Thứ tư, 06/02/2019 - 05:48

Nạn nhân đầu tiên của thảm hoạ tuyệt chủng lớn nhất trên Trái Đất là... thực vật

Dân trí

Khoảng 252 triệu năm trước, một thảm hoạ tuyệt chủng đã quét sạch 96% động vật trên biển và 70% động vật trên cạn. Theo một nghiên cứu hiện được công bố trên tạp chí Nature Communications, nạn nhân đầu tiên của thảm kịch này không phải là động vật, mà là thực vật.

Các nhà khoa học hiện tin rằng quá trình này được kích hoạt bởi một loạt các vụ phun trào ở một khu vực núi lửa ở miền bắc nước Nga. Nó đã giải phóng một hỗn hợp độc hại của carbon monoxide, carbon dioxide, sulfur dioxide và methane, từ đó dẫn đến một giai đoạn nóng lên toàn cầu dữ dội và hậu quả là hàng loạt cơn mưa axit khủng khiếp.

Nạn nhân đầu tiên của thảm hoạ tuyệt chủng lớn nhất trên Trái Đất là... thực vật - 1
Những hoá thạch của thực vật được tìm thấy cho thấy một góc nhìn khác về thảm hoạ tuyệt chủng lớn nhất trên Trái Đất từng diễn ra.

Trước những căn cứ mới được phát hiện, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nebraska-Lincoln cho rằng nồng độ niken cao trong đá bùn ở lưu vực sông Sydney có thể khiến chúng ta nghĩ đến việc một số loài thực vật ở Australia đã tuyệt chủng gần 400.000 năm trước khi phần lớn động vật biển bị ảnh hưởng.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận sau khi phân tích phấn hoa hóa thạch và nghiên cứu thành phần hóa học của trầm tích ở vách đá phía đông nam Australia. Họ nói rằng họ đã rất ngạc nhiên bởi sự hiện diện của niken vì không có nguồn kim loại nào ở khu vực lân cận trong địa phương.

Các nhà nghiên cứu cũng nghĩ rằng có khả năng niken đã đến đó nhờ dung nham phun trào. Có thể vụ việc đã biến niken thành một bình xịt lan toả đến Australia.

Nếu đây thực sự đúng như dự đoán thì có lẽ sự tuyệt chủng của đời sống thực vật này đã gây ra sự tuyệt chủng của hàng loạt các loài thực vật và sau đó ảnh hưởng trực tiếp đến các loài động vật ăn thịt ăn động vật ăn cỏ.

Giáo sư Tracy Frank cho biết, thảm hoạ đại tuyệt chủng cho thấy có những điểm tương đồng, đặc biệt là về sự tăng vọt của hiệu ứng khí nhà kính đáng để nghiên cứu.

"Nhìn lại những sự kiện này trong lịch sử Trái Đất rất hữu ích vì nó cho phép chúng ta thấy những gì có thể xảy ra. Trái Đất đã bị xáo trộn như thế nào trong quá khứ? Chuyện gì đã xảy ra ở đâu? Sự thay đổi nhanh như thế nào? Nó cho chúng ta một nền tảng để nghĩ đến bối cảnh cho những gì đang xảy ra hiện nay”, giáo sư Tracy nhấn mạnh.

Khôi Nguyên (Theo IFL Science)