Chủ nhật, 31/03/2019 - 04:51

Nghĩ về cà phê cũng khiến bạn tỉnh táo

Dân trí

Nếu bạn cảm thấy hơi chuếnh choáng vào buổi sáng, hãy thử nghĩ tới một cốc cà phê ngon lành.

Nghĩ về cà phê cũng khiến bạn tỉnh táo - 1

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Toronto, chỉ nghĩ về cà phê thôi cũng có thể khiến não bạn tỉnh táo và tập trung hơn.

Tiến sĩ Sam Maglio, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Mọi người thường bắt gặp những ám hiệu liên quan tới cà phê, hoặc nghĩ về cà phê, mà không thật sự uống nó.

Chúng tôi muốn xem có mối liên hệ nào giữa cà phê và sự kích thích không, tới mức dù chỉ đơn giản cho mọi người tiếp xúc với những ám hiệu liên quan đến cà phê, sự kích thích sinh lý của họ cũng tăng lên, như thể họ thật sự đã uống cà phê”.

Trong bốn nghiên cứu riêng biệt, các nhà nghiên cứu đã cho các đối tượng tham gia xem các ám hiệu liên quan tới cà phê hoặc trà.

Họ thấy rằng những đối tượng được xem các ám hiệu liên quan tới cà phê tỉnh táo nhanh hơn và suy nghĩ chính xác, cụ thể hơn những người xem các ám hiệu liên quan tới trà.

Tiến sĩ Maglio giải thích: “Những người trải qua sự kích thích sinh lý – trong trường hợp này là kết quả của sự chỉ dẫn và không uống cà phê – nhận thức xung quanh cụ thể, chi tiết hơn. Điều này có nhiều gợi ý về cách con người xử lý thông tin và đưa ra đánh giá và quyết định”.

Các nhà nghiên cứu hi vọng có thể tìm hiểu mối liên hệ của con người với các thức ăn và đồ uống khác.

Ví dụ, chỉ nghĩ về đồ uống năng lượng cũng có thể khiến bạn tỉnh táo hơn – một tác động mà đội nghiên cứu dự định tìm hiểu.

Lộc Xuân (Theo Mirror)