Thứ sáu, 02/03/2018 - 06:39

Một hành tinh nhỏ đâm thẳng vào Trái Đất và tạo ra Mặt trăng

Dân trí

Một hành tinh nhỏ đang trong giai đoạn “trứng nước” đã lao đầu vào Trái Đất và tạo nên một đám bụi hình bánh vòng xung quanh hành tinh của chúng ta và rồi trở thành mặt trăng.

Một hành tinh nhỏ đâm thẳng vào Trái Đất và tạo ra Mặt trăng - 1

Trước đây, các chuyên gia cho rằng Mặt trăng được hình thành vào khoảng 4,5 tỷ năm trước, khi Theia - một hành tinh sơ khai có kích cỡ tương đương với sao Hỏa – đã sượt qua Trái Đất với góc 45 độ. Kết quả là một lượng vật chất của cả Theia và Trái Đất bị bắn lên quỹ đạo Trái Đất và cuối cùng đã tạo thành Mặt trăng.

Tuy nhiên, hiện nay, các chuyên gia đến từ Đại học Harvard, Đại học Bristol và Đại học California lai tin rằng cú va chạm này hầu như không có khả năng xảy ra.

Nghiên cứu mới của họ cho thấy đúng là khoảng 4,5 tỷ năm trước, Trái Đất đã va chạm với một hành tinh nhỏ khác - nhưng đó lại là một cú đâm trực diện.


Mặt trăng ngày nay.

Mặt trăng ngày nay.

Vụ va chạm này mạnh đến nỗi hành tinh nhỏ hơn đã “bốc hơi”, tạo thành một vành đai bụi xung quanh Trái Đất. Vành đai bụi này được gọi là “thiên thể đang kiến tạo”.

Các khối đá nóng chảy của Trái Đất bị bắn ra đã kết hợp với vành đai bụi này và giúp cho Mặt trăng được hình thành.

Về mặt thiên văn học, sự tồn tại của “các thiên thể đang kiến tạo” rất ngắn ngủi – chỉ kéo dài vài trăm năm, sau đó chúng bị co lại một cách nhanh chóng khiến cho “hơi” đá ngưng tụ lại thành chất lỏng, và cuối cùng trở thành phần lõi của một hành tinh – hoặc trong trường hợp này nó đã trở thành Mặt trăng.

Theo các chuyên gia, điều này có thể giải thích cho nguyên nhân Mặt trăng có một thành phần hóa học khác với Trái Đất – vì Mặt trăng được hình thành từ một hành tinh khác.

Giáo sư Sarah Stewart, nhà khoa học nghiên cứu về Trái đất và Khoa học Hành tinh tại Đại học California cho hay: “thành phần hóa học của Mặt trăng gần như giống hệt Trái Đất, nhưng vẫn có một chút khác biệt”. Nghiên cứu mới này là mô hình đầu tiên phù hợp với thành phần cấu tạo của Mặt trăng.

Nhà nghiên cứu Simon Lock – học viên cao học của trường Harvard và là người đầu tiên phát triển ý tưởng về “thiên thể đang kiến tạo” – cho hay “mô hình trong nghiên cứu này được bắt đầu bằng vụ va chạm tạo nên một thiên thể đang kiến tạo. Mặt trăng đã được hình thành dưới điều kiện nhiệt độ khoảng 2.200 đến 3.300 độ C và áp suất là 10 át-mốt-phe”.

Anh Thư (Theo Express)

Mới nhất