Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:08

Một bệnh nhân đột quỵ vừa thay đổi cách hiểu về nhận thức màu sắc của con người

Dân trí

Làm thế nào để chúng ta đặt tên và phân loại màu sắc? Ngay cả các nhà khoa học cũng không chắc chắn làm thế nào các quá trình này hoạt động trong não. Nhưng một nghiên cứu mới về một bệnh nhân đột quỵ đã cho thấy, các quá trình hoạt động thần kinh đặt tên màu và phân loại màu sắc dường như không liên kết với nhau như đã nghĩ trước đây.

Bệnh nhân đặc biệt vì lý do riêng tư chỉ được đặt tên theo tên viết tắt của mình, RDS, bị đột quỵ và để lại một tổn thương ở bên não trái. Do đó, anh ta không còn có thể gắn các nhãn như đỏ, xanh dương và xanh lá cây với các màu có liên quan.

Một bệnh nhân đột quỵ vừa thay đổi cách hiểu về nhận thức màu sắc của con người - 1
Các nhà khoa học vừa tìm ra bằng chứng mới để lý giải vì sao con người đặt tên và phân loại màu sắc.

Nhưng trong các thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu, RDS vẫn có thể kết hợp hầu hết các sắc thái khác nhau của cùng một màu với nhau và cho biết sự khác biệt giữa các màu khác nhau, mặc dù anh ta không thể đặt tên cụ thể cho chúng.

"Trong nghiên cứu, chúng tôi đã có cơ hội duy nhất để giải quyết vai trò của ngôn ngữ trong phân loại màu sắc bằng cách kiểm tra một bệnh nhân không thể gọi tên màu sắc một cách hiệu quả sau đột quỵ", nhà thần kinh học Paolo Bartolomeo, từ Bệnh viện Salpêtrière ở Pháp nói.

Chúng ta cảm nhận màu sắc là liên tục. Không có ranh giới rõ ràng giữa màu đỏ và màu xanh. Nhưng về mặt khái niệm, chúng ta thường nhóm màu thành các loại liên quan đến tên màu.

Ý tưởng rằng tên của một màu giúp chúng ta phân loại nó là một tên được sử dụng rộng rãi trong giới khoa học và được hỗ trợ bởi nghiên cứu rằng có một loại đầu vào “từ trên xuống”, từ hệ thống ngôn ngữ của não đến vỏ não thị giác.

Kết quả là chúng ta có thể nhận ra các sắc thái và biến thể khác nhau của màu đỏ là màu đỏ, chẳng hạn như cherry, đỏ thẫm, đỏ tươi v.v… mặc dù mỗi màu chỉ là một điểm trên một dải màu liên tục.

Nhưng hệ thống ngôn ngữ của bộ não được cho là ở phía bên trái của bộ não và bị vô hiệu hóa trong trường hợp như của bệnh nhân RDS. Vì vậy có lẽ việc đặt tên màu và phân loại màu không liên kết chặt chẽ với nhau. Có lẽ phân loại là một kỹ năng mà toàn bộ não có thể đóng góp.

RDS đã sử dụng một số khả năng đặt tên màu mặc dù anh ấy vẫn có thể đặt tên màu trắng, đen và xám khi chúng được đưa ra. Điều đó có thể có nghĩa là nhận dạng thang độ xám được xử lý khác với các màu khác.

Nhà nghiên cứu thần kinh học Katarzyna Siuda-Krzywicka cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên bởi khả năng của anh ấy liên tục đặt tên cho các màu được gọi là màu sắc sặc sỡ như đen, trắng và xám, trái ngược với cách đặt tên bị khiếm khuyết của anh ấy như màu đỏ, xanh lam và xanh lục".

Tất nhiên, đây là một nghiên cứu trường hợp chỉ một bệnh nhân duy nhất - nhưng những trường hợp như trường hợp này có thể cung cấp cho các nhà thần kinh học cái nhìn sâu sắc hữu ích về một lĩnh vực vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Nó cũng vượt xa vấn đề màu sắc, và có thể có liên quan đến các liên kết khác giữa ngôn ngữ và nhận thức thị giác.

Chúng ta vẫn đang học về khả năng tuyệt vời của bộ não để hiểu được thông tin đến từ đôi mắt của chúng ta. Các nghiên cứu trước đây đã xem xét làm thế nào các hệ thống xử lý hình ảnh của não có thể thích ứng với thiệt hại và tưởng tượng tiếng ồn từ các bộ phim câm.

Bây giờ RDS và khả năng phân loại màu sắc của anh ta có thể được thêm vào nhóm thông tin mà các nhà nghiên cứu có thể sử dụng khi họ thử và tìm ra cách chúng ta nhận ra màu sắc và đặt tên cho chúng.

"Các bằng chứng hiện nay ủng hộ quan điểm rằng phân loại màu sắc có thể độc lập với việc đặt tên màu trong não người trưởng thành", các nhà nghiên cứu kết luận.

Trang Phạm

Theo Science Alert