Thứ sáu, 06/10/2017 - 16:00

NASA phát hiện được năm cặp hố đen siêu khổng lồ

Dân trí

Trong một phát hiện đáng kinh ngạc, các nhà thiên văn học đã phát hiện được không chỉ có một mà là năm cặp hố đen hiếm gặp, phát hiện này có thể làm sáng tỏ về các vết rách trong kết cấu không-thời gian.

NASA phát hiện được năm cặp hố đen siêu khổng lồ - 1

Các nhà khoa học của NASA đã cùng lúc phát hiện được một số cặp hố đen nằm rải rác khắp vũ trụ - trong khi đó, trước đây mới chỉ có 10 cặp hố đen được phát hiện.

Các chuyên gia cho rằng những cặp hố đen này được hình thành khi hai thiên hà va chạm với nhau. Ở trung tâm của các thiên hà – kể cả thiên hà Ngân Hà của chúng ta – thường có một hố đen siêu khổng lồ. Khi hai thiên hà va chạm với nhau – giống như điều sẽ xảy ra với thiên hà Ngân Hà và thiên hà Andromeda ở cạnh chúng ta sau vài tỷ năm nữa – các hố đen trong mỗi thiên hà cũng có thể hợp nhất hoặc sẽ trở thành một cặp đôi.

Mỗi một hố đen trong những cặp đôi này đều có khối lượng lớn hơn mặt trời hàng triệu lần.

Năm cặp hố đen này được phát hiện nhờ dữ liệu của một loạt các kính thiên văn, bao gồm Đài quan sát tia X Chandra, Kính viễn vọng không gian tia hồng ngoại WISE và Kính viễn vọng SDSS của NASA.

Nhà khoa học Shobita Satyapal – trưởng nhóm nghiên cứu – cho hay: “Các nhà thiên văn học vẫn luôn tìm thấy những hố đen đơn siêu lớn ở khắp nơi trong vũ trụ. Tuy nhiên, mặc dù chúng ta đã dự đoán rằng chúng sẽ phát triển cực nhanh khi va chạm với nhau, thì các cặp đôi hố đen khổng lồ vẫn rất khó phát hiện”.


Phát hiện này có thể làm sáng tỏ những điều bí ẩn của vũ trụ.

Phát hiện này có thể làm sáng tỏ những điều bí ẩn của vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các cặp đôi hố đen này bằng cách định vị các nguồn phát ra tia X từ các hệ thống hố đen tách biệt nhưng ở gần và đi đôi với nhau – chúng ta không thể quan sát trực tiếp các hố đen vì ánh sáng không thể thoát ra khỏi lực hấp dẫn của chúng, chúng chỉ có thể được phát hiện thông qua cách chuyển động của vật chất ở xung quanh mình.

Những phát hiện này cũng có thể giúp các nhà khoa học hiểu về các loại sóng hấp dẫn mới được phát hiện – các vết rách trong không- thời gian.

Tiến sĩ Satyapal cho hay: “điều quan trọng là phải hiểu được các cặp hố đen này thường như thế nào, từ đó giúp dự đoán tín hiệu cho các đài quan sát sóng hấp dẫn. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một kỷ nguyên mới về khám phá vũ trụ, đây là thời điểm hết sức sôi động để nghiên cứu các hố đen sáp nhập”.


Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một kỷ nguyên mới về khám phá vũ trụ.

Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một kỷ nguyên mới về khám phá vũ trụ.

Ngọc Anh (Theo Express)