Nam Cực đã ấm lên gấp 3 lần mức trung bình trong 30 năm qua

Dân trí Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, Nam Cực đã ấm hơn gấp ba lần mức trung bình toàn cầu trong 30 năm qua.

Điều đó có thể có tác động rất lớn đến sự tan chảy của các dải băng ở Nam Cực, sinh vật biển trong khu vực và sự gia tăng của mực nước biển trên toàn cầu.

Nam Cực đã ấm lên gấp 3 lần mức trung bình trong 30 năm qua - 1

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã biết rằng các khu vực bên ngoài của Nam Cực đang ấm lên. Trước đây họ nghĩ rằng Nam Cực bị cô lập khỏi vấn đề nhiệt độ toàn cầu tăng.

"Điều này nhấn mạnh rằng sự nóng lên toàn cầu đang tiến đến những nơi xa xôi nhất", Kyle Clem, nghiên cứu sinh tiến sĩ Khoa học khí hậu tại Đại học Wellington, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Clem và nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trạm thời tiết tại Nam Cực, cũng như các mô hình khí hậu để kiểm tra sự nóng lên ở bên trong Nam Cực. Họ phát hiện ra rằng từ năm 1989 đến 2018, Nam Cực đã ấm lên khoảng 1,8 độ C trong 30 năm qua với tốc độ 0,6 độ C mỗi thập kỷ, gấp ba lần mức trung bình toàn cầu.

Các nhà khoa học cho biết nguyên nhân chính của sự nóng lên đang làm tăng nhiệt độ bề mặt nước biển hàng ngàn dặm ở vùng nhiệt đới. Trong 30 năm qua, sự ấm lên ở vùng nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương, một khu vực gần xích đạo phía bắc Australia và Papua New Guinea, có nghĩa là có sự gia tăng không khí ấm áp được mang đến Nam Cực.

Nhiệt độ nóng hơn đã được ghi nhận tại các khu vực khác của Nam Cực trong những năm gần đây và sự nóng lên gây hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt đối với hàng triệu người sống trên bờ biển thế giới dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, băng ở Nam Cực chứa đủ nước để tăng mực nước biển toàn cầu lên gần 60m. Vào tháng 3/2020, các nhà khoa học khí hậu đã ghi lại đợt nắng nóng đầu tiên tại một cơ sở nghiên cứu ở Đông Nam Cực. Vào tháng 2, nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở Nam Cực là 18,3 độ C được đo tại trạm nghiên cứu Esperanza của Argentina.

Mất băng trong khu vực cũng đang tăng tốc với tốc độ đáng báo động trong vài thập kỷ qua. Trong 22 năm qua, một trong những sông băng khổng lồ ở Đông Nam Cực đã rút lui gần 5 km.

Ban đầu, các nhà khoa học nhận thấy Nam Cực thực sự lạnh hơn 1 độ C trong những năm 1970 và 1980, trong khi nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên. Nhóm nghiên cứu cho biết thời kỳ mát mẻ là do các kiểu khí hậu tự nhiên xảy ra trong chu kỳ 20 - 30 năm. Sau đó, xu hướng đã tăng lên nhanh chóng và thật bất ngờ, chúng ta có gần 2 độ ấm lên vào đầu thế kỷ. Bước nhảy từ 1 độ làm mát lên 2 độ nóng lên biểu thị mức tăng 3 độ.

Trong khi đó, nhiệt độ toàn cầu đã tăng khoảng 1 độ C so với mức trước công nghiệp và mục đích là giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C để ngăn chặn các tác động xấu nhất của khủng hoảng khí hậu.

Clem cho biết sự biến động cực đoan ở Nam Cực cho thấy sự biến thiên tự nhiên đang che giấu những tác động từ biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng sự nóng lên là do sự thay đổi tự nhiên của nhiệt độ mặt nước biển trong nhiều thập kỷ. Nhưng các trình điều khiển khí hậu tự nhiên này hành động song song hoặc được củng cố bởi vấn đề phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Cũng như sự can thiệp của con người từ khí thải nhà kính, các nhà nghiên cứu cho biết có một số quy trình tự nhiên hoạt động liên quan đến việc “sưởi ấm” Nam Cực.

