Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:21

Năm 2018 là năm nóng kỷ lục thứ 4 được ghi nhận

Dân trí

Theo số liệu của NASA và Cơ quan Khí quyển và Hải dương học Quốc gia (NOAA), năm 2018 là năm nóng kỷ lục thứ tư gần đây.

Năm 2018, nhiệt độ trên mặt đất và đại dương toàn cầu tăng 0,79 độ C trên mức trung bình của thế kỷ XX.

Kể từ năm 1880, việc lưu trữ các số liệu về nhiệt độ toàn cầu bắt đầu. Ba năm, 2016 (cao nhất, một phần là do El Nino), 2015 và 2017 đã nóng hơn nhiều.

Năm 2018 là năm nóng kỷ lục thứ 4 được ghi nhận - 1
Trái Đất đang nóng hơn nhiều trong những năm gần đây.

“Hiệu ứng nhà kính diễn ra và hành tinh của chúng ta đang nóng hơn nhiều so với 100 năm qua”, ông Gavin Schmidt, giám đốc Viện nghiên cứu vũ trụ Goddard của NASA tại thành phố New York cho biết.

NASA và NOAA cũng đã có đối chiếu số liệu của mình với kết quả của các nhóm khác, bao gồm Văn phòng MET của Vương quốc Anh và Tổ chức Khí tượng Thế giới, cũng xếp hạng năm 2018 là năm nóng nhất trong 4 năm qua.

Nhiệt độ trên đất liền và đại dương chủ yếu tăng phần lớn châu Âu, Địa Trung Hải, Trung Đông, New Zealand và Nga, cũng như ở các vùng của Đại Tây Dương và phía tây Thái Bình Dương, Deke Arndt, trưởng bộ phận giám sát tại NOAA nhấn mạnh.

"Phần bên trong của miền bắc Bắc Mỹ nằm ở phía mát mẻ của lịch sử gần đây, đặc biệt là các tỉnh thảo nguyên của Canada," Arndt nói.

Nhìn chung, trên toàn thế giới, cả đất và biển đều nóng hơn mức trung bình. Vùng đất liền tăng khoảng 2,02 F (1,12 độ C) và đại dương ấm hơn 1,19 F (0,66 độ C) so với mức trung bình của thế kỷ XX. Khí hậu là Bắc Cực, đang nóng lên từ hai đến ba lần so với mức trung bình toàn cầu.

"Chúng tôi rất quan tâm đến những gì đang diễn ra ở Bắc Cực. Có sự sụt giảm lớn về băng biển Bắc Cực, đặc biệt là vào mùa hè và tháng 9, đó là thời kỳ băng biển tối thiểu ở Bắc Cực. Nhưng cũng có những đợt giảm trong mùa đông, nhưng chúng ít rõ rệt hơn”, ông Gavin Schmidt chia sẻ.

Trang Phạm (Theo Live Science)