Nga ban bố tình trạng khẩn cấp vì gấu trắng Bắc Cực 'xâm chiếm' quần đảo

Quần đảo Novaya Zemlya tại Nga đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do hơn 50 con gấu trắng Bắc Cực “xâm chiếm” và quấy rối người dân địa phương.

gau trang.jpg

Gấu trắng "làm loạn" tại Novaya Zemlya. Ảnh: Daily Mail

Chính quyền Novaya Zemlya ngày 9/2 đã thông báo về tình trạng khẩn cấp sau vài tuần người dân địa phương hoảng sợ vì gấu trắng Bắc Cực.

Một lãnh đạo của Novaya Zemlya khẳng định: “Mọi người đều sợ hãi, họ không dám ra ngoài, cuộc sống thì bị đảo lộn, bậc cha mẹ quan ngại về việc đưa con cái đến trường”.

Thị trấn Belushya Guba là nơi chịu nhiều ảnh hưởng nhất bởi “cuộc trỗi dậy” của gấu Bắc Cực. Nhiều đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy gấu trắng lang thang dọc con phố phủ tuyết trắng, đào bới tìm kiếm thức ăn và thậm chí cố xâm nhập vào các căn nhà (video dưới, nguồn: Daily Mail).

gau bac cuc.gif

Kênh RT (Nga) dẫn lời một lãnh đạo tại Novaya Zemlya cho biết ông đã sống tại quần đảo này từ năm 1983 và chưa bao giờ chứng kiến tình trạng gấu Bắc Cực càn quấy như hiện nay.

Có khoảng 5 con gấu thậm chí còn bám trụ trong làng cả ngày dài. Từ tháng 12/2018 đến nay, 52 con gấu Bắc Cực vẫn thường xuyên lui tới “thăm” Novaya Zemlya.

Người dân tại Belushya Guba đã lập ra nhiều hàng rào và dọa đuổi gấu trắng Bắc Cực bằng súng bắn chỉ thiên.

Theo Hà Linh/ Báo Tin tức