1

Những âm thanh này quả là điều ngạc nhiên đối với những người nghe thấy và nguồn gốc của chúng thực sự đang thách thức các nhà khoa học.

Một ví dụ gần đây xảy ra ở Alabama, Mỹ ngày 20/11 khi âm thanh nổ khiến người dân sợ hãi. Không lâu sau đó, âm thanh lại xuất hiện ở Colorado. Nhà chức trách địa phương cho rằng âm thanh tại Colorado có thể là do khai thác dầu khí.

Âm thanh lạ cũng xuất hiện tại nhiều nơi khác trên khắp thế giới, ví dụ như ở Alabama, nơi các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích. Người dân địa phương ở Cairns, Australia, cũng từng hoảng loạn bởi âm thanh nổ lớn ngày 10/10. Sau đó hai tuần, một tiếng nổ khác được nghe thấy trên bán đảo Eyre ở Nam Úc. Những âm thanh huyền bí cũng được nghe thấy ở bang Michigan, Mỹ và Yorkshire, Anh.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải thích hiện tượng này. Một trong những giả thuyết là do máy bay phá vỡ hàng rào âm thanh. Điều này có thể giải thích một số trường hợp: một chiếc máy bay Hornet FA-18 bay gần khi âm thanh được nghe ở Cairns, Australia. Nhưng không phải trong trường hợp nào, lý do này cũng hợp lý.

Một giả thuyết khác là do các thiên thạch nổ trên bầu trời. Thời gian xảy ra mưa sao băng Leonid trùng với lúc âm thanh xuất hiện. Giả thuyết này giải thích tại sao hiện tượng này xảy ra trên toàn cầu, mặc dù các nhà thiên văn học nhấn mạnh rằng Leonids quá nhỏ để điều này xảy ra.

Các vụ nổ mặt đất cũng được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng, nhưng điều này vẫn chưa chắc chắn.

Nhà khoa học NASA, Bill Cooke, cho biết các nhà thiên văn học NASA vẫn đang trong quá trình phân tích dữ liệu và đang tìm kiếm lời giải thích cho hiện tượng.

Khánh Duy (Theo Mother Nature Network)