Một hiện tượng khí hậu được gọi là Dao động Thái Bình Dương liên thập kỷ (IPO), chi phối nhiệt độ đại dương ở Thái Bình Dương, đã chuyển từ giai đoạn tích cực sang giai đoạn tiêu cực vào đầu thế kỷ XXI. Điều đó làm ấm vùng nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương và gây ra những cơn bão dữ dội hơn.

Đồng thời, một hệ thống gió được gọi là Dao động Nam Cực (SAM) di chuyển về phía nam, mang lại sự ấm áp thêm từ vùng nhiệt đới đến Nam Cực. Sự thay đổi trong SAM là xuống lỗ ozone ở Nam Cực và gia tăng khí nhà kính. Các chuyên gia không chắc chắn điều gì gây ra sự thay đổi trong IPO, nhưng không loại trừ hoạt động của con người. Tất cả những điều đó đã khiến Nam Cực trở thành một trong những nơi nóng lên nhanh nhất trên hành tinh.

Do các ghi chép về nhiệt độ của Nam Cực chỉ quay trở lại năm 1957 nên các nhà khoa học không thể đưa ra một kết luận chắc chắn rằng sự nóng lên là do hoạt động của con người. Vì vậy, họ đã sử dụng các mô hình mô phỏng khí hậu Trái đất với nồng độ khí nhà kính đại diện cho thời kỳ tiền công nghiệp không có ảnh hưởng của con người.

Trong các mô phỏng, nhóm nghiên cứu đã tính toán tất cả các xu hướng 30 năm có thể xảy ra ở Nam Cực trong các mô hình đó. Họ phát hiện ra rằng sự nóng lên 1,8 độ C quan sát được cao hơn 99,9% của tất cả các xu hướng 30 năm có thể xảy ra mà không có ảnh hưởng của con người.

"Hầu như bất cứ nơi nào khác trên Trái đất, nếu bạn có 1,8 độ C nóng lên trong 30 năm thì điều này sẽ bị loại khỏi bảng xếp hạng. Nhưng kết quả không phải là 100%. Vì vậy, có khả năng sự nóng lên ở Nam Cực chỉ có thể xảy ra thông qua các quá trình tự nhiên, nhưng đó là một điều nhỏ bé”, Clem nhấn mạnh.

Trang Phạm

Theo MSN

MỚI NHẤT
Vì sao đi ô tô gây buồn ngủ?
Vì sao đi ô tô gây buồn ngủ?

(Dân trí) - Có một số lý do khiến chúng ta buồn ngủ khi đi ô tô. Một là cơ thể muốn ngủ bù vì đêm trước chuyến đi chúng ta bận chuẩn bị nên ngủ muộn hoặc dậy sớm, tình trạng này được gọi là cơ thể cần ngủ bù.

Thứ tư, 01/07/2020 - 08:39

Những kỳ quan vĩ đại ngoài rạn san hô lớn
Những kỳ quan vĩ đại ngoài rạn san hô lớn

(Dân trí) - Cuộc thám hiểm biển sâu gần đây ở Biển San Hô đã tiết lộ một thế giới chưa được biết đến về các loài sinh vật và các đặc điểm địa chất.

Thứ tư, 01/07/2020 - 03:28

Hé lộ bí ẩn về cách rắn… bay
Hé lộ bí ẩn về cách rắn… bay

(Dân trí) - Những con rắn thuộc chi Chrysoplelea có thể trèo lên cây và sau đó tự đẩy mình ra và lướt đi giữa không trung với khoảng cách lên tới 100m.

Thứ tư, 01/07/2020 - 02:14

Khoảnh khắc gấu “khủng” đại chiến phá bay hàng rào dây thép gai
Khoảnh khắc gấu “khủng” đại chiến phá bay hàng rào dây thép gai

(Dân trí) - Hai con gấu hung dữ xông vào nhau tỷ thí dữ dội, phá hỏng các “bẫy” camera trên “đường mòn của hổ” và nhổ bật cả hàng rào làm bằng cột và dây thép gai.

