1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Ba 07/03/2017 - 06:45

Miếng gạc mũi có thể hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi

Chia sẻ
Dân trí Một số trường hợp bệnh nhân có nguy cơ ung thư phổi thấp, thủ tục chẩn đoán hiện nay đôi khi tràn lan và có thể không cần thiết. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà nghiên cứu Trường Đại học Y Boston (BUSM), Massachusetts đã tìm ra một cách có thể xác định các tổn thương phổi ác tính.

Điều này có thể giúp sàng lọc bệnh sớm với chi phí ít tốn kém và ít xâm lấn. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute.

Miếng gạc mũi có thể xác định chính xác bệnh nhân có bị ung thư phổi hay không
Miếng gạc mũi có thể xác định chính xác bệnh nhân có bị ung thư phổi hay không

Thương tổn phổi-hay chính là nốt phổi đơn độc (solitary pulmonary nodules) - là rất nhỏ trong phổi, và thường phát hiện thấy ngẫu nhiên khi bệnh nhân chụp X quang phổi khi khám bệnh. Mặc dù các bác sỹ thường lo lắng ung thư khi phát hiện ra các thương tổn này, nhưng những nốt này phần lớn thường là lành tính.

Đặc biệt, trong số tất cả bệnh nhân được sàng lọc ung thư bằng kỹ thuật chụp quét cắt lớp điện toán (CT) trong thử nghiệm sàng lọc ung thư phổi quốc gia, có đến 25% trường hợp bị tổn thương phổi, nhưng khoảng 95% các trường hợp này lành tính và đang ở giai đoạn cuối.

Như các tác giả của nghiên cứu mới này chỉ cho biết, nhiều bệnh nhân người được kết quả chẩn đoán là lành tính nhưng vẫn phải trải qua các thủ thuật y tế như sinh thiết phổi. Tuy nhiên nghiên cứu mới này đã phát hiện ra một công cụ gen có thể cho phép các bác sỹ xác định xem bệnh nhân có bị tổn thương ác tính bằng cách kiểm tra miếng gạc mũi của họ.

Tế bào biểu mô mũi lưu trữ các chỉ dấu sinh học ung thư phổi

Các nhà nghiên cứu BUSM đã thu thập ống nối tế bào biểu mô mũi của các bệnh nhân được chẩn đoán bị thương tổn phổi. Những bệnh nhân tham gia nghiên cứu là những người trước đây và hiện giờ đều hút thuốc.

Biểu mô này là một màng mô tế bào, trong trường hợp này, nó bao bọc và bảo vệ hốc mũi. Các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra biểu mô mũi đã làm sạch và biểu hiển gen của những người tham gia bằng các sử dụng microarrays - một công cụ gen thường được sử dụng để phát hiện các đột biến gen như BRCA1 và BRCA2 trong ADN của người.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy các biểu hiện gen liên quan đến ung thư, khiến cho họ nghĩ rằng vùng biểu mô đường thở mũi bị mở rộng ở mỗi những người hút thuốc. Điều này gây cản trở mũi và ống nối này có thể là chỉ dấu sinh học ung thư phổi.

“Phát hiện này của chúng tôi chứng minh sự tổn thương thực thể của vùng đường hô hấp có liên quan đến bệnh ung thư. Chúng tôi phát hiện thấy biểu hiện gen mũi chứa các thông tin về sự hiện diện của ung thư mà không lệ thuộc vào các yếu tố nguy cơ lâm sàng tiêu chuẩn cũng như các biểu hiện gen biểu mô mũi có thể trợ giúp trong việc phát hiện ung thư phổi. Hơn nữa, có thể được thu thập các mẫu mũi mà không xâm lấn bằng dụng cụ y khoa”. Marc Lenburg, giáo sư y học tại BUSM và đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Avrum Spira, giáo sư y khoa, bệnh lý học và thông tin y học tại BUSM cũng nhấn mạnh: “Cần phải phát triển các phương pháp chẩn đoán bổ sung để đánh giá các tổn thương liên quan đến phổi để xác định bệnh nhân nào nên cho chụp CT và sinh thiết. Khả năng kiểm tra các biến đổi phân tử trong vùng tổn thương có thể cho phép chúng ta loại bệnh sớm hơn mà không cần phải tiến hành thủ thuật sinh thiết”.

