Thứ năm, 28/03/2019 - 17:53

NASA trả số tiền lớn để tình nguyện viên chỉ cần… nằm

Dân trí

Công việc có thể kì lạ nhưng đó hoàn toàn là sự thật đang được NASA và ESA “tuyển” người.

Các nhà khoa học tại NASA đã đề nghị cần 24 tình nguyện viên tham gia và sẽ thanh toán bằng tiền mặt để làm nhiệm vụ trong 60 ngày liên tục tại một cơ sở ở Cologne, Đức.

NASA trả số tiền lớn để tình nguyện viên chỉ cần… nằm  - 1
Để thực hiện thử nghiệm những tác động của môi trường không trọng lực với các phi hành gia, NASA và ESA đang tuyển nhiều người tham gia với thù lao hấp dẫn.

Những người tham gia may mắn (12 nam và 12 nữ) được yêu cầu thực hiện tất cả các nhiệm vụ khi nằm trong một chiếc “cũi đặc biệt” được thiết kế riêng cho mục đích thử nghiệm. Đương nhiên chiếc “cũi” sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu sinh hoạt của con người.

Mục tiêu của thí nghiệm này lần đầu tiên được thực hiện trong sự hợp tác giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), tìm hiểu các phi hành gia có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện không trọng lực như thế nào khi thực hiện các sứ mệnh du hành trong vũ trụ dài ngày.

Trong quá trình thực hiện thử nghiệm, những người tham gia được yêu cầu nằm trong một chiếc “cũi” đặt ở độ nghiêng nhẹ được thiết kế để ngăn máu tích tụ ở tứ chi.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi mọi thay đổi. Đồng thời, họ sẽ đánh giá các cách ăn kiêng và tập thể dục có thể ảnh hưởng đến sự suy giảm thể chất của họ.

Nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch cho nhiều thử nghiệm khác nhau để kiểm tra chức năng tim mạch, cân bằng và sức mạnh cơ bắp, trao đổi chất, hiệu suất nhận thức và nhiều hơn nữa.

Mỗi ngày một lần, một số tình nguyện viên cũng sẽ được yêu cầu dành thời gian trong máy ly tâm của Trung tâm hàng không vũ trụ Đức (DLR) để kiểm tra tác động của trọng lực nhân tạo. Trong máy ly tâm, chúng sẽ được quay xung quanh để thử và đẩy máu trở lại vào tứ chi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng thí nghiệm này sẽ cho phép họ tìm ra cách chính xác việc này ảnh hưởng đến sự suy giảm thể chất của tình nguyện viên như thế nào.

Thông thường, các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) duy trì kế hoạch ăn kiêng cân và dành 2,5 giờ mỗi ngày để tập thể dục để giảm thiểu tác động của trọng lực càng nhiều càng tốt.

"Để thực hiện các nhiệm vụ này, các rủi ro khác nhau đối với sức khỏe phi hành gia sẽ được giảm thiểu. Nghiên cứu này cho phép chúng tôi giải quyết vấn đề teo cơ do vấn đề không trọng lực, cùng các yếu tố gây căng thẳng khác như bức xạ vũ trụ, sự cô lập và hạn chế về không gian”, Jennifer Ngo-Anh, trưởng nhóm nghiên cứu ESA, cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học trả một khoản tiền mặt lớn cho các tình nguyện viên chỉ để nằm trên giường. Vào năm 2017, Viện Y học Vũ trụ và Sinh lý học (Medes) ở Toulouse, Pháp, đã cung cấp 17.066 USD cho các tình nguyện viên để cam kết chỉ nằm trên giường trong hai tháng cho một thí nghiệm tương tự. Tuy nhiên, hiện tại, thù lao trực tiếp cho mỗi tình nguyện viên là bao nhiêu vẫn chưa được tiết lộ.

Minh Long (Theo IFL Science)