Thứ bảy, 29/07/2017 - 05:53

Miếng dán quần áo có thể cảnh báo khi phát hiện hiếp dâm

Dân trí

Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ mới đây đã chế tạo thành công một loại miếng dán quần áo, có khả năng phát hiện nguy cơ tấn công tình dục và cảnh báo cho nạn nhân giúp họ nhanh chóng chạy đến nơi an toàn.

Các kỹ sư của Viện Công nghệ Massachusetts cho biết miếng dán cảnh báo hiếp dâm này có thể dán vào bất kỳ loại quần áo nào. Miếng dán thực chất là một thiết bị điện tử siêu mỏng, có thể hoạt động cả ở chế độ chủ động và thụ động nhằm bảo vệ cả nạn nhân đang còn tỉnh táo và những nạn nhân chẳng may bị say xỉn hoặc không còn nhận thức.

Một khi phát hiện nguy cơ bị tấn công tình dục, miếng dán sẽ gửi một thông điệp tới người dùng để hỏi xem họ còn tỉnh táo hay không. Nếu người dùng không trả lời sau một khoảng thời gian ngắn nhất định (khoảng 30 giây), thiết bị sẽ phát chuông báo động, gửi thông tin về vị trí của chủ nhân và thậm chí bắt đầu ghi âm.


Miếng dán cảnh báo hiếp dâm này là một thiết bị điện tử siêu mỏng, có thể dán vào bất kỳ loại quần áo nào.

Miếng dán cảnh báo hiếp dâm này là một thiết bị điện tử siêu mỏng, có thể dán vào bất kỳ loại quần áo nào.

Manisha Mohan, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "Vì sự an toàn, những người phụ nữ ở Ấn Độ thậm chí được khuyên ngừng đi làm hoặc ở yên trong nhà. Tôi nghĩ, thay vì yêu cầu họ nhốt mình trong nhà, chúng ta cần bảo đảm an toàn hơn cho họ. Đó là lí do tại sao chúng tôi muốn cho ra đời một sản phẩm như miếng dán chống hiếp dâm".

Thiết bị cảnh báo hiếp dâm này ra đời từ dự án có tên gọi Intrepid và có một ứng dụng smartphone đi kèm. Theo nhà nghiên cứu Mohan, thiết bị bám dính tí hon này nhằm phát hiện, cảnh báo và chống tấn công tình dục ở phụ nữ.


Thiết bị điện tử siêu mỏng này nhằm phát hiện, cảnh báo và chống tấn công tình dục ở phụ nữ.

Thiết bị điện tử siêu mỏng này nhằm phát hiện, cảnh báo và chống tấn công tình dục ở phụ nữ.

Chuyên gia Mohan giải thích, ở chế độ thụ động, thiết bị giả định nạn nhân còn tỉnh táo. Trong trường hợp này, nạn nhân có thể ấn nút trên miếng dán để kích hoạt cơ chế an toàn. Song, nếu nạn nhân không còn tỉnh táo, thiết bị sẽ tự chuyển sang chế độ chủ động.

Điều này đồng nghĩa, miếng dán sẽ sử dụng thông tin từ môi trường, ví dụ như các nỗ lực cởi bỏ quần áo để đánh giá tình hình và kích hoạt chế độ cảnh báo, cầu cứu sự giúp đỡ thay cho nạn nhân.

Nhóm nghiên cứu khẳng định, thiết bị này có thể sử dụng như một biện pháp bảo vệ an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các bệnh nhân nằm liệt giường, người già, người khuyết tật hoặc những người bị say xỉn, đánh thuốc mê.

Khánh Duy (Theo Daily Mail)