Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:11

NASA kích hoạt đồng hồ nguyên tử mới mở đường cho các nhiệm vụ lên sao Hỏa

Dân trí

Đồng hồ nguyên tử Deep Space đã được ra mắt vào tháng 6 và cuối cùng đã được kích hoạt chính thức vào cuối tháng 8 vừa qua.

Thực tế, các nhiệm vụ lên sao Hỏa vừa tiến một bước lớn, nhờ chiếc đồng hồ nguyên tử mới mà NASA đã kích hoạt.

NASA kích hoạt đồng hồ nguyên tử mới mở đường cho các nhiệm vụ lên sao Hỏa - 1
Đồng hồ nguyên tử của NASA sắp được đưa ra ngoài không gian để thử nghiệm.

Theo NASA, đồng hồ là một bước quan trọng để tạo điều kiện cho tàu vũ trụ tự điều hướng trong không gian sâu, thay vì dựa vào việc nhận chỉ đường từ Trái Đất.

Đồng hồ vừa là máy chấm công đáng tin cậy, vừa đủ nhỏ để thử trên tàu vũ trụ. Đồng hồ đeo tay được sử dụng để đo khoảng cách giữa các vật thể bằng cách tính thời gian tín hiệu từ điểm này đến điểm kia mất bao lâu.

Đối với các nhiệm vụ vào không gian sâu, đồng hồ nguyên tử phải cực kỳ chính xác. Một lỗi nhỏ có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa hạ cánh trên sao Hỏa hoặc mất tích tàu vũ trụ hàng trăm ngàn km.

Trong các thử nghiệm trên Trái Đất, đồng hồ nguyên tử Deep Space được hiển thị để mất một giây sau mỗi 10 triệu năm. NASA sẽ kiểm tra xem điều này có đúng trong không gian hay không.

Todd Ely, nhà nghiên cứu chính của dự án, cho biết: "Mục tiêu của thí nghiệm không gian là đặt đồng hồ nguyên tử Deep Space trong bối cảnh tàu vũ trụ hoạt động, hoàn thành với những điều ảnh hưởng đến độ ổn định và độ chính xác của đồng hồ và xem nếu nó hoạt động ở cấp độ, chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ có độ ổn định lớn hơn so với đồng hồ không gian hiện có”.

Trong vài tháng tới, NASA sẽ đo mức độ đồng hồ giữ thời gian xuống mức nano giây. Các kết quả bắt đầu đếm ngược đến một ngày khi công nghệ có thể giúp các phi hành gia an toàn tự điều hướng đến các thế giới khác.

Minh Long

Theo Mirror