Theo tiến sĩ Spira giải thích: “Nhóm nghiên cứu trước đây đã tìm thấy nguồn gốc và kiểm nhận được chỉ dấu sinh học biểu hiện gen biểu mô cuống phổi để phát hiện ung thư phổi ở những người trước đây hút thuốc và những người hiện đang hút thuốc. Phương pháp mới này được xem là phương pháp cải tiến trong chẩn đoán ung thư phổi. Khi bệnh nhân tiếp xúc với khói thuốc lá, các biểu hiện gen biểu mô phế quản và mũi biến đổi giống nhau. Do đó, theo các nhà nghiên cứu, việc tiếp cận biểu mô mũi có thể phát hiện biểu hiện gen gây ung thư hơn”.

P.T.T-NASATI (Theo Medical News Today)

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Đột phá mới trong việc điều trị bệnh hồng cầu hình liềm
Đột phá mới trong việc điều trị bệnh hồng cầu hình liềm

Theo nhật báo Les Echos (Tiếng vang) của Pháp, giới y học vừa ghi nhận thành công đầu tiên trong trị liệu gene chống bệnh hồng cầu hình liềm – một dạng rối loạn máu di truyền do đột biến gene.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:15

Giấc ngủ bất thường liên quan đến nguy cơ béo phì cao hơn
Giấc ngủ bất thường liên quan đến nguy cơ béo phì cao hơn

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấc ngủ bất thường - ngủ quá nhiều hoặc quá ít - có thể làm tăng nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì với bất cứ ai có nguy cơ mắc bệnh này về mặt di truyền bất kể chế độ ăn uống, sức khỏe và nhóm đối tượng xã hội.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:40

Thế giới trong ánh mắt của những người bị mù màu?
Thế giới trong ánh mắt của những người bị mù màu?

(Dân trí) - Khả năng phân biệt màu sắc có thể hết sức quan trọng trong việc định hướng hàng ngày. Những người bị mù màu có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt đèn giao thông hoặc xác định xem thực phẩm đã hỏng hay chưa. Video dưới đây minh họa cách mà những người bị mù màu quan sát thế giới.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:50

Bằng chứng mới về sự tồn tại của nước trên sao Hỏa
Bằng chứng mới về sự tồn tại của nước trên sao Hỏa

(Dân trí) - Hầu hết các thiên thạch của sao Hỏa được tìm thấy trên Trái đất đã bị đẩy ra khỏi bề mặt hành tinh Đỏ từ 150 triệu đến 586 triệu năm trước. Nghiên cứu mới cho thấy các mẫu đá này có thể chứng minh sao Hỏa đã từng có rất nhiều nước.

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:24

Trẻ bị ung thư được điều trị sớm sẽ tăng khả năng sống sót
Trẻ bị ung thư được điều trị sớm sẽ tăng khả năng sống sót

.Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết tỷ lệ những trẻ nhỏ, trong đó gồm cả trẻ sơ sinh thường mắc các bệnh ung thư có diễn biến phức tạp có xu hướng tăng, thậm chí nhiều trẻ khi sinh ra đã bị ung thư ở giai đoạn tiến triển, trong khi đó việc chẩn đoán sớm lại chưa được chú trọng và gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:35

Gốm bền vững không cần nung
Gốm bền vững không cần nung

(Dân trí) - Sản xuất xi măng, gạch, đá lát nhà tắm và đồ sành sứ thường cần có nhiệt độ cao, cụ thể phải sử dụng lò để nung vật liệu gốm ở nhiệt độ trên 1.000 độ C. Giờ đây, các nhà khoa học vật liệu tại ETH Zurich đã đưa ra một phương thức sản xuất rất đơn giản hoạt động ở nhiệt độ phòng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:20

