Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:11

NASA và ESA hợp tác tìm cách ngăn chặn “tiểu hành tinh sát thủ” tấn công Trái Đất

Dân trí

Nhiệm vụ quan trọng này nhằm mục đích làm chệch hướng một phần của một tiểu hành tinh kéo được gọi là Didymos bằng cách đâm một con tàu vũ trụ vào nó.

Các nhà thiên văn học và các kỹ sư vũ trụ từ cả hai bờ Đại Tây Dương đang thực hiện một kế hoạch đầy tham vọng nhằm ngăn chặn một tiểu hành tinh giết người đâm vào Trái Đất.

NASA và ESA hợp tác tìm cách ngăn chặn “tiểu hành tinh sát thủ” tấn công Trái Đất - 1
Các nhà khoa học của NASA và ESA đang lên kế hoạch đẩy lệch một tiểu hành tinh có nguy cơ đâm vào Trái Đất trong thời gian tới.

“Cơ thể” chính của Didymos có chiều dài khoảng 780 m và được quay quanh bởi một "Mặt Trăng" có đường kính khoảng 160 m - gần bằng kích thước của Kim tự tháp vĩ đại của Ai Cập.

Mục đích của các nhà khoa học là đánh vào những hòn đá nhỏ hơn trong hai khối đá vũ trụ này khi hệ thống tiểu hành tinh đi qua giữa Trái Đất và Sao Hỏa để đẩy nó đi.

Do khối lượng và trọng lượng tương đối nhỏ của các vật thể này, Mặt Trăng vệ tinh quay quanh tương đối chậm, khiến việc chuyển quỹ đạo của nó theo một cách có thể đo lường được cho là khả thi.

Một tàu vũ trụ thứ hai sau đó sẽ khảo sát vị trí va chạm và thu thập dữ liệu về ảnh hưởng của vụ va chạm này.

Các nhóm nghiên cứu từ NASA ở Mỹ và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ tập trung tại Rome trong tháng 9/2019 để chứng minh rằng đây là một phương pháp phòng thủ hành tinh khả thi nhất.

NASA hiện đã bắt đầu chế tạo tàu vũ trụ Double Asteroid Test (DART), dự kiến ​​ra mắt vào mùa hè năm 2021, hoàn thành vào tháng 9 năm 2022.

ESA sau đó sẽ thực hiện một cuộc khảo sát cận cảnh về tiểu hành tinh sau tác động, thu được các phép đo như khối tiểu hành tinh và hình dạng miệng hố chi tiết, trong một nhiệm vụ gọi là Hera.

Điều này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu xem liệu kỹ thuật này có được sử dụng để chống lại mối đe dọa tiểu hành tinh thực sự hay không.

Tuy nhiên, công việc thiết kế cuối cùng của Hera vẫn chưa hoàn thành và các quan chức liên quan đến nghiên cứu không gian của châu Âu vẫn cần đưa ra quyết định về đề xuất này vào tháng 11. Nó sẽ khởi động muộn hơn nhiệm vụ va chạm chính, vào tháng 10 năm 2024, mất thêm hai năm để thực hiện hành trình xuyên vũ trụ.

Khôi Nguyên

Theo Mirror

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm