Mối liên hệ giữa lo lắng và cơ hội sống sót sau cơn đau tim

Dân trí

Nếu bạn sống với lo lắng, bạn có thể quen với vòng luẩn quẩn từ nỗi lo này đến nỗi lo khác. Một cách hữu ích để phá vỡ chu kỳ luẩn quẩn đó có thể là để nhắc nhở bản thân về những lợi ích của sự lo lắng. Nghiên cứu mới cho thấy một lợi ích như vậy, vì lo lắng làm tăng cơ hội sống sót sau cơn đau tim.

Mối liên hệ giữa lo lắng và cơ hội sống sót sau cơn đau tim - 1

Bất cứ ai sống với lo âu đều biết rằng thật khủng khiếp khi phải lo lắng về việc gì đó, và làm thế nào để bạn có thể sống cùng một cuộc tấn công của lo âu căng thẳng?

Trong thời gian đó, một số người - kể cả bản thân tôi - có thể thấy hữu ích khi tập trung vào những lợi ích của sự lo lắng.

Hãy tin tôi đi, có những lợi ích nhất định từ việc lo lắng; ít nhất từ một quan điểm tiến hóa, lo lắng có thể đã phát triển như là một phản ứng hữu ích làm cho những động vật ăn thịt biết trốn ẩn trong bụi rậm.

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy lo lắng có thể giúp mọi người đưa ra quyết định tốt hơn, thực hiện tốt hơn trong những hoàn cảnh căng thẳng, và thậm chí dẫn đến một lối sống lành mạnh hơn.

Nghiên cứu mới cho biết thêm vào danh sách này, bởi vì những người cực kỳ lo lắng về sức khoẻ của họ hay tìm đến trợ giúp y tế ngay lập tức sau khi một cơn đau tim, do đó có thể cải thiện đáng kể tình trạng của họ. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng về Tim mạch.

Tuy không phải sống với lo lắng đơn giản và thảnh thơi như là đi bộ trong công viên, nhưng nó cũng không quá nghiêm trọng như các bạn vẫn nghĩ.

Thường bị suy nhược, rối loạn lo âu tổng quát (GAD) là tình trạng tâm thần ảnh hưởng đến gần 7 triệu người trên khắp Hoa Kỳ, nhiều người trong số họ không muốn tìm kiếm sự trợ giúp bởi vì họ cảm thấy rằng tình trạng của họ không thực tế nếu không có bất kỳ triệu chứng thể chất.

Tuy nhiên, nếu bạn có xu hướng lo lắng và bận tâm về quá nhiều vấn đề, thời gian tiếp bạn có thể rơi vào thời điểm đen tối, nhưng bạn nên nhớ rằng đôi khi lo lắng có thể làm bạn của mình.

Lo lắng có thể bảo vệ bạn sau một cơn đau tim

Nghiên cứu mới này do giáo sư Karl-Heinz Ladwig, trường Đại học Kỹ thuật Munich ở Đức, sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu về sự chậm trễ của bệnh nhân nhồi máu cơ tim ở Munich (MEDEA) tại Munich.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra thông tin về 619 bệnh nhân bị đau tim, tất cả đều được phỏng vấn như một phần của nghiên cứu MEDEA, xem xét những thứ như thời gian họ đến bệnh viện và tình trạng của họ đã mở ra như thế nào.

Trong số 619 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu, 12 phần trăm cũng có GAD. Những người này, nghiên cứu đã tiết lộ, đã phản ứng nhanh hơn với các cơn đau tim và đến bệnh viện sớm hơn.

Trên thực tế, trung bình phụ nữ bị rối loạn lo âu đến bệnh viện chỉ trong vòng 112 phút sau khi bị đau tim, trong khi đó những người phụ nữ khác cần thêm 2 giờ nữa mới đến nơi khám bệnh.

Đối với nam giới, hiệu quả của sự lo lắng cũng rất đáng chú ý, mặc dù không được đánh dấu như đối với phụ nữ. Đàn ông bị chứng rối loạn lo âu nhận tìm đến nơi để điều trị trung bình sớm hơn 48 phút so với những người không lo âu.

Như Giáo sư Ladwig giải thích, chỉ nửa giờ cũng là điều vô cùng quan trọng để sống sót sau cơn đau tim. Điều đó đáng được nói, trớ trêu thay, lo lắng cũng có thể làm tăng nguy cơ phát bệnh của một người có bệnh tim mạch.”

Giáo sư Ladwig cho biết thêm: “Những người bị rối loạn lo âu có nguy cơ cao bị đau tim nhưng cơ hội sống sót cũng cao hơn. Các dữ liệu của chúng tôi cho thấy một yếu tố quan trọng: Những người bị rối loạn lo âu thường phản ứng nhạy cảm hơn với nhu cầu sức khoẻ của họ.”

Hoàng Hằng

Theo Medical News Today