Bị đeo bám, lợn rừng mẹ "điên tiết" dạy cho linh cẩu một bài học
Bị đeo bám, lợn rừng mẹ "điên tiết" dạy cho linh cẩu một bài học

(Dân trí) - Một con linh cẩu bám sát đàn lợn rừng con đang đi cùng mẹ nhằm tìm sơ hở để "xơi tái". Để đề phòng bất trắc với đàn con trước sự đeo bám khó chịu của linh cẩu, lợn rừng mẹ quyết định dạy cho kẻ "không mời mà đến" một bài học.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:34

Đậu nành giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư vú
Đậu nành giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư vú

Thực phẩm từ đậu nành không những an toàn cho phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, mà còn có thể giúp kéo dài tuổi thọ ở một số nhóm bệnh nhân.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:57

Chiến lược diệt muỗi mới từ các gen vi khuẩn
Chiến lược diệt muỗi mới từ các gen vi khuẩn

(Dân trí) - Một cặp gen vi khuẩn có thể cho phép tạo ra chiến lược gây biến đổi di truyền nhằm hạn chế các quần thể muỗi mang virus.

Thứ ba, 07/03/2017 - 05:31

Điều gì xảy ra khi cơ thể bị thiếu sắt?
Điều gì xảy ra khi cơ thể bị thiếu sắt?

(Dân trí) - Sắt là một khoáng chất có vai trò rất quan trọng với sức khỏe của bạn. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu, đặc biệt ở phụ nữ mang thai và thiếu nữ ở độ tuổi sinh sản. Vì các triệu chứng của thiếu sắt ban đầu không dễ nhận thấy. Nhìn chung, thiếu sắt thường được phát hiện trong khi kiểm tra máu định kỳ.

Thứ ba, 07/03/2017 - 11:03

Phát cuồng với chú vẹt hát siêu hit “The Monster” hay không kém gì Rihanna
Phát cuồng với chú vẹt hát siêu hit “The Monster” hay không kém gì Rihanna

(Dân trí) - Thời gian gần đây, cư dân mạng nói chung và đặc biệt các fan của ca sĩ Rihanna nói riêng đang phát cuồng với một chú vẹt có thể hát ca khúc hit “The monster”. Đoạn clip ghi lại “màn biểu diễn” có một không hai này được một tài khoản Youtube có tên Ursinarium đăng tải trên trang cá nhân của mình.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:28

Hình ảnh mới của kính thiên văn Hubble về thiên hà lai UGC 12591
Hình ảnh mới của kính thiên văn Hubble về thiên hà lai UGC 12591

(Dân trí) - UGC 12591- Thiên hà lai khổng lồ này nằm cách Trái Đất 400 triệu năm ánh sáng và là một trong những ngân hà lớn nhất được con người biết đến trong vũ trụ.

Thứ ba, 07/03/2017 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM

Choáng với cảnh sư tử bị hươu cao cổ giẫm đạp
Choáng với cảnh sư tử bị hươu cao cổ giẫm đạp

(Dân trí) - Sư tử có ý định tung người lên cao để cắn vào cổ của hươu cao cổ nhưng thất bại. Cú vồ hụt của sư tử lại rơi đúng vào tầm di chuyển của con mồi và hậu quả nó liên tiếp bị hươu cao cổ giẫm đạp lên mình.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:39

Sửng sốt với sự xuất hiện của loài cá giống “sinh vật thời tiền sử”
Sửng sốt với sự xuất hiện của loài cá giống “sinh vật thời tiền sử”

Theo Daily Mail, các ngư dân ở khu vực ngoài khơi bờ biển Darwin, Australia đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy sự xuất hiện của loài cá có hình thù khá kỳ dị.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:41

234 tín hiệu bí ẩn có thể là của người ngoài hành tinh
234 tín hiệu bí ẩn có thể là của người ngoài hành tinh

(Dân trí) - Một nghiên cứu đã xác định được 234 ngôi sao - trong số 2,5 triệu ngôi sao được nghiên cứu - có các xung tín hiệu đặc biệt. Hai nhà thiên văn thực hiện nghiên cứu này đã sử dụng dữ liệu của Trạm quan sát bầu trời bằng kỹ thuật số Sloan (SDSS) và thông báo rằng những xung này tương tự với tín hiệu mà các chủng tộc ngoài hành tinh thông minh có thể gửi ra nếu họ đang cố gắng liên lạc.