Thứ tư, 01/07/2020 - 10:18

4 loài sinh vật đơn bào mới được phát hiện ở nơi sâu nhất Thái Bình Dương
4 loài sinh vật đơn bào mới được phát hiện ở nơi sâu nhất Thái Bình Dương

(Dân trí) - 4 loài sinh vật đơn bào lớn chưa từng được biết đến đã được phát hiện ở Khu vực Clarion Clipperton (CCZ) của Thái Bình Dương.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:44

Phát hiện hóa thạch loài chim khổng lồ mới ở Bắc bán cầu
Phát hiện hóa thạch loài chim khổng lồ mới ở Bắc bán cầu

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã tiết lộ một nhóm chim khổng lồ ở Bắc bán cầu dù trẻ hơn rất nhiều nhưng có nhiều điểm tương đồng với chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:38

Ngôi sao “quái vật” sáng hơn 2 triệu lần so với Mặt trời bất ngờ biến mất
Ngôi sao “quái vật” sáng hơn 2 triệu lần so với Mặt trời bất ngờ biến mất

(Dân trí) - Sự biến mất bí ẩn của một ngôi sao được đặt tên là ngôi sao “quái vật” có thể gợi ý về một kiểu chết mới của các ngôi sao trong vũ trụ mà các nhà khoa học chưa từng biết đến.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:34

Cần có chính sách mạnh mẽ để hạn chế nhu cầu sử dụng động vật hoang dã
Cần có chính sách mạnh mẽ để hạn chế nhu cầu sử dụng động vật hoang dã

(Dân trí) - “Việt Nam cần sớm có những chính sách mạnh mẽ hơn và những biện pháp hiệu quả nhằm giảm nhu cầu sử dụng động vật hoang dã”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:43

Kỷ lục sét đánh dài hơn 700 km ở Brazil
Kỷ lục sét đánh dài hơn 700 km ở Brazil

(Dân trí) - Vào đêm hội Halloween năm 2018, bầu trời ở Brazil chói lòa trong một tia chớp khổng lồ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:44

Phát hiện mới về “sát thủ” giết chết hầu hết các loài khủng long
Phát hiện mới về “sát thủ” giết chết hầu hết các loài khủng long

(Dân trí) - 66 triệu năm trước, 75% tất cả sự sống trên Trái đất, bao gồm hầu hết các loài khủng long đã tuyệt chủng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:51

Các vệ tinh của NASA đang theo dõi đám mây bụi khổng lồ từ Sahara
Các vệ tinh của NASA đang theo dõi đám mây bụi khổng lồ từ Sahara

(Dân trí) - Một đám bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara đã trôi dạt 5.000 dặm qua Đại Tây Dương đến Duyên hải Vịnh Mexico của Hoa Kỳ, bao phủ khu vực này trong một lớp bụi dày đặc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 12:43

Phát hiện chủng virus Corona lây lan nhanh gấp 10 lần virus ở Trung Quốc
Phát hiện chủng virus Corona lây lan nhanh gấp 10 lần virus ở Trung Quốc

Chủng virus Corona lây lan ở châu Âu và Mỹ lây lan nhanh hơn 10 lần so với chủng virus Corona khởi nguồn từ chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, Trung Quốc, nghiên cứu mới cho biết.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng vọt bức xạ bí ẩn được phát hiện trên khắp châu Âu
Tăng vọt bức xạ bí ẩn được phát hiện trên khắp châu Âu

(Dân trí) - Các cảm biến bức xạ ở Stockholm đã thu được một lượng nhỏ các đồng vị phóng xạ bất thường được tạo ra bởi quá trình phân hạch hạt nhân.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:00

Thành phố của người Maya bị bỏ rơi bí ẩn
Thành phố của người Maya bị bỏ rơi bí ẩn

(Dân trí) - Trong hơn 1.000 năm, thành phố cổ Tikal của người Maya là hiện thân của một trong những trung tâm đô thị lớn nhất và quan trọng nhất từng được xây dựng bởi nền văn minh tiền Columbus.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:55

“Mưa kim cương” kì lạ ở Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương
“Mưa kim cương” kì lạ ở Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương

(Dân trí) - Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương có thể được coi là “người khổng lồ” băng giá, nhưng dưới bề ngoài lạnh lẽo, nhiệt độ và áp suất của chúng cao đến mức xảy ra các phản ứng vật lý đáng kinh ngạc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:51

Đế chế La Mã cổ đại bị tiêu diệt bởi núi lửa?
Đế chế La Mã cổ đại bị tiêu diệt bởi núi lửa?

