Thứ tư, 27/03/2019 - 06:31

NASA hủy bỏ kế hoạch để 2 phi hành gia nữ “đi bộ” ngoài không gian vì… thiếu đồ

Dân trí

Các phi hành gia Anne McClain và Christina Koch trước đó nhận nhiệm vụ sẽ rời trạm vũ trụ quốc tế ISS để thay một số pin niken-hydride bằng các phiên bản lithium-ion tiên tiến hơn trên một trong các mảng năng lượng Mặt Trời của trạm.

Đây cũng là nhiệm vụ lần đầu tiên hai người phụ nữ là phi hành gia xuất hiện cùng nhau trong vũ trụ.

NASA hủy bỏ kế hoạch để 2 phi hành gia nữ “đi bộ” ngoài không gian vì… thiếu đồ - 1
Nhiệm vụ của hai phi hành gia nữ đã phải thay đổi phút chót vì… không có bộ đồ vừa kích cỡ.

Tuy nhiên, đã có một sự kiện hi hữu xảy ra đó là nhiệm vụ bị huỷ bỏ vì NASA không có đủ đồ bảo hộ ngoài không gian có kích cỡ phù hợp. Thay vào đó, Koch sẽ đi cùng Nick Hague.

Cả hai phụ nữ đều được trang bị tốt nhất bởi một bộ đồ trên cỡ trung bình, trong đó ISS chỉ có một bộ sẵn sàng để mặc.

McClain nhận ra một bộ đồ cỡ vừa vặn nhất trong không gian đầu tiên của cô. Mặc dù mặc một bộ đồ lớn hơn vẫn tốt hơn. Bộ đồ không vừa sẽ cản trở khả năng thực hiện nhiệm vụ với các rủi ro không đáng có trong môi trường áp lực và nguy hiểm.

McClain, người đã thực hiện chuyến tàu vũ trụ đầu tiên của mình vào ngày 22 tháng 3, hiện đang lên kế hoạch thực hiện một chuyến bay khác vào ngày 8 tháng 4 với phi hành gia người Canada, David Saint-Jacques.

Nhiệm vụ đó sẽ là đặt dây cáp giữa mô đun Unity và giàn S0, cung cấp tuyến đường điện dự phòng cho cánh tay robot Canada. Nhiệm vụ này cũng sẽ mở rộng vùng phủ sóng không dây và khả năng mạng máy tính của trạm.

Trước đó, Valentina Tereshkova trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ vào năm 1963, 2 năm sau chuyến bay của Yuri Gagarin.

Koch và McClain là những người phụ nữ gần nhất bay vào vũ trụ. Trong đó, Koch là người thứ 14 có cơ hội “đi bộ” thực hiệm nhiệm vụ trong vũ trụ.

Trang Phạm (Theo IFL Science)