Thứ sáu, 17/08/2018 - 06:36

Mới phát hiện loài cá ngựa chỉ nhỏ bằng hạt gạo mang họa tiết cánh hoa

Dân trí

Một loài cá ngựa lùn mới được phát hiện có kích thước chỉ gần bằng một hạt gạo vừa được phát hiện ở đông nam Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu mô tả loại động vật mới được phát hiện có tên Latin là Hippocampus japapigu này giống như một con cá ngựa bình thường mặc quần áo hoạ tiết cánh hoa.

Loài cá ngựa này chỉ dài 15 mm và sống bên trong các rạn rong biển, rạn san hô mềm và rạn tảo.

Mới phát hiện loài cá ngựa chỉ nhỏ bằng hạt gạo mang họa tiết cánh hoa - Ảnh 1.

Đây là một trong 7 loài cá ngựa lùn đã được phát hiện.

Loài sinh vật biển sống động này được các nhà nghiên cứu tại ĐH Texas A&M tìm thấy ở đảo Hachijo-jima cách Tokyo 287km về phía nam.

Chúng được tìm thấy trong các rạn san hô mềm và tảo ở độ sâu từ 5 đến 22 mét so với mặt nước biển.

Theo các nhà khoa học loài cá ngựa này về cơ bản không hiếm nhưng vì có kích thước nhỏ nên chúng khó bị phát hiện. Không giống các loài cá ngựa lớn hơn, loài cá ngựa này không bị bắt để làm thuốc đông y hoặc nuôi trong bể cá. Hầu hết các loài cá ngựa lùn đều có cấu trúc giống như 2 cánh trên lưng nhưng loài cá ngựa mới được tìm thấy này chỉ có 1 cánh.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết chúng là những sinh vật sôi động tồn tại trong thế giới của sinh vật phù du.

Trong bài báo đăng trên ZooKeys, các nhà nghiên cứu cho biết: "Nhật Bản được công nhận là điểm nóng toàn cầu về đa dạng sinh học biển, với 53 loài thuộc họ cá chìa vôi được ghi nhận, bao gồm 10 loài cá ngựa, trong đó có bốn loài cá ngựa lùn".

Đây là loài cá ngựa lùn thứ năm được ghi nhận ở Nhật Bản.

Loài cá ngựa lùn đầu tiên được mô tả vào năm 1970, trong khi các loài khác đã được phát hiện từ năm 2000.

"Hầu hết các loài cá ngựa lùn được biết đến từ rất ít mẫu vật và chỉ có ba loài đã được phân tích về mặt di truyền", các nhà nghiên cứu cho biết.

Trước loài cá này đã có sáu loài cá ngựa lùn được ghi nhận trên biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, từ Tam giác san hô, Tây Thái Bình Dương, Úc, đến miền trung Nhật Bản.

Cá ngựa nổi tiếng bơi kém, với một số loài nhỏ hơn chỉ có thể đạt tốc độ khoảng 1,5m/giờ.

Nguyễn Hà

Theo Dailymail