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa cho biết một vụ phun trào núi lửa ở Alaska có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của đế chế La Mã cổ đại.

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:44

NASA công bố video "cuộc sống 10 năm của Mặt trời"
NASA công bố video "cuộc sống 10 năm của Mặt trời"

(Dân trí) - NASA vừa công bố băng video dài 1 giờ, trong đó các nhà thiên văn tổng hợp những hình ảnh Mặt trời thu thập được sau một thập niên quan sát.

Thứ hai, 29/06/2020 - 02:07

Tìm thấy "siêu kiến trúc" khổng lồ rộng gần 1000km trong lòng Trái đất
Tìm thấy "siêu kiến trúc" khổng lồ rộng gần 1000km trong lòng Trái đất

(Dân trí) - Các “vùng vận tốc cực thấp” bí ẩn này đã được các nhà khoa học phát hiện ra khi nghiên cứu dữ liệu từ nhiều trận động đất.

Thứ hai, 29/06/2020 - 01:58

Dòng hải lưu chưa từng được biết đến được phát hiện nhờ... hải cẩu
Dòng hải lưu chưa từng được biết đến được phát hiện nhờ... hải cẩu

(Dân trí) - Lần đầu tiên, các dòng hải lưu quan trọng đã được quan sát ở Nam Đại Dương với sự trợ giúp của robot và các cảm biến khoa học được gắn trên hải cẩu.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:26

NASA tài trợ cho Đại học Harvard săn tìm nền văn minh ngoài Trái đất
NASA tài trợ cho Đại học Harvard săn tìm nền văn minh ngoài Trái đất

(Dân trí) - Một nhóm các nhà thiên văn học từ Đại học Harvard và các tổ chức khác đang hợp tác trong một dự án mới để đi tìm để dấu hiệu của các nền văn minh ngoài hành tinh.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:18

Tìm thấy vương quốc cổ đại bí ẩn ở Thổ Nhĩ Kỳ
Tìm thấy vương quốc cổ đại bí ẩn ở Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ vừa thông tin đã khám phá ra một vương quốc cổ đại bí ẩn bị mất trong lịch sử.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:14

Tìm thấy xúc tu nguy hiểm trong cấu tạo của SARS-CoV-2
Tìm thấy xúc tu nguy hiểm trong cấu tạo của SARS-CoV-2

(Dân trí) - Virus SARS-CoV-2, gây ra dịch Covid-19, dùng cơ chế hoạt động vươn các xúc tu (tua cảm) tấn công các tế bào khác để lây nhiễm nhanh chóng trong cơ thể người.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:03

Trái đất đã được tái chế lớp vỏ trong phần lớn lịch sử
Trái đất đã được tái chế lớp vỏ trong phần lớn lịch sử

(Dân trí) - Để hiểu rõ hơn về sự di chuyển và phân phối của lớp vỏ tái chế trong lớp phủ của Trái đất, các nhà nghiên cứu đã phân tích tỷ lệ của một số khoáng chất trong bazan giữa đại dương.

Thứ hai, 29/06/2020 - 05:46

Bí ẩn hài cốt nhiều trẻ em chôn cất với tiền xu trong miệng ở Ba Lan
Bí ẩn hài cốt nhiều trẻ em chôn cất với tiền xu trong miệng ở Ba Lan

(Dân trí) - Xác chết của 115 trẻ em đã được phát hiện bởi các công nhân xây dựng đường S19 mới ở Jeżowe gần thị trấn Nisko, thuộc tỉnh Podkarpackie, đông nam Ba Lan.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 04:09