Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:21

Mũi điện tử phát hiện các bệnh về ruột

Dân trí

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa Valencia và Viện nghiên cứu y tế La Fe, Tây Ban Nha đã phát triển nguyên mẫu của một cái mũi điện tử có thể phân biệt giữa bệnh nhân bị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng giống như cách những chú chó có thể được đào tạo để phát hiện một số bệnh thông qua cái mũi thính.

Mũi điện tử phát hiện các bệnh về ruột - 1

Thiết bị có tên là Moosy 32 eNose- cũng có thể cho biết liệu bệnh này có tiến triển hay không với độ chính xác gần 90%. Theo các nhà nghiên cứu, trong tương lai loại thiết bị này có thể được cung cấp cho các chuyên gia về tiêu hóa sử dụng, nhờ vào một phân tích phân đơn giản chỉ mất 3 phút để xác định tình trạng của bệnh nhân.

Hiện nay, các xét nghiệm xâm lấn để chẩn đoán và đánh giá tình trạng viêm do các bệnh liên quan tới đại tràng như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (cả hai đều được phân loại là bệnh viêm ruột -IBD) được sử dụng phổ biến. Với nguyên mẫu đã được phát triển, nhóm nghiên cứu muốn góp phần tạo ra các hệ thống chẩn đoán không xâm lấn. Có khoảng 200.000 người hiện đang phải chịu đựng những căn bệnh này ở Tây Ban Nha và tỷ lệ mắc bệnh này tiếp tục gia tăng hàng năm trên 3%.

Chiếc mũi điện tử được thiết kế có thể phát hiện ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoạt động như các dấu hiệu chẩn đoán hoặc cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Bác sĩ Pilar Nos, Trưởng Khoa tiêu hoá tại bệnh viện La Fe giải thích: “Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được tạo ra bởi các quá trình sinh lý của quá trình trao đổi chất của cơ thể con người và bị loại bỏ như chất thải thông qua phân. Sự tập trung của các thành phần này có thể là dấu hiệu phân biệt giữa các bệnh về ruột và việc phát hiện chính xác bằng các thiết bị không xâm lấn như mũi điện tử sẽ là một bước tiến lớn cho việc phát hiện và theo dõi sự tiến triển của những bệnh này".

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các xét nghiệm với 445 mẫu và đã thu được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, họ cho rằng cần có thêm nghiên cứu để cải thiện các thuật toán phát hiện bệnh.

Hệ thống này đang được thử nghiệm cho các ứng dụng y tế khác như phát hiện ung thư tiền liệt tuyến.

Nguyễn Hà

Theo Newsmedical