Mực và bạch tuộc có thể tự chỉnh sửa và định hướng các gen bộ não của chúng

Dân trí

Bạch tuộc và mực đã khẳng định danh tiếng “sinh vật ngoài Trái đất” khi được phát hiện rằng chúng có thể tự chỉnh sửa các chỉ thị di truyền của chính bản thân mình.

Mực và bạch tuộc có thể tự chỉnh sửa và định hướng các gen bộ não của chúng - 1

Không giống với các động vật khác, động vật chân đầu – gồm có các loài bạch tuộc, mực và mực nang – không tuân theo các chỉ thị ADN từng li từng tí một.

Thay vào đó, đôi khi chúng can thiệp vào mã di truyền khi nó được mang bởi một phân tử mang thông điệp. Điều này ảnh hưởng đến sự đa dạng hóa các protein mà tế bào của chúng có thể sản xuất ra, dẫn đến một số biến thể hết sức thú vị.

Các nhà khoa học tin rằng, hệ thống này có thể đã tạo ra một loại tiến hóa đặc biệt dựa trên việc chỉnh sửa ARN mà không phải là đột biến ADN, và có thể đó chính là nguyên nhân của những hành vi phức tạp và trí tuệ cao thể hiện ở động vật chân đầu.

ARN là một người họ hàng gần gũi của ADN được sử dụng để truyền những chỉ thị giống như phần mềm từ các gen tới các bộ phận sản xuất protein trong tế bào. Các nhà khoa học phát hiện rằng, có hơn 60% phiên mã ARN trong bộ não của loài mực được mã hóa bằng cách chỉnh sửa. Ở các loài động vật khác, từ ruồi giấm cho đến con người, những sự kiện tái mã hóa như vậy chỉ xảy ra 1%.

Mức độ chỉnh sửa ARN cao tương tự như vậy cũng được xác định ở ba loài động vật thân đầu “thông minh” khác – hai loài bạch tuộc và 1 loài mực nang.

Các cơ chế chỉnh sửa ARN của chúng vẫn đang được tìm hiểu.

Joshua Rosenthal – trưởng nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sinh học Thủy sinh, Woods Hole, Mỹ - cho rằng “Ở thời điểm nào và trong những ảnh hưởng môi trường như thế nào thì chúng sẽ kích hoạt cơ chế này? Đó có thể là một điều rất đơn giản như sự thay đổi nhiệt độ, hoặc rất phức tạp như kinh nghiệm – một hình thức của trí nhớ”.

Bạch tuộc và các loài động vật chân đầu khác có một số đặc điểm khiến các chuyên gia so sánh chúng với những sinh vật ngoài hành tinh, bao gồm cả khả năng ngụy trang thay đổi màu sắc tức thì, máu màu xanh và khả năng nhìn được trong ánh sáng phân cực.

Anh Thư (Theo Newscientist)