Thứ ba, 18/07/2017 - 12:18

Mưa sao băng Perseid 2017 – Thời gian và địa điểm quan sát

Dân trí

Các nhà thiên văn có thể bắt đầu quan sát mưa sao băng từ ngày 17/7. Các sao băng sẽ bay vụt trên bầu trời khi sự kiện thường niên này bắt đầu từ 17/7 đến 24/8.


Mưa sao băng Perseid nhìn từ tỉnh Zhejiang, Trung Quốc.

Mưa sao băng Perseid nhìn từ tỉnh Zhejiang, Trung Quốc.

Tần suất mưa sao băng sẽ tăng dần từ 5 sao/giờ tới 80 sao/giờ khi đạt đỉnh vào ngày 12/8.

Tuy nhiên khác với năm ngoái, mưa sao băng Perseid năm nay sẽ khó quan sát hơn vì chúng sẽ bay qua phía trước mặt trăng.

Perseid được coi là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm. Hàng năm, những cơn mưa này đều thắp sáng bầu trời khi Trái Đất đi qua phần đuôi đầy các mảnh vụn của sao chổi Swift – Tuttle.


Mưa sao băng trên bầu trời đêm ở nơi gần Amman.

Mưa sao băng trên bầu trời đêm ở nơi gần Amman.

Mưa sao băng Perseid 2017 – Thời gian và địa điểm quan sát - 3

Các sao băng này là mảnh vụn của sao chổi bị bốc cháy khi đi vào bầu khí quyển của Trái Đất. Chúng được đặt tên là Perseid là vì chúng thường xuất hiện từ phía chòm sao Persus. Bản chất của chúng là những cục băng và bụi, với kích thước từ nhỏ như hạt cát tới lớn bằng hạt đậu. Khi chạm đến bầu khí quyển của Trái Đất, chúng có tốc độ tối đa là 215km/h, tuy nhiên, chúng không hề tạo ra mối nguy hiểm nào.


Mưa sao băng Perseid nhìn từ Bigbury, biển Devon..

Mưa sao băng Perseid nhìn từ Bigbury, biển Devon..

Không giống với các sự kiện vũ trụ khác, các khán giả không cần đến công nghệ đặc biệt để quan sát màn trình diễn của Perseid.

Tốt nhất là bạn hãy tìm một không gian mở, cách xa các tòa nhà cao tầng hay cây cối, càng tối càng tốt và bạn có thể quan sát bầu trời càng rộng càng tốt.

Anh Thư (Theo Metro)