Thứ hai, 06/03/2017 - 11:37

Lớp phủ của Trái đất có thể nóng hơn chúng ta nghĩ
Lớp phủ của Trái đất có thể nóng hơn chúng ta nghĩ

(Dân trí) - Nhiệt độ trên lớp vỏ của Trái đất là khoảng 60 độ C, cao hơn so với suy nghĩ trước đây, một thí nghiệm mới đây cho thấy.

Thứ hai, 06/03/2017 - 10:07

Đã giải đáp được điều bí ẩn lâu nay về sự hình thành các hành tinh
Đã giải đáp được điều bí ẩn lâu nay về sự hình thành các hành tinh

(Dân trí) - Vẫn còn rất nhiều điều về sự hình thành các hành tinh mà chúng ta chưa hiểu được. Các nhà thiên văn cho rằng sự hình thành các hành tinh được bắt đầu từ một đĩa khí và bụi tập hợp lại với nhau, và theo thời gian sẽ tạo nên những hành tinh khổng lồ. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề đó là: Làm thế nào để biến một thứ có kích thước của một hòn sỏi thành cả một hành tinh? Một nghiên cứu mới cho rằng, câu trả lời là “bẫy bụi”.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:29

Hồ bơi nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ
Hồ bơi nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Canada tại Đại học Alberta phát hiện thấy nồng độ nước tiểu trong các hồ bơi có thể cao hơn cả trong nước thải.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:37

Hầu hết mọi người đều ủng hộ trả thù tình bằng các hình ảnh riêng tư
Hầu hết mọi người đều ủng hộ trả thù tình bằng các hình ảnh riêng tư

(Dân trí) - Theo một cuộc điều tra nhỏ do nhà tâm lý học của Đại học Kent thực hiện, đa số mọi người đều chấp nhận trả thù tình bằng hình ảnh riêng tư.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:28

Máy tính siêu nhanh làm từ ADN có thể “phát triển khi thực hiện các phép tính”
Máy tính siêu nhanh làm từ ADN có thể “phát triển khi thực hiện các phép tính”

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã sử dụng các phân tử ADN để tạo ra một chiếc máy tính mới siêu nhanh và có khả năng “phát triển khi tính toán”.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:23

Khoảnh khắc đàn voi đau buồn bên xác bạn khiến nhiều người cảm động
Khoảnh khắc đàn voi đau buồn bên xác bạn khiến nhiều người cảm động

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc đàn voi đau buồn và không muốn rời bỏ xác của một thành viên trong đàn khiến nhiều người xem cảm động.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:19

Bạn sẽ sợ dùng 'di động' nếu biết điều này
Bạn sẽ sợ dùng 'di động' nếu biết điều này

Sở Y tế Cộng đồng bang California (Mỹ) vừa công bố tài liệu từng bị đóng dấu mật suốt một thời gian dài trước đây, có nội dung chi tiết về mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại di động và bệnh ung thư não.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 06:59

"Bao cao su thông minh" ra mắt thị trường
"Bao cao su thông minh" ra mắt thị trường

(Dân trí) - Công ty British Condoms dự định sẽ sớm tung ra thị trường bao cao su thông minh i.Con Smart Condom, CNET đưa tin.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 02:54

Tại sao gấu trúc có màu đen và trắng?
Tại sao gấu trúc có màu đen và trắng?

(Dân trí) - Những đốm đen và trắng riêng biệt của loài gấu trúc lớn có hai chức năng: ngụy trang và giao tiếp. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các con gấu trúc - mặt, cổ, bụng, mông – đều có màu trắng để giúp chúng ẩn náu trong môi trường sống phủ tuyết. Tay và chân có màu đen, giúp chúng ẩn náu trong bóng râm.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 02